Vụ tai nạn Lion Air: Đã bắt được tín hiệu hộp đen?

Nhà chức trách Indonesia công bố bản đồ kỹ thuật khoanh vùng tìm kiếm

Nguồn hình ảnh, BNPB

Chụp lại hình ảnh,

Nhà chức trách Indonesia công bố bản đồ kỹ thuật khoanh vùng tìm kiếm

Lực lượng cứu hộ Indonesia tin rằng họ đã định vị được tín hiệu phát ra từ hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn hôm thứ Hai của hãng Lion Air, khiến 189 người thiệt mạng.

Tư lệnh quân đội Indonesia nói rằng các thợ lặn đang nỗ lực tìm kiếm ở khu vực biển Java sâu 30-40m, nhưng gặp khó khăn do dòng hải lưu chảy xiết.

Chuyến bay mang số hiệu JT610, chiếc Boeing 737, rơi xuống biển sau ít phút cất cánh tại Jakarta. Không ai được tìm thấy còn sống sót.

Lion Air đã cách chức giám đốc kỹ thuật.

Hãng hàng không nói rằng lệnh cách chức ông Muhammad Asif đến từ Bộ Giao thông.

Đại diện của hãng Boeing đã ngồi họp cùng các quan chức Indonesia vào thứ Tư ngày 31/10 trong tiến trình điều tra.

Tới thời điểm này, vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến chiếc máy bay gặp nạn sau 13 phút cất cánh; nhưng theo hồ sơ ghi chép mà BBC có được thì máy bay đã gặp sự cố kỹ thuật khi bay từ Bali tới Jakarta trong hôm trước đó.

Quá trình tìm kiếm

Các nhóm tìm kiếm đã sử dụng thiết bị không người lái dưới nước, cũng như "máy định vị, quét âm thanh dưới nước", để tìm kiếm các tín hiệu âm thanh phát ra từ hộp dữ liệu chuyến bay

Hôm thứ Tư, Tư lệnh Quân đội Hadi Tjahjanto nói rằng các nhân viên cứu hộ tin vào tiếng 'ping' đầu tiên được phát hiện ra trong hôm trước đó là từ một trong những hộp đen của máy bay. Ông nói rằng các thợ lặn đã cố gắng tìm quét để bắt lại được âm thanh trong thời gian ngắn.

Chụp lại hình ảnh,

Quá trình tìm kiếm hộp đen

"Tôi tin rằng chúng ta sẽ tìm thấy chiếc hộp đen dựa trên tín hiệu mạnh mẽ đã thu được, và từ đó sẽ tìm được thân máy bay," ông được Reuters trích lời.

Các nỗ lực tìm kiếm những mảnh vỡ máy bay đang bị cản trở bởi dòng hải lưu chảy xiết và bởi có các ống dẫn dầu khí quanh khu vực, người đứng đầu lực lượng tìm kiếm cứu nạn, Muhammed Syaugi, nói.

Ông chia sẻ thêm, nếu tìm thấy, xác máy bay sẽ được trục vớt bằng cần cẩu. Nhiều thi thể có khả năng bị mắc kẹt bên trong.

Các phần thi thể, mảnh vỡ và vật dụng cá nhân đã được thu thập, và các túi đựng thi thể đang được chuyển về Jakarta để được nhận dạng.

Chuyện gì đã xảy ra?

Chuyến bay JT610 đang di chuyển tới thành phố phía Tây Pangkai Pinang trước khi rớt xuống biển.

Giới chức nói phi công của chiếc Boeing 737 đã yêu cầu được cho quay lại sân bay Soekarno-Hatta ngay trước khi bị mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu.

Nguyên nhân vụ tai nạn chưa được làm rõ, mặc dù nhật ký chuyến bay trước, Chủ nhật 28/10, cho thấy một đồng hồ hiển thị vận tốc bay đã hiện dữ liệu "không đáng tin cậy", và cơ trưởng đã phải bàn giao cho cơ phó. Chỉ số đo độ cao so với mặt nước biển cũng khác nhau giữa thiết bị của cơ trưởng và cơ phó.

Giám đốc điều hành hãng Lion Air, ông Edward Sirait phát biểu vào hôm thứ Ba 30/10 rằng máy bay có sự cố kỹ thuật, nhưng đã được khắc phục trước khi bay trở lại.

Quốc đảo Indonesia thì phụ thuộc rất nhiều vào ngành du lịch đường không, nhưng nhiều hãng hàng không của nước này lại có hồ sơ an toàn yếu kém.

Indonesia có vấn đề về việc quản lý hàng không và an toàn hàng không lỏng lẻo từ rất lâu, và các hãng bay Indonesia từng bị cấm cập bay vào không phận châu Âu cho đến năm 2016.