TT Trump: Mỹ sẽ bắt đầu cắt viện trợ nước ngoài khi dòng người di cư ùn ùn đổ về Mỹ

A Honduran migrant protects his child after fellow migrants, part of a caravan trying to reach the U.S., stormed a border checkpoint in Guatemala, in Ciudad Hidalgo, Mexico Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Một người di cư từ Hondura che cho con sau khi những người nhập cư khác đập phá một trạm kiểm soát biên giới ở Guatemala

Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố Mỹ sẽ "bắt đầu cắt giảm" viện trợ nước ngoài tới Guatemala, Honduras và El Salvador vì khủng hoảng dân di cư đang tiếp diễn.

Ông Trump chỉ trích các quốc gia nói trên hôm thứ Hai vì đã để cho người dân rời khỏi khu vực Trung Mỹ và tới Mỹ "bất hợp pháp".

Đây là nỗ lực mới nhất của ông Trump để khơi lại tranh luận trên toàn nước Mỹ về dân nhập cư trước các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Đoàn hàng ngàn người nay đang tiếp tục đi xuyên Mexico và hướng về biên giới Mỹ.

Mỹ rút khỏi hiệp định hạt nhân với Nga

Vụ Khashoggi: Trump 'không hài lòng' về Saudi

Mỹ 'tránh' nói Trung Quốc thao túng tiền tệ

Năm 2017, Guatemala nhận khoản viện trợ trên 248 triệu USD từ Mỹ. Cũng năm đó, Honduras nhận 175 triệu USD còn El Salvador nhận 115 triệu USD, theo Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ USAID.

Ông Trump cáo buộc người di cư tìm cách vào Mỹ trái phép, nhưng nhiều gia đình đang tiến về biên giới muốn xin tỵ nạn.

Những người di cư nói họ chạy khỏi sự ngược đãi, nghèo đói và bạo lực ở đất nước quê hương họ.

Không đưa ra bằng chứng, ông Trump nhắc đi nhắc lại rằng đoàn người này có động cơ chính trị.

"Đoàn người nhập cư là một điều xỉ nhục cho Đảng Dân chủ. Hãy thay đổi luật nhập cư NGAY BÂY GIỜ!" ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Hai.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một trẻ em người Honduras ngủ đêm trong lều bạt ở thị trấn Tapachula trong khi di dân chờ làm thủ tục vào Mexico

Đoàn người nhập cư giờ đang ở đâu?

Hôm Chủ Nhật 22/10, đoàn người di cư đã đến thành phố Tapachula, cách biên giới phía Nam của Mexico với Guatemala chừng 37km.

Chính quyền Mexico trước đó tìm cách ngăn họ tại một cây cầu ở biên giới, nhưng một số người đã vào được Mexico bất hợp pháp bằng thuyền trên sông Suchiate.

"Chúng tôi bị cháy nắng. Chúng tôi bị rộp chân. Nhưng chúng tôi đã đến được đây. Sức mạnh của chúng tôi lớn hơn những lời đe dọa của Trump," người nhập cư tên Britany Hernández nói với hãng tin AFP.

Một trong những cửa khẩu biên giới Mỹ gần nhất là Brownsville, tiểu bang Texas, vẫn còn cách Tapachula hơn 1.600km.

Họ cũng phải chờ cho đến khi Mexico làm thủ tục cho họ vào, để hoàn thành chặng cuối cùng trên hành trình của họ. Thời gian này có thể lên tới 45 ngày.

Vì sao Tổng thống Trump phản ứng mạnh mẽ?

Giảm số người nhập cư trái phép là một trong những lời hứa của ông Trump khi vận động tranh cử tổng thống.

Đảng Cộng hòa của ông đang đối mặt với kỳ bầu cử giữa kỳ hôm 6/11 và có thể mất ghế cho đảng Dân chủ trong Hạ viện. Người nhập cư là vấn đề quan trọng nhất cho nước Mỹ, theo ý kiến của 15% cử tri.

Mặc dù ông Trump có thể không ủng hộ việc cho phép hàng ngàn người nhập cư Trung Mỹ vào Mỹ, đoàn người này chính là điều có thể làm nổi máu những người ủng hộ ông.

Hôm thứ Hai, ông Trump cũng giục mọi người đổ lỗi cho đảng Dân chủ về khủng hoảng biên giới, ông nói: "Hãy nhớ các cuộc bầu cử giữa kỳ."

Truyền thông truyền thống ở Mỹ đã xoáy vào lời ông Trump nói đoàn người này đầy những người, và tội phạm, tìm cách vào Mỹ bất hợp pháp, cũng như những lời đổ lỗi cho đảng Dân chủ của ông.

Những người dân di cư là ai?

Một đoàn khoảng 1000 người Honduras đi bộ từ một bến xe buýt tại thành phố có tỷ lệ tội phạm cao San Pedro Sula hôm 13/10 nhằm thoát khỏi tình trạng thất nghiệp và nguy cơ bạo lực.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều người trong đoàn là phụ nữ và trẻ em

Nhiều người biết tin về đoàn người di cư này ngày sau khi một cựu nghị sỹ sư ra thông báo về dòng người trên Facebook.

Tin tức về đoàn người nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.

Từ khi đó, nhiều người dân Trung Mỹ khác đã cùng hòa vào dòng người khi họ đi bộ xuyên qua Guatemala hướng về phía biên giới Mexico.

Khu vực Trung Mỹ có tỷ lệ giết người thuộc loại cao nhất trên thế giới và nhiều người đang tìm cách chạy khỏi bạo lực băng đảng.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Từ thành phố Ciudad Hidalgo, đoàn người di cư đi bộ hướng về phía Bắc

Chủ đề liên quan

Tin liên quan