Vụ Khashoggi: Ả Rập Saudi 'phái người hủy bằng chứng'

Ông Khashoggi Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Khashoggi, một cây bút của Washington post đã biến mất từ hôm 2/10.

Ả Rập Saudi cử một chuyên gia hóa học và độc chất học đến lãnh sự quán của quốc gia này tại Istanbul sau khi nhà báo Jamal Khashoggi bị giết, một quan chức cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ nói với BBC.

Bình luận của quan chức này vào hôm thứ Hai (5/11) giống với bài báo trên nhật báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo này cáo buộc Ả Rập Saudi đã cử các nhà hóa học Ahmed Abdulaziz Aljanobi và chuyên gia độc chất Khaled Yahya al-Zahran trong phái đoàn có nhiệm vụ 'tẩy xóa' các bằng chứng trong lãnh sự quán.

Vương quốc Ả Rập thừa nhận nhà báo Khashoggi đã bị giết chết hồi tháng trước, nhưng các báo cáo vẫn còn 'lập lờ' về những gì thực sự xảy ra.

Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông Khashoggi đã bị siết cổ đến chết và sau đó bị 'chặt chân tay'.

Vụ Khashoggi: Mỹ gặp thái tử Saudi dù chỉ trích

TT Trump: vụ giết Khashoggi là 'che đậy tồi tệ nhất'

Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật (4/11) với CNN, hai người con trai của ông Khashoggi đã có những lời khẩn cầu đầy xúc động đối với thi thể người cha của họ.

'Tất cả những điều chúng tôi mong muốn bây giờ là được chôn cất ông ấy tại nghĩa trang Al-Baqi, thành phố Media, Ả Rập Saudi cùng với sự có mặt của toàn bộ thành viên gia đình,' Salah Khashoggi nói trong một cuộc phỏng vấn được quay tại Washington.

'Tôi đã nói điều đó với chính quyền Ả Rập Saudi và tôi hi vọng điều đó sẽ sớm trở thành hiện thực.'

Khashoggi, một người chỉ trích mạnh mẽ chính phủ Saudi, đã bị giết chết bên trong lãnh sự quán ở Istanbul hôm 2/10 sau khi tới đây để lấy những giấy tờ cần thiết cho việc kết hôn.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều câu hỏi được đặt ra về những gì thực sự diễn ra sau cánh cửa lãnh sự quán Saudi hôm 2/10

Những cáo buộc mới nhất

Bình luận của quan chức này vào hôm thứ Hai (5/11) giống với bài báo trên nhật báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo này cáo buộc Ả Râp Saudi đã cử các nhà hóa học Ahmed Abdulaziz Aljanobi và chuyên gia độc chất Khaled Yahya al-Zahran trong phái đoàn có nhiệm vụ 'tẩy xóa' các bằng chứng trong lãnh sự quán.

Tờ báo này cũng cáo buộc phái đoàn đã đến lãnh sự quán hàng ngày từ 12/10 tới 17/10, trước khi rời khỏi quốc gia này 3 ngày sau đó.

Các báo cáo mới nhất về cái chết của ông Khashoggi xuất hiện cùng ngày Ả Rập Saudi xuất hiện trước hội đồng nhân quyền của Liên Hợp Quốc tại Geneva.

Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Ả Rập Saudi, Bandar al-Aiban, nhấn mạnh quốc vương Salam đã chỉ thị các công tố viên điều tra về vụ giết người này và đưa thủ phạm ra công lý.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài lãnh sự quán Saudi Arabia ngày 17/10 ở Istanbul

Ả Rập Saudi nói gì?

Thông báo chính thức của quốc gia này về những gì xảy đến với Khashoggi đã thay đổi nhiều lần kể từ khi ông mất tích.

Ban đầu họ nói ông còn sống sau khi rời khỏi tòa lãnh sự quán và sau đó thiệt mạng trong một 'trận ẩu đả', trước khi các quan chức bắt đầu mô tả cái chết của ông như một 'vụ giết người'.

Công tố viên Irfan Fidan của thành phố Istanbul, người dẫn đầu vụ điều tra, nói tuần trước ông tin rằng nhà báo Khashoggi đã 'chết ngay lập tức' sau khi ông vào tòa lãnh sự hôm 2/10, trước khi cơ thể của ông bị 'chia cắt' và biến mất.

Thổ Nhĩ Kỳ: Erdogan thắng nhiệm kỳ thứ hai

Anh và Mỹ 'có thể tẩy chay' hội nghị ở Ả Rập Saudi

Melania Trump: 'Donald Trump và tôi ổn'

TT Trump cắt viện trợ Mỹ vì khủng hoảng nhập cư

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan nói mệnh lệnh giết ông Khashoggi đến từ ' những cấp cao nhất của chính quyền Ả Rập Saudi', nhưng cũng nhấn mạnh quan hệ 'thân thiện' với quốc gia này và nói ông không tin quốc vương Salman liên quan đến vụ việc.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Một nhà báo Indonesia giơ ảnh ông Khashoggi trong cuộc biểu tình trước cửa sứ quán Ả Rập Saudi ở Jakarta hôm 19/10.

Hơn một tháng sau cái chết, cơ thể của Khashoggi vẫn chưa được tìm thấy.

Yaskin Aktay, một trợ lý cấp cao của ông Erdogan nói rằng ông tin rằng cơ thể của Khashoggi có thể đã bị hòa tan trong axit.

Cho đến nay 18 người đàn ông đã bị bắt bởi chính quyền Saudi do liên quan đến cái chết ông Khashoggi.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn các nghi phạm được dẫn độ nhưng Ả Rập Saudi vẫn bảo lưu khi cho rằng họ sẽ bị truy tố trên toàn quốc.

Tin liên quan