Vụ Khashoggi: Trump 'không hài lòng' về Saudi

Lãnh sự quán Saudi Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lãnh sự quán Saudi ban đầu nói rằng ông Khashoggi rời đi sau khi hoàn thành thủ tục

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông "không hài lòng" về chuyện Ả Rập Saudi thừa nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Hôm 19/10, lần đầu tiên Ả Rập Saudi cho rằng ông Jamal Khashoggi, một người chỉ trích mạnh chính phủ Saudi, đã chết trong một "trận ẩu đả".

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ 'tiết lộ hết' về cái chết của Khashoggi

Anh và Mỹ 'có thể tẩy chay' hội nghị ở Ả Rập Saudi

Vụ án Jamal Khashoggi: Cảnh sát Thổ tiếp tục tìm kiếm

Nhưng lời giải thích đó đã gặp phải sự hoài nghi.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông Khashoggi đã bị sát hại và thi thể của ông bị phân xác.

"Tôi không hài lòng cho đến khi chúng tôi tìm thấy câu trả lời", ông Trump nói và cho biết thêm rằng đang tính đến biện pháp trừng phạt, nhưng việc đình chỉ một thỏa thuận vũ khí sẽ "hại cho chúng tôi nhiều hơn là cho họ".

Ông Trump nói rằng "có khả năng" là Thái tử Mohammed bin Salman không biết về vụ giết người.

Cho đến hôm 19/10, Ả Rập Saudi phủ nhận về vụ việc và khăng khăng rằng ông Khashoggi đã rời khỏi lãnh sự quán nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tiết lộ mọi chi tiết về vụ giết Khashoggi.

Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ có bằng chứng ghi âm và video cho thấy ông Khashoggi bị một nhóm đặc vụ Saudi giết ngay bên trong lãnh sự quán.

Cảnh sát khám xét lãnh sự quán, dinh lãnh sự, cũng như một khu rừng gần đó, nơi giới chức tin rằng thi thể ông Khashoggi có thể được chôn.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Một nhà báo Indonesia giơ ảnh ông Khashoggi trong cuộc biểu tình trước cửa sứ quán Ả Rập Saudi ở Jakarta hôm 19/10.

Vương quốc Ả Rập chịu áp lực lớn phải giải thích việc ông Khashoggi biến mất sau khi ông bước vào lãnh sự quán ở Istanbul hôm 2/10 để lấy giấy tờ cho lễ cưới sắp tới của mình.

Chuyện gì xảy ra theo lời của phía Ả Rập Saudi?

Vương quốc này nói một cuộc ẩu đả đã nổ ra giữa ông Mr Khashoggi, người không được chính phủ Saudi ưu ái, và một số người gặp ông trong tòa lãnh sự, dẫn đến cái chết của ông.

Quốc gia này nói cuộc điều tra đang được tiến hành, và tới giờ 18 người Saudi đã bị bắt.

Các quan chức ẩn danh nói với hãng tin Anh Reuters và tờ the New York Times rằng người Saudi không biết thi thể của nhà báo ở đâu sau khi nó được giao cho một "cộng tác viên địa phương" để tẩu tán.

Ngoài việc bắt giữ người, hai quan chức cao cấp của Saudi cũng đã bị sa thải vì vụ việc này - phó giám đốc tình báo Ahmad al-Assiri và ông Saud al-Qahtani, phụ tá cao cấp cho Thái tử Mohammed Bin Salman.

Bản quyền hình ảnh Twiiter/@suadq1978
Image caption Saud al-Qahtani, trợ lý cao cấp cho Thái tử Mohammed Bin Salman, có hơn một triệu người theo dõi trên Twitter

Chính quyền Saudi hiện vẫn chưa đưa ra bằng chứng để chứng minh cho lời giải thích của họ.

Các nhà quan sát đang đặt câu hỏi liệu các đồng minh phương Tây của Ả Rập Saudi có bị thuyết phục bởi "lời kể" của nước này, và liệu nó có thuyết phục được họ không đưa ra các biện pháp trừng phạt không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói chuyện xảy ra là "không chấp nhận được" nhưng việc Saudi bắt giữ một số người là "bước đầu" quan trọng. Bộ Ngoại giao Việt Nam nói họ đang cân nhắc bước đi tiếp theo sau khi nghe tin này.

'Tôi bị Thằng Lùn đánh ở Ả Rập Saudi'

'Tôi bị năm gã bạo hành trong trại Ả Rập Saudi'

Thổ Nhĩ Kỳ: Erdogan và đối thủ chê bai nhau

Phía Thổ Nhĩ Kỳ nói gì?

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiết lộ những gì đã xảy ra," ông Omer Celik, phát ngôn viên của đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) nói, theo hãng tin Anadolu.

"Không một ai phải nghi ngờ về điều đó. Chúng tôi không kết tội ai trước nhưng chúng tôi không chấp nhận bất cứ điều gì để che đậy [vụ việc này]."

Thổ Nhĩ Kỳ cho đến giờ chỉ còn thiếu nước đổ cho Ả Rập Saudi đã gây ra vụ ám sát.

Tuy nhiên, các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ có bằng chứng âm thanh và hình ảnh cho thấy ông Khashoggi bị một nhóm điệp viên Saudi giết hại bên trong tòa lãnh sự và chặt làm chân tay.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tuần này đưa những chi tiết rùng rợn về những gì được cho là những phút cuối cùng của ông Khashoggi.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Hình ảnh CCTV cho thấy nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi bước bào tòa lãnh sự ở Istanbul

Hồi đầu tuần, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói họ có thông tin về một nhóm gồm 15 người, nghi là điệp viên của Ả Rập Saudi, những người bay đến và đi khỏi Istanbul đúng hôm nhà báo mất tích.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói chuyện với Vua Salman của Saudi tối thứ Sáu, và hai bên đồng ý sẽ tiếp tục hợp tác trong cuộc điều tra.

Tin liên quan