Vụ bom thư Mỹ: FBI lục soát trạm bưu điện Florida

New York Police Commissioner James O"Neill, New York Mayor Bill de Blasio and FBI Assistant Director William Sweeney brief reporters

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Quan chức cảnh sát New York James O'Neill (giữa), Thị trưởng New York Bill de Blasio (trái) và Trợ lý giám đốc FBI William Sweeney (phải) thông báo tình hình cho các phóng viên

Cục Điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã lục soát một địa điểm chuyển phát thư tín tại Florida trong lúc các nhà điều tra đang nỗ lực xác định kẻ đứng sau việc gửi hàng loạt các gói có chứa chất nổ ở dạng thô tới một số gương mặt nổi trội của đảng Dân chủ.

Các thiết bị đã được gửi tới cho tám nhân vật cao cấp, trong đó có cựu Tổng thống Barack Obama và tài tử điện ảnh Robert De Niro.

Các quan chức Hoa Kỳ nói một số gói đồ có vẻ như đã được gửi đi từ một trung tâm bưu điện tại tây bắc Miami.

FBI vẫn chưa công bố chi tiết về cuộc điều tra của mình.

Các gói đồ tương tự cũng đã được gửi tới cựu Phó Tổng thống Joe Biden và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và một số người khác.

Cơ sở bưu điện bị lục soát nằm ở Opa-Iocka, nơi nội dung video ghi hình an ninh đang được xem xét kỹ lưỡng. Một đội phá bom và một đơn vị cảnh khuyển đã tới hỗ trợ cho các nhân viên điều tra liên bang, cảnh sát Hạt Miami-Dade nói.

Chụp lại video,

Một chiếc xe đặc biệt đã đưa đi gói đó khả nghi vốn được gửi cho ông Robert De Niro

Tối hôm thứ Năm, Trung tâm Time Warner tại New York đã phải sơ tán sau khi có các tường thuật nói rằng có một gói đồ khả nghi, nhưng sau được xác định là báo động giả. Tòa nhà là nơi đặt trụ sở của CNN, là hãng tin trước đó một hôm đã nhận được các thiết bị có chứa chất nổ qua đường thư tín.

Trợ lý giám đốc FBI William Sweeney nói các gói đồ đang được kiểm tra kỹ lưỡng tại phòng thí nghiệm của FBI tại Quantico, Virginia, bên ngoài Washington DC.

Một số gói đồ có vẻ như có chứa bom ống - dạng thiết bị làm từ đoạn ống có nhồi thuốc nổ - theo FBI.

CNN dẫn lời các điều tra viên nói các thiết bị này hoạt động được nhưng không ổn định, tức là chúng có thể phát nổ khi chỉ cần được di chuyển qua lại chứ chưa cần kích nổ. Chúng có chứa đồng hồ hẹn giờ, là những thứ có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng bán lẻ.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Mười gói đồ đã được gửi đi - hầu hết đều lấy địa chỉ của nữ dân biểu Debbie Wasserman Schultz làm địa chỉ trả lại, nhưng đánh vần sai tên họ của bà

Tuy nhiên, các chuyên gia nói chuyện với một số hãng truyền thông Mỹ thì tỏ ý nghi ngờ về tính hiệu quả của các thiết bị này sau khi xem những hình ảnh chụp X-quang.

Anthony May, cựu chuyên gia về bom của chính phủ Mỹ, nói với NPR rằng các gói đồ chỉ gồm có một bộ pin, không đủ để kích nổ.

Trước đó, ông Sweeney xác nhận rằng chất bột trắng đã được tìm thấy bên trong gói đồ gửi tới CNN "không phải là một mối đe dọa sinh học".

Quan chức cảnh sát New York James O'Neill không thể xác nhận liệu toàn bộ các thiết bị đều nhằm gây phát nổ hay không, nhưng nói các quan chức "đang coi chúng như những thiết bị nghi là có thể phát nổ".

Sáng hôm thứ Năm, FBI nói ông Biden đã nhận được hai gói đồ khả nghi, và một gói tương tự đã được tìm thấy tại một nhà hàng ở New York thuộc sở hữu của ông De Niro.

Cho đến nay, các thiết bị đã được gửi tới tám cá nhân, theo FBI:

  • Nhà tài phiệt George Soros
  • Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton
  • Cựu Tổng thống Barack Obama
  • Cựu Phó Tổng thống Joe Biden
  • Cựu Giám đốc CIA John Brennan, gửi thông qua địa chỉ CNN
  • Cựu Tổng chưởng lý Eric Holder
  • Nữ dân biểu thuộc đảng Dân chủ ở California Maxine Waters
  • Ông De Niro

Không có thiết bị nào phát nổ.