Khởi đầu im ắng cho cầu vượt biển Hong Kong-Chu Hải

Các nhà chức trách không trông đợi một lượng xe lưu thông lớn vào ngày thông xe đầu tiên Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các nhà chức trách không trông đợi một lượng xe lưu thông lớn vào ngày thông xe đầu tiên

Cây cầu vượt biển dài nhất thế giới Hong Kong-Chu Hải đã được thông xe hôm thứ Tư ngày 24/10 nhưng lượng xe qua cầu là rất ít trong ngày đầu tiên.

Các nhà chức trách nói họ không mong đợi nhiều xe qua cầu ngay, và bổ sung rằng lưu lượng xe "cần thời gian để tăng".

Khai trương cầu 55 km nối Hong Kong với Chu Hải-Macau

Kinh tế TQ tăng trưởng thấp nhất kể từ 2009

Chiến tranh thương mại: TQ còn nhiều nhức nhối

Cây cầu trị giá 20 tỉ USD này có chiều dài 55km, nối liền Hong Kong-Macau-Chu Hải .

Cây cầu được Chủ tịch Tập Cận Bình chính thức khánh thành vào thứ Ba ngày 23/10.

"Tất cả các công trình [dự án] lớn đều có lượng hành khách lưu thông thấp vào thời gian đầu. Tuy nhiên, nó cần thời gian để tăng lưu lượng", Bộ trưởng Giao thông Hong Kong Frank Chan chia sẻ với các phóng viên.

Hầu như chẳng thấy mấy xe con hay xe tải trên cầu, mà chủ yếu là các chuyến xe buýt tư nhân chở khách từ Hong Kong sang Ma Cao hôm thứ Tư, phóng viên BBC Martin Yip ghi nhận.

Một hàng dài người xếp hàng lên xe buýt 'con thoi' ở bến xe bên Hong Kong. "Không khí tại bến xe rất nhộn nhịp. Tuyến xe bận rộn và đông người xếp hàng. Đa số là người về hưu. Có rất ít người trẻ", phóng viên mô tả.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Những chiếc xe buýt quãng ngắn chở hành khách trải nghiệm hành trình xuyên biên giới

Các hành khách háo hức ghi lại hành trình bằng điện thoại. Một người phụ nữ nói với hãng tin AFP rằng họ rất muốn "trải nghiệm hành trình".

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Những tài xế tư nhân muốn qua cầu thì phải nhận được một giấy phép đặc biệt, thông qua một hệ thống hạn ngạch chặt chẽ. Tất cả các phương tiện đi qua đều phải trả lệ phí.

Chỉ có 10,000 giấy phép cho người dân Hong Kong muốn lái xe sang Chu Hải, nằm ở tỉnh Quảng Đông. Tấm giấy này có thời hạn 5 năm.

Chỉ có cá nhân hoặc tổ chức có "đóng góp đáng kể về kinh tế và chính trị cho đại lục" mới được cấp giấy phép, theo tờ South Morning China Morning Post.

Còn phức tạp hơn, tài xế phải thay đổi bên chạy xe ở điểm giao nhau.

Ở Hong Kong, người dân lưu thông phía bên trái. Tuy nhiên, cây cầu này thuộc địa phận Trung Quốc đại lục, nên một vài làn xe đặc biệt được thiết kế để giải quyết vấn đề này.

Giới chức trách ước tính ban đầu có khoảng 9200 phương tiện lưu thông trên cầu mỗi ngày. Họ đã giảm ước lượng sau khi có những mạng lưới giao thông mới được xây dựng trong khu vực.

Các camera đặc biệt sẽ theo dõi các tài xế đi trên cầu có dấu hiệu ngủ gật, với hành động ngáp 3 lần, và sau đó các nhà cầm quyền sẽ cảnh báo.

Một kỳ quan kỹ thuật

Được thiết kế để chịu động đất và sóng thần, cây cầu sử dụng đến 400.000 tấn thép - số thép đủ để xây 60 tháp Eiffel.

Công trình có tổng chiều dài hơn 30 km đi qua châu thổ sông Châu Giang. Để đảm bảo lưu thông tàu biển, 6,7 km cầu được xây ngầm, nối liền hai đảo nhân tạo.

Phần còn lại bao gồm đường nối, cầu vượt và đường hầm kết nối Chu Hải và Hong Kong với cây cầu chính.

Trước đây, hành trình từ Chu Hải đến Hong Kong kéo dài tới bốn tiếng - nay đã được rút xuống còn 30 phút với cây cầu mới này.

Cây cầu tử thần

Tuy nhiên, cây cầu vấp phải nhiều sự chỉ trích.

Cây cầu được truyền thông địa phương mệnh danh là "cầu tử thần". Có ít nhất 9 công nhân phía Hong Kong đã bỏ mạng. Và đó cũng là con số công nhân thiệt mạng được ghi nhận bên phía đại lục".

Bên cạnh đó, cũng có những lo ngại về việc ảnh hưởng môi trường. Những nhóm bảo tồn e rằng công trình sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho hệ sinh thái biển, bao gồm loài cá heo trắng quý hiếm.

"Dự án gây ra những tổn thất không thể hồi phục cho biển", Trợ lý Giám đốc của Quỹ bảo vệ động vật hoang dã (WWF) Samatha Lee cảnh báo. "Tôi lo lắng rằng số lượng cá sẽ không bao giờ tăng trở lại."

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Theo các tổ chức vì môi trường, rất hiếm khi bắt gặp Cá Heo Trắng Trung Quốc quanh cây cầu sau những năm dự án được tiến hành.

Cây cầu, bao quanh những con đường nối và các đảo nhân tạo ngốn 20 tỷ USD - một khoản chi phí gây choáng váng. Chỉ riêng cây cầu đã mất tới 6,92 tỉ.

Theo tính toán của BBC Tiếng Trung, cây cầu chỉ thu được 86 triệu USD tiền lộ phí một năm.

Giới chức trách Trung Quốc nhận định cây cầu này sẽ đóng góp 10.000 tỷ Nhân dân tệ cho nền kinh tế (tương đương 1440 tỷ USD) . Thế nhưng, những nhà làm luật Hong Kong tỏ ra nghi ngờ về con số đó.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan