Vụ Lion Air: Tiếp tục tìm nạn nhân

Lion Air Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Một cảnh sát tại nơi thu thập mảnh vỡ từ chuyến bay

Indonesia khẩn trương tìm kiếm nạn nhân vụ máy bay Lion Air rơi xuống biển, triển khai thiết bị phát sóng định vị dưới nước để tìm hộp đen.

Có 189 người trên chuyến bay JT610 khi nhân viên mặt đất mất liên lạc với máy bay Boeing 737 MAX 8 vào sáng 29/10, 13 phút sau khi nó rời sân bay ở Jakarta.

"Hy vọng sáng nay chúng ta có thể tìm thấy thêm mảnh vỡ hoặc thân máy bay", Soerjanto Tjahjono, người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia, nói với Reuters.

Indonesia: Vì sao Boeing 737 mới tinh đã rơi?

Boeing 747: Từ nhu cầu quân sự đến phi cơ dân dụng

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Giày trẻ em được vớt lên

Cơ quan tìm kiếm - cứu nạn cho biết thêm bốn máy dò sóng siêu âm cũng được triển khai ở những khu vực mà các mảnh vỡ của máy bay được tìm thấy trong ngày hôm qua ngoài khơi Karawang, Tây Java và 15 tàu đang dò tìm trên mặt biển.

Trước đó, Yusuf Latif, người phát ngôn cơ quan tìm kiếm - cứu nạn quốc gia, cho biết không có khả năng có người sống sót.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Một nhân chứng ở quận Karawang cho biết người này nghe thấy tiếng nổ từ bãi biển vào lúc chiếc máy bay rơi.

"Thoạt đầu tôi nghĩ đó là sấm sét nhưng tiếng nổ này khác vì rất to," Dadang Hambali nói.

Thông cáo của Lion Air cho biết đến nay đã có 24 túi đựng thi thể được tìm thấy tại hiện trường, khoảng 15 km ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của thủ đô Jakarta.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một chiếc máy bay của hãng Lion Air đang chuẩn bị cất cánh tại sân bay Palu
Image caption Câu hỏi đặt ra là vì sao một chiếc Boeing 737 MAX còn mới như thế đã gặp nạn thảm khốc

Máy bay số hiệu JT-610 chở 181 hành khách cùng 7 người thuộc phi hành đoàn, khởi hành lúc 6:10 sáng 29/10, lên đường đến thành phố Pangkal Pinang, và dự kiến sẽ đến nơi lúc 7:20 cùng ngày.

Khoảng 13 phút sau khi cất cánh tại Jakarta, máy bay bị cho là mất liên lạc với mặt đất. Tín hiệu vệ tinh cuối cùng cho thấy JT-610 đang bay qua khu vực biển Java. Hiện vẫn chưa rõ tình trạng thương vong.

Người đứng đầu lực lượng cứu nạn ở Pangkal Pinang cho biết trước khi xảy ra tai nạn, phi công lái máy bay đã yêu cầu được quay trở về sân bay Soekarno-Hatta của Jakarta.

Chiếc Boeing 737 MAX 8 gặp nạn là một mẫu máy bay mới, được sử dụng từ 2016.

Thông tin trên website Flightradar24 nói chiếc máy bay chỉ mới được Boeing bàn giao cho Lion Air vào tháng 8 năm nay.

Hiện có câu hỏi vì sao một chiếc máy bay mới như vậy đã gặp nạn.

Hãng Lion Air cũng tự hào là công ty đầu tiên của Indonesia đặt cả hơn 200 chiếc Boeing 737 MAX 8.

Trong một buổi họp báo, giới chức xác nhận trong 181 hành khách có 1 bé sơ sinh và 2 trẻ em.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người thân của hành khách đau đớn sau khi nghe tin máy bay gặp nạn

Sutopo Purwo Nugroho, người đứng đầu cơ quan xử lý thảm họa Indonesia, đăng trên twitter một hình ảnh về các mảnh vỡ và đồ đạc cá nhân được cho là của chiếc máy bay bị nạn.

Ông Nugroho còn đăng một đoạn video khác quay từ 1 chiếc tàu kéo cho thấy nhiều mảnh vỡ có thể là từ máy bay gặp nạn trôi lênh đênh tại khu vực biển ở hướng Đông của Jakarta.

"Việc máy bay rơi đã được xác nhận", Yusof Latif, người phát ngôn của cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia nói.

Giám đốc điều hành tập đoàn Lion Air nói "chưa thể đưa ra bình luận gì vào thời điểm này, chúng tôi đang cố gắng thu thập mọi dữ liệu và thông tin."

Gerry Soejatman, một chuyên gia tư vấn ngành hàng không Indonesia, cho BBC biết mẫu Boeing 737 MAX 8 đã gặp nhiều vấn đề ngay từ khi ra mắt, trong đó có cả các vấn đề ở khâu bảo trì.

Indonesia là quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào việc di chuyển đường hàng không, nhưng lại có nhiều hãng máy bay có lịch sử an toàn bay rất kém. Lion Air là hãng hàng không giá rẻ có trụ sở chính tại Indonesia.

Năm 2013, một chiếc máy bay khác của Lion Air số hiệu 904 đã rơi xuống biển khi đang chuẩn bị hạ cánh ở phi trường quốc tế Ngurah Rai tại Bali.

Năm 2004, máy bay số hiệu 538, cũng của Lion Air, đã gặp tai nạn khi hạ cánh tại thành phố Solo, vụ việc khiến 25 người thiệt mạng.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chiếc máy bay của Lion Air gặp nạn hồi năm 2013

Tin liên quan