Rượu soju và bóng đá khởi đầu cho tình thân liên Triều

  • Laura Bicker
  • BBC News, Seoul
Players of the April 25 Sports Club of North Korea (white) and the Gangwon-do team of South Korea (blue) run together

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Các cầu thủ Nam Hàn (áo xanh) và Bắc Hàn (áo trắng) chạy cùng nhau sau trận đấu

Điều gì đã khiến bán đảo Triều Tiên thoát được khỏi cảnh bấp bênh bên bờ vực chiến tranh? Hóa ra là nhờ vào hai món chính: bóng đá và rượu soju.

Hồi tháng 12 năm ngoái, trong lúc ông Donald Trump đe dọa sẽ cho Bình Nhưỡng nếm mùi "lửa và giận dữ" còn Kim Jong-un gọi vị tổng thống Mỹ là gã "lẩm cẩm" thì những người khác nỗ lực tìm kiếm cơ hội tháo gỡ căng thẳng.

Chụp lại video,

Bắc Hàn lách lệnh trừng phạt bằng cách nào?

Choi Moon-soon, tỉnh trưởng tỉnh Gangwon, hy vọng ông có thể dùng thể thao làm cơ hội ngoại giao.

Tỉnh của ông nằm ở vùng giáp biên với Bắc Hàn và ông gọi nó là một trong những tỉnh cuối cùng bị chia cắt trên thế giới.

Gangwon khi đó cũng đang sẵn sàng chuẩn bị chào đón các quốc gia từ khắp nơi trên thế giới tới tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyeonghang 2018. Nhưng có một quốc gia quan trọng lại vắng mặt: láng giềng của Nam Hàn.

Ông Choi băn khoăn tự hỏi liệu ông có thể làm điều gì để thay đổi được mọi thứ không. Ông đã có một bước đi khá là xa vời, thế nhưng hóa ra lại được việc.

Ông tới giải Ari Sport Cup, khi đó được tổ chức tại Côn Minh, Trung Quốc.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tỉnh trưởng Gangwon của Nam Hàn, ông Choi Moon-soon (phải) và trưởng phái đoàn Bắc Hàn Mun Ung (thứ hai, từ trái sang)

Đó là giải bóng đá dành cho các vận động viên dưới 15 tuổi, có từ 2014 và được Hiệp hội Trao đổi Thể thao Liên-Triều tổ chức.

Hồi đầu năm, giải đã bị hủy sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một số vụ thử tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, ông Choi nhận thấy rằng đây là kênh ngoại giao duy nhất còn lại giữa hai miền Triều Tiên.

"Ngay cả khi quan hệ Bắc-Nam tồi tệ nhất, thì đây là biện pháp trao đổi duy nhất vẫn được diễn ra," ông nói với tôi. "Cho nên chúng tôi dùng sợ dây liên lạc mong manh cuối cùng này giữa hai nước để đề nghị Bắc Hàn hãy tới dự Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang."

Ông đã gặp Mun Ung, quan chức cấp thứ trưởng, người đứng đầu Ủy ban Thể thao Bắc Hàn.

Tôi hỏi về những gì đã diễn ra phía sau hậu trường.

Ông không nói ra quá nhiều, nhưng cười lớn và nói rằng các cuộc thảo luận không chính thức đã được hâm nóng bằng rất nhiều rượu soju, thứ rượu gạo phổ biến ở cả hai miền Triều Tiên.

Ông Choi hy vọng rằng lời mời của ông về việc tới dự Thế vận hội Mùa đông sẽ được chuyển tới các quan chức cao cấp hơn ở Bắc Hàn.

Và nó đã được đưa tới cấp cao hơn nhiều so với kỳ vọng của nhiều người.

Kim Jong-un tuyên bố trong diễn văn Năm Mới của mình rằng ông hy vọng sẽ gửi một đoàn lớn tới dự.

'Hẹn gặp lại ở Bình Nhưỡng'

Vài tháng sau, ông Choi đã được chứng kiến cảnh hai đoàn Triều Tiên diễu hành cùng nhau trong lễ khai mạc.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Kim Jong-un khiến cả thế giới kinh ngạc khi ông kêu gọi cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên trong bài diễn văn Năm Mới

"Tôi vừa kinh hãi, vừa tự hào, lại vừa xúc động khi đoàn Triều Tiên thống nhất tiến vào sân vận động trong lễ khai mạc, vẫy những lá cờ thống nhất. Bầu không khí hòa bình bây giờ đã được hình thành từ thời khắc đó. Tôi hy vọng là chúng tôi có thể tạo ra nhiều những sự kiện nhỏ nhưng đầy ý nghĩa như vậy."

Ông Choi sau đó đã tới Bình Nhưỡng và gặp ông Kim Jong-un.

Nhưng tuần này, ông trở lại bên lề sân bóng. Giải thể thao Ari Sport Tournament đã tới tỉnh Gangwon.

Một lần nữa, ông Choi và ông Mun lại bên nhau theo dõi các đội của mình thi đấu. Một người lại băn khoăn tự hỏi liệu những thông điệp liệu có được đưa lên phía bắc lần này không. Rõ ràng là không có gì cho không.

Về trận đấu thì Bắc Hàn thắng 3-1 và tỏ ra là một đội ngày càng mạnh lên.

Cầu thủ Rhee Il-song của Bắc Hàn đã nói chuyện với chúng tôi sau trận đấu. Đây là lần đầu tiên cậu đặt chân tới đất Nam Hàn.

"Nay tôi đã tới đây và đó chưa phải là chỉ có vậy. Tôi hy vọng rằng trong tương lai, chúng tôi sẽ có thể tới thường xuyên hơn để xây dừng tình hữu nghị."

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Giải Ari Sports Cup là giải đấu dành cho thiếu niên dưới 15 tuổi, được bắt đầu tổ chức từ 2014

Cầu thủ Kim Ga-on của Nam Hàn đồng tình.

"Rất cảm động khi mà cuối trận, chúng tôi đã chạy cùng nhau, và tôi hy vọng chúng tôi sẽ sớm thống nhất, để chúng tôi lại có thể một lần nữa được chơi bóng đá với nhau."

Các cầu thủ khoác vai nhau đi. Vỗ vai thân thiện, một cầu thủ Bắc Hàn xoay người nói với người bạn Nam Hàn của mình rằng. "hẹn sớm gặp cậu ở Bình Nhưỡng".

Ngoại giao bóng đá

Nhiều người lo sợ rằng việc giải giáp vũ khí Bắc Hàn là điều không thể. Đã có không mấy tiến triển trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân trong mấy tháng gần đây, dẫu cho đã có cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Singapore và các cuộc họp giữa Tổng thống Moon với ông Kim Jong-un ở khu vực biên giới và ở Bình Nhưỡng.

Thế nhưng cảnh hai bên có mặt trên cùng một sân bóng, và cảnh các cầu thủ Bắc Hàn vỗ tay tỏ ý tán thưởng trong một sân vận động của Nam Hàn khiến người ta cảm thấy đang có những tiến triển tích cực.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Các cổ động viên bóng đá vẫy cờ in hình bán đảo Triều Tiên thống nhất trong trận đấu

Tất nhiên, đó là 'điều không thể' trong năm ngoái.

Kỳ giải sắp tới sẽ diễn ra tại Wonsan của Bắc Hàn vào mùa xuân. Các nhà tổ chức hy vọng sẽ mời các đội của Mỹ tới tham dự lần này.

Có nhiều hành vi nhỏ nhằm tỏ thái độ trong ngoại giao thể thao, mà nếu nhìn thoáng qua thì trông không mấy nặng ký, nhất là khi người ta tập trung quá nhiều vào việc giải trừ hạt nhân.

Nhưng mỗi khoảnh khắc đầy tình bằng hữu có được giữa các cầu thủ trẻ sẽ đều giúp xóa bỏ căng thẳng và làm tăng sự hiểu biết giữa hai thế hệ của hai cộng đồng đã cách xa nhau trong hàng thập niên qua.