Trump: Thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn 'sau bầu cử giữa kỳ'

mỹ, bắc hàn

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lần hai với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ được tổ chức sau cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 6/11.

Theo Reuters, trả lời phóng viên trong lúc bay tới Iowa để chủ trì một buổi vận động, ông Trump nói: "Sự kiện này sẽ diễn ra sau bầu cử giữa kỳ. Tôi không thể đi vụ đó lúc này. "

Trước đó, hôm 9/10, Trump nói rằng kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai đã được sắp xếp và ông cho rằng tiến trình đàm phán với quốc gia bị cô lập diễn ra "đáng kinh ngạc".

Ông cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc đàm phán rất tốt với ông Kim vào cuối tuần trước và rằng "ba, bốn địa điểm đã được cân nhắc".

Trong lúc đến Nhà Trắng chiều 9/10, ông Pompeo nói: "Trong khi vẫn còn một chặng đường dài để đi và nhiều việc phải làm, bây giờ chúng ta có thể thấy con đường giúp chúng ta đạt được mục tiêu tối thượng, đó là việc phi hạt nhân hoàn toàn và được xác nhận ở Bắc Hàn."

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết cả hai bên "gần" đạt thỏa thuận về chi tiết của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn thứ hai

Nguồn hình ảnh, KCNA via REUTERS

Chụp lại hình ảnh,

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Bình Nhưỡng

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 8/10 rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẵn sàng cho phép các thanh sát viên quốc tế vào các điểm thử hạt nhân và tên lửa.

Đây là một trong các vấn đề chính còn vướng mắc của cam kết phi hạt nhân trước đó.

Pompeo, người đã gặp ông Kim trong một chuyến đi ngắn đến Bình Nhưỡng hôm 7/10, cho biết các thanh sát viên sẽ đến thăm một cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa và điểm thử hạt nhân Punggye-ri ngay sau khi hai bên thống nhất về công tác hậu cần.

"Có rất nhiều việc hậu cần phải hoàn tất trước khi thực hiện điều đó," Pompeo nói trong cuộc họp báo tại Seoul trước khi đi thăm Bắc Kinh.

Viên chức ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ cũng cho biết cả hai bên "gần" đạt thỏa thuận về chi tiết của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn thứ hai theo đề xuất của ông Kim trong bức thư hồi tháng trước.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho nói Mỹ cứ nhất định theo chính sách "phi hạt nhân trước đã"

Một tuần trước, Ngoại trưởng Bắc Hàn cảnh báo "không đời nào" nước ông giải trừ hạt nhân trong khi Mỹ tiếp tục áp các lệnh trừng phạt.

Ri Yong-ho nói tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng các biện pháp trừng phạt đào sâu thêm sự ngờ vực của Bắc Hàn về Mỹ.

Bình Nhưỡng nhiều lần kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ và điều này được Nga và Trung Quốc ủng hộ.

Nhưng chính quyền Trump nói rằng các biện pháp trừng phạt nên được duy trì cho đến khi Bắc Hàn tiến hành phi hạt nhân.

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt vào tháng 6/2018, tại sự kiện này ông Kim cam kết nỗ lực hướng tới giải trừ vũ khí hạt nhân.

Có rất ít tiến bộ về điều này từ thời điểm đó.

Nguồn hình ảnh, KCNA

Chụp lại hình ảnh,

Lãnh đạo Kim Jong-un của Bắc Hàn đã thu hút sự quan tâm của quốc tế và khu vực trong thời gian gần đây