Nato tập trận lớn ở Na Uy và Nga sẽ bắn thử hỏa tiễn

Nato Bản quyền hình ảnh Leon Neal
Image caption Nữ trung uý George từ trung đoàn công binh Royal Engineers của Anh tại Telneset, Na Uy hôm 25/10/2018

Cuộc tập trận Trident Juncture lớn nhất từ Chiến tranh Lạnh của khối Nato đã bắt đầu ở Na Uy, nước có biên giới với Liên bang Nga.

Toàn bộ 29 nước thành viên Nato (Minh ước quân sự Bắc Đại Tây Dương) đều gửi quân tham gia tập trận.

Cuộc diễn tập được tổ chức cách biên giới Na Uy - Nga vài trăm dặm nhưng Nato nói hoạt động quân sự này "không nhằm vào một nước nào cụ thể".

Nga mời TQ dự tập trận lớn nhất từ 1981

Nga coi Nato là mối đe dọa an ninh

Nga tập trận Zapad-2017 làm láng giềng lo lắng

Veishnoria là nước nào mà 'bị Nga đánh'?

Tuy thế, Nga đã tuyên bố sẽ tổ chức bắn thử hỏa tiễn từ chiến hạm ngay ngoài khơi bờ biển Na Uy từ thứ 5 đến thứ 7 tuần này.

Hiện trên 50 nghìn quân Nato với 250 phi cơ, 65 tàu chiến và 10 nghìn xe đã tham gia cuộc tập trận ở Na Uy và một phần nhỏ hơn ở Phần Lan và Iceland.

Moscow đã gọi cuộc tập trận của Nato là "chống lại Nga" và cho rằng tính chất của hoạt động này không mang tính phòng vệ như Nato nói.

Phát biểu tại Trondheim, ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký khối Nato nói phía Nga thông báo với Nato tuần trước rằng họ sẽ tập bắn hỏa tiễn ở vùng biển quốc tế gần More og Romsdal.

Trong tháng 9 vừa qua, Nga có cuộc tập trận với quy mô lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh tới nay, với sự tham dự của 300 ngàn quân nhân, gồm cả một đơn vị Trung Quốc và Mông Cổ.

Trong cuộc diễn tập của Nga, được tổ chức tại vùng đông Siberia, Trung Quốc gửi 3.200 lính tới tham gia "Vostok-2018", cùng nhiều thiết giáp xa và máy bay.

Trước đó một năm, Nga mở cuộc tập trận Zapad-2017 ở Belarus từ 14 đến 20/09/2017, diễn ra cả trên bộ và trên Biển Baltic.

Bản quyền hình ảnh Leon Neal
Image caption Tập trận diễn ra chính ở Na Uy nhưng cũng có trên đất Phần Lan và Iceland
Bản quyền hình ảnh JONATHAN NACKSTRAND
Image caption Cuộc tập trận Trident Juncture lớn nhất từ Chiến tranh Lạnh
Bản quyền hình ảnh JONATHAN NACKSTRAND
Image caption Tất cả các nước Nato đều điều quân đến tham dự cuộc tập trận

Chủ đề liên quan

Tin liên quan