Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới VN lần hai trong năm

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis thăm Sân bay Biên Hòa Bản quyền hình ảnh US Embassy
Image caption Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis thăm sân bay Biên Hòa

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bắt đầu công du chính thức Việt Nam vào thứ Hai 15/10, theo The Straits Times.

Theo lịch làm việc được báo Việt Nam đăng tải, ông James Mattis sẽ tới TP Hồ Chí Minh vào 16-17/10.

Tại Việt Nam, ông James Mattis sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch để bàn về hợp tác song phương, theo VnExpress.

Hoa Kỳ và thế trận Cờ Vây đối với Trung Quốc

Việt-Trung: Có nặng đồng cân 'nhân dân tệ?

5 điều cần biết về đảo Tri Tôn

Ông James Mattis cũng có lịch thăm sân bay Biên Hòa, nơi quân đội Mỹ chứa chất diệt cỏ trong chiến tranh Việt Nam và hiện vẫn đang là điểm nóng ô nhiễm dioxin.

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Singapore cho hay sau Việt Nam, ông James Mattis cũng sẽ tới Singapore để tham gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Đông Nam Á dự kiến diễn ra từ 18-20/10.

Bản thông cáo báo chí từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam hôm 17/10 trích lời đại sứ Daniel Kritenbrink, người cùng đi với Bộ trưởng Mattis trong suốt chuyến thăm.

"Chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis cho thấy sự tiếp tục ủng hộ của Hoa Kỳ đối với một nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập, có đóng góp cho an ninh quốc tế. Chuyến đi cũng cho thấy cam kết của chúng tôi trong việc xử lý các vấn đề chiến tranh để lại, vốn là nền tảng cho quan hệ đối tác quốc phòng song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng khi chúng ta tiếp tục giải quyết những vấn đề chiến tranh để lại, chúng ta có thể mở rộng hợp tác vì lợi ích chung của nhân dân hai nước và cả thế giới."

Ông Mattis đã gặp các nhà lãnh đạo chủ chốt để tái khẳng định các mối quan hệ quốc phòng và đàm phán song phương và ba bên với các quan chức cấp cao, vẫn theo thông cáo báo chí mà The Straits Times nhận được.

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM
Image caption Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu của ông Mattis hồi tháng 1/2018
Bản quyền hình ảnh US Embassy
Image caption Bộ trưởng Mattis và đoàn Mỹ gặp mặt Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cùng sỹ quan QĐND VN

James Mattis: 'Sẽ còn hậu quả cho Trung Quốc'

'TQ không nhượng bộ một tấc lãnh thổ'

Hồi sinh của chống đối Trump: một nước Mỹ phân rẽ

Ông James Mattis từng hủy chuyến công du tới Trung Quốc, dự kiến cũng vào trung tuần tháng 10/2018, do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, theo CNBC.

Chuyến đi của ông Mattis được công bố trong bối cảnh có nhiều câu hỏi về số phận của vị tướng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ nghỉ hưu này trong chính quyền Trump, theo The Straits Times.

Trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm Chủ Nhật 14/10, ông Trump đã nói ông James Mattis có thể 'ra đi', và gọi ông Mattis là "một kiểu người của phe Dân chủ".

Tờ New York Times đưa tin hôm thứ Bảy 13/10 rằng mối quan hệ giữa ông Donald Trump và ông James Mattis đã trở nên 'tồi tệ' tới mức không thể cứu vãn.

Ông James Mattis từng tới Việt Nam lần đầu hồi tháng 1/2018 theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch. "Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước, góp phần vào quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ", theo Dân Trí.

Bản quyền hình ảnh KHAM
Image caption Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 1/2018

Chủ đề liên quan

Tin liên quan