Mỹ điều động 5200 lính tới biên giới Mexico

Hàng ngàn người dân Trung Mỹ đặt chân tới thị trấn Santiago Niltepec ở Mexico hôm 29/10

Nguồn hình ảnh, Spencer Platt/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hàng ngàn người dân Trung Mỹ đặt chân tới thị trấn Santiago Niltepec ở Mexico hôm 29/10

Lầu Năm Góc sẽ cử hơn 5200 quân lính tới biên giới với Mexico trong lúc hàng ngàn người di cư Trung Mỹ vẫn ùn ùn kéo về hướng nước Mỹ.

Tướng Terrence O'Shaughnessy nói Chiến dịch Yêu nước Trung thành (Operation Faithful Patriot) sẽ tập trung vào các tiểu bang Texas, Arizona và California.

Tổng thống Donald Trump trước đó nói "cuộc xâm lược" của di dân sẽ gặp quân đội Mỹ đang chờ đợi họ.

Ông cũng nói với Fox News rằng "các thành phố lều trại" sẽ được xây dựng để có chỗ ở cho những người nhập cư xin tỵ nạn tại Mỹ.

"Nếu họ xin tỵ nạn, chúng tôi sẽ giữ họ cho tới khi phiên xử diễn ra. Chúng tôi sẽ giữ họ, chúng tôi sẽ xây các thành phố lều trại, chúng tôi sẽ xây lều bạt ở khắp nơi," ông nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai 29/10.

Hiện đã có 2100 lính Cảnh vệ Quốc gia tại biên giới được cử đến sau khi ông Trump yêu cầu hồi tháng Tư.

Cả hai phái chính trị với quan điểm đối nghịch ở Mỹ đều bị cáo buộc đã dùng người di cư để tranh thủ giành phiếu bầu của cử tri chỉ một tuần trước khi dân Mỹ đi bỏ phiếu.

Trong kỳ bầu cử giữa kỳ hôm 6/11, Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump hy vọng sẽ giữ cho cả Nghị viện và Thượng viện không vào tay đảng Dân chủ.

Đoàn người di cư vẫn còn cách biên giới Mỹ khoảng 1600 km.

Tướng O'Shaughnessy nói quân đội Mỹ sẽ được triển khai cuối tuần này và được trang bị đầy đủ vũ khí, trực thăng, máy bay, barrier và dây thép gai dài hàng dặm để hỗ trợ cho lực lượng kiểm soát biên giới.

Vì sao phải gấp?

Phân tích của Anthony Zurcher, BBC News từ Washington

Sau một tuần mà tin chính trên mặt báo là súng và bom, ông Donald Trump tìm cách chuyển sự chú ý về đoàn người di cư đang vượt qua Mexico hướng về biên giới Mỹ.

Số người này có thể giảm đi nhờ Mexico nhận người tỵ nạn và do đoạn đường dài, nhưng vị tổng thống Mỹ đang gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Việc triển khai hơn 5000 binh sỹ tới biên giới có lẽ sẽ không có nhiều tác động trông thấy, vì những người di cư dự định sẽ nộp đơn xin tỵ nạn.

Mức độ gấp gáp của việc này cũng đáng đặt câu hỏi, vì còn phải hàng tháng nữa họ mới tới được biên giới.

Tuy vậy, điều mà tuyên bố của ông Trump cho thấy là rất rõ. Tổng thống đang tìm cách vẽ bức tranh người tỵ nạn như một đe dọa quốc gia mà chỉ riêng ông là sẵn sàng đương đầu.

Hiện nay, người nhập cư không phải là mối quan tâm hàng đầu của cử tri Mỹ. Vị tổng thống, có lẽ muốn ghi điểm về chính trị, còn tám ngày để thay đổi điều đó.

Giám đốc Cục Hải quan và Biên Phòng Hoa Kỳ (CBP) Kevin McAleenan cũng phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Ông nói với các phóng viên rằng dòng người di cư còn vài tuần nữa mới tới biên giới Mỹ.

Con số 5200 binh sỹ là cao hơn nhiều so với 800 lính dự tính sẽ được điều động lúc đầu.

Tờ the Wall Street Journal nhận xét tổng số quân lính được triển khai ở biên giới tây nam nước Mỹ sẽ lớn hơn số quân hiện đang có mặt ở Syria và Iraq.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều người di cư, đa số là dân Honduras, vượt qua con sông Suchiate chia cắt biên giới Guatemala và Mexico

Ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Hai 29/10: "Nhiều thành viên băng đảng và một số người rất xấu trà trộn vào đoàn người di cư hướng về Biên giới phía Nam.

"Hãy quay về đi, các người sẽ không được nhận vào Mỹ nếu các người không theo thủ tục pháp lý.

"Đây là cuộc xâm lược Đất nước chúng tôi và Quân đội của chúng tôi đang đón chờ các người!"

Nhiều người dân di cư nói họ dự định sẽ xin tỵ nạn ở Mỹ.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Cảnh sát bạo động Mỹ trong một buổi tập tại cầu quốc tế ở biên giới Mỹ - Mexico

Theo luật quốc tế, Mỹ có nghĩa vụ pháp lý phải có phiên tòa xét đơn xin tỵ nạn từ những người di cư đến Mỹ nếu họ nói họ lo ngại sẽ gặp bạo lực ở nước họ.

Những người xin tỵ nạn phải [chứng minh được] họ chạy khỏi nước họ do có lo ngại nghiêm trọng bị khởi tố. Theo luật quốc tế, những người này được coi là người tỵ nạn.

Nếu một người xin tỵ nạn vào Mỹ một cách trái phép, họ vẫn được tòa nghe trình bày trường hợp của họ.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều người di cư từ Honduras vượt qua con sông chia rẽ Guatemala và Mexico hôm 29/10

Người di cư vì lý do kinh tế là những ai đi tìm một cuộc sống có chất lượng tốt hơn - và ngay cả khi họ đang chạy khỏi tình trạng nghèo khổ trầm trọng, họ không được coi là người tỵ nạn và không nhận được sự bảo vệ tương tự như người tỵ nạn.

Ông Trump không phải là tổng thống đầu tiên điều quân đội tới biên giới Mexico.

Tổng thống Barack Obama cử khoảng 1200 lính Cảnh vệ Quốc gia để canh giữ biên giới, còn Tổng thống George W Bush điều khoảng 6000 quân tới giúp lực lượng biên phòng trong cái gọi là Chiến dịch Khởi động (Operation Jump Start).

Cả hai đợt điều quân đều kéo dài chừng một năm.