Giáo hoàng sẵn sàng thăm Bắc Hàn nhưng tránh Đài Loan?

Toà Thánh Vatican nói Giáo hoàng Francis sẽ thăm Bắc Hàn nếu có lời mời từ ông Kim Jong-un, nhưng sẽ không thăm Đài Loan dù cũng được mời.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Giáo hoàng Francis trong một hình chụp khi đón giáo dân năm 2016

Tuyên bố này được đưa ra hôm 18/10/2018 khi Đức Giáo hoàng Francis tiếp Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in tại Rome.

Ông Moon chuyển lời mời từ nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-un.

Một phát ngôn viên của Vatican xác nhận "có lời mời như thế" nhưng Vatican nói còn đợi "thư mời chính thức" từ Bình Nhưỡng.

Ông Moon không chỉ kể lại cho Đức Giáo hoàng Francis về chuyến thăm của ông đến Bình Nhưỡng hồi tháng 9, mà còn chuyển lời giúp vị lãnh đạo trẻ tuổi của miền Bắc.

Theo lời một người phát ngôn cho Tổng thống Moon thì Giáo hoàng Francis "muốn thấy một thư mời chính thức" để Ngài thăm Bình Nhưỡng.

Vẫn nguồn tin của Hàn Quốc nói Đức Giáo hoàng người Argentina "ủng hộ mạnh mẽ cho tiến trình hòa bình" trên bán đảo Triều Tiên.

'Sẽ không thăm Đài Loan'

Đức Giáo hoàng gửi thông điệp tới giáo dân TQ

Kim Jong-un mời Giáo hoàng thăm Bình Nhưỡng

Đức Giáo hoàng tiếp Chủ tịch Việt Nam

Cùng dịp này, trong một tuyên bố riêng rẽ, Vatican nói Giáo hoàng Francis "không có kế hoạch thăm Đài Loan".

Sự việc diễn ra sau khi Phó Tổng thống Đài Loan Trần Kiến Nhân (Chen Chien-jen) chính thức mời Giáo hoàng Francis sang thăm đảo quốc.

Bản quyền hình ảnh GREG BAKER/Getty Images
Image caption Thánh lễ trong một giáo đường được chính quyền cho phép hoạt động ở Bắc Kinh

Trong cuộc diện kiến Giáo hoàng Francis cuối tuần qua, vị khách Đài Loan đã ngỏ lời mời, nhưng Giáo hoàng "chỉ mỉm cười".

Điều này xảy ra trong bối cảnh tháng trước Vatican ký thỏa thuận quan trọng với Bắc Kinh để tạo lập cơ chế bổ nhiệm chung các chức giám mục tại Trung Quốc, một dấu hiệu hai bên tiến lại gần nhau.

Hiện Vatican vẫn không có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc mà giữ quan hệ đó với Trung Hoa Dân Quốc, tức Đài Loan, tuy không cử đại sứ sang đóng tại Đài Bắc.

Ở Đài Loan đang có lo ngại thỏa thuận với Bắc Kinh sẽ dẫn tới việc Vatican bỏ Đài Loan để lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Trung Quốc có khoảng 12 triệu người Công giáo và Giáo Hoàng Francis hy vọng thỏa ước ký tháng trước "sẽ giúp làm cho các vết thương của quá khứ liền da" và mang lại sự đoàn kết Công giáo trọn vẹn ở Trung Quốc.

Vị Giáo hoàng hiện nay có quan điểm khác vị tiền nhiệm, Giáo hoàng Benedict XVI, người cho rằng Hội Công giáo 'ái quốc' do nhà nước Trung Quốc kiểm soát là không phù hợp với Giáo hội toàn cầu.

Hiện nay cả ba quốc gia cộng sản có tín đồ Công giáo tại vùng Đông Á là Việt Nam, Trung Quốc và CHDC Nhân dân Triều Tiên đều chưa hề đón một vị giáo hoàng nào tới thăm.

Xem thêm về Đài Loan:

Đài Loan trao giải Nhà Đường năm 2018

Đài Loan muốn xem tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức

Dân Đài Loan kiện Formosa 'gây ung thư'

Tin liên quan