Ông Kim Jong-un mời Đức Giáo hoàng thăm Bình Nhưỡng

Kim Jong-un đang cải tổ Bắc Hàn? Bản quyền hình ảnh KCNA
Image caption Kim Jong-un đang cải tổ Bắc Hàn?

Trong động thái ngoại giao mới mẻ, lãnh tụ Kim Jong-un mời Đức Giáo hoàng sang thăm Bắc Hàn, theo tin từ Phủ Tổng thống Nam Hàn.

Thư mời Đức Giáo hoàng Francis đến thăm Bình Nhưỡng sẽ được Tổng thống Nam Hàn, Moon Jae-in khi ông thăm Vatican tuần tới trong chuyến đi châu Âu.

Chưa có vị giáo hoàng nào thăm Bắc Triều Tiên dù cố Giáo hoàng John Paul II từng được mời.

Bắc Hàn và Vatican chưa có quan hệ ngoại giao.

Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc nói với các nhà báo:

"Ông Moon sẽ chuyển lời mời từ Chủ tịch Kim Jong-un tới Đức Giáo hoàng rằng ông Kim sẽ nồng nhiệt đón chào ngài tới Bình Nhưỡng."

Đây là động thái hòa giải mới nhất từ Bắc Hàn.

Ba nước 'chưa từng đón' Giáo hoàng

Cả ba nước do đảng cộng sản lãnh đạo ở châu Á là Trung Quốc, Việt Nam và Bắc Hàn, chưa từng đón một vị giáo hoàng nào đến thăm.

Tuy nhiên mỗi nước có quan hệ hơi khác một chút về mức độ với Tòa Thánh Vatican.

Đức Giáo hoàng gửi thông điệp tới giáo dân TQ

Giáo hoàng Francis nỗ lực cải tổ Vatican

Vatican công nhận giám mục do Bắc Kinh chỉ định

Những người giúp chữ Quốc ngữ 'làm nên'

Hà Nội và Vatican vẫn chưa bình thường hóa được quan hệ ngoại giao nhưng Vatican đã có đại diện không thường trú tại nước này.

Từ tháng 5/2018, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, người kế nhiệm Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, làm đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam. TGM Zalewski, người Ba Lan, cũng là đại sứ của Vatican tại Singapore.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Giáo Hoàng Francis

Bắc Kinh và Vatican cắt đứt quan hệ ngoại giao trong thập niên 1950 và Tòa Thánh hiện giữ quan hệ và đại diện tại Đài Loan.

Nhưng gần đây, Vatican đã công nhận bảy giám mục Công giáo do chính quyền Trung Quốc chỉ định theo một thỏa ước lịch sử ký trong tháng 9.

Thỏa ước này được cho là để cải thiện quan hệ giữa Vatican và quốc gia do Đảng Cộng sản kiểm soát.

Tại CHDCND Triều Tiên, hiến pháp công nhận tự do tôn giáo và tín ngưỡng nhưng ngoài một số nhà thờ được nhà nước cho hoạt động, người dân không được phép theo đạo Thiên Chúa Giáo công khai.

Chính thức mà nói, chỉ có vài chục nghìn người được "đăng ký chính thức" theo Công giáo và Tin Lành ở Bắc Hàn. Con số tín đồ Phật giáo thì đông hơn.

Tuy nhiên, giới nghiên cứu tin rằng Bắc Hàn vẫn có nhiều người ngầm theo các đạo Công giáo và Tin Lành.

Cha mẹ của ông Kim Il-sung, nhà lãnh đạo lập ra CHDCND Triều Tiên, và ông nội của Kim Jong-un, từng là người theo Thiên Chúa Giáo.

Ông Kim Hyong-jik và bà Kang Ban-sok đều là những người sùng đạo và sinh hoạt tôn giáo của họ cũng được chính ông Kim Il-sung kể lại trong các tài liệu chính thức.

Tuy nhiên, càng về sau này, chế độ của Kim Il-sung càng tìm cách sửa đổi hình ảnh bà Kang Ban-sok, để biến bà thành "người mẹ của nước Triều Tiên".

Tòa Thánh hiện có đại sứ ở Seoul, Hàn Quốc và nước này đã hai lần đón Giáo hoàng John Paul II sang thăm, vào các năm 1984 và 1989.

Xem thêm về ông Kim Jong-un:

Lịch Bắc Hàn không đề sinh nhật Kim Jong-un

Tàu, xe và chuyên cơ của Kim Jong-un ra sao?

Bắc Hàn: Ai dám cưỡi lên lưng Kim Jong-un?

Chủ đề liên quan

Tin liên quan