Nga yêu cầu Liên Hiệp Quốc thảo luận về Bắc Hàn

mỹ Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cáo buộc Nga dối trá về các lệnh trừng phạt Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc

Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thảo luận về các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn hôm 8/11 sau khi cuộc họp quan chức Mỹ-Bắc Hàn bị hoãn lại.

Theo Reuters, không rõ ngay tại sao Nga muốn Hội đồng thảo luận vấn đề này, dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc tháng trước cho biết rằng Bắc Kinh, Moscow và Bình Nhưỡng tin rằng cần cân nhắc điều chỉnh các biện pháp trừng phạt "vào một thời điểm thích hợp".

Pompeo gặp quan chức Bắc Hàn hôm 8/11

Thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn 'sau bầu cử giữa kỳ'

Trump mong có hội nghị thứ hai với Kim Jong-un

Mỹ: Bắc Hàn sẵn sàng chào đón thanh sát viên

Bắc Hàn đồng ý đóng cơ sở thử tên lửa

Hội đồng Bảo an gồm 15 nước thành viên đã nhất trí tăng cường lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn từ năm 2006 nhằm ngăn nguồn tiền đổ vào các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc và Nga nói rằng Hội đồng nên ban thưởng Bình Nhưỡng về "những tiến triển tích cực" sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un gặp nhau hồi tháng 6/2018 và Kim cam kết theo hướng phi hạt nhân.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác nói rằng các biện pháp trừng phạt phải giữ nguyên cho đến khi có xác nhận phi hạt nhân hoàn toàn.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cũng cáo buộc Nga dối trá về các lệnh trừng phạt Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cao cấp Bắc Hàn Kim Yong-chol ở New York sẽ được lên lịch lại nhưng không nêu lý do hoãn lại sự kiện này.

Bản quyền hình ảnh Ahn Young-Joon-Pool/Getty Images
Image caption Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói chuyện với Ngoại trưởng Nam Hàn Kang Kyung-wha sau chuyến gặp Kim Jong-un hồi tháng 10/2018

Tại Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6/2018, Kim Jong-un cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân nhưng các bước của ông đến nay không đáp ứng được yêu cầu của Mỹ.

Hôm 2/11, Bắc Hàn cảnh báo họ có thể tiếp tục nối lại chương trình hạt nhân nếu Hoa Kỳ không bỏ việc chế tài.

Trong cuộc gặp ở Singapore, Kim và Trump cũng cam kết xây đắp "một chế độ hòa bình bền vững và ổn định", nhưng Bình Nhưỡng thất vọng khi Mỹ miễn cưỡng trước tuyên bố kết thúc chính thức Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và nhắc lại yêu cầu Bắc Hàn phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tướng Vincent Brooks, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Nam Hàn lên tiếng ủng hộ các biện pháp gây tranh cãi nhằm giảm hoạt động quân sự dọc theo biên giới với Bắc Hàn.

Ông Brooks cho biết các bước gần đây của hai miền để giải giáp các khu vực dọc theo khu phi quân sự ở biên giới nhận được "sự trợ giúp và tán thành của Hoa Kỳ".

Bắc Hàn 'sẽ không giải trừ nếu tiếp tục bị phạt'

Mỹ sẵn sàng 'tái đàm phán' với Bắc Hàn

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lần hai với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ được tổ chức sau cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 6/11.

Trả lời phóng viên trong lúc bay tới Iowa để chủ trì một buổi vận động, ông Trump nói: "Sự kiện này sẽ diễn ra sau bầu cử giữa kỳ. Tôi không thể đi vụ đó lúc này. "

Hồi đầu tháng 10/2018, ông Trump nói rằng kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai đã được sắp xếp và ông cho rằng tiến trình đàm phán với quốc gia bị cô lập diễn ra "đáng kinh ngạc".

Ông cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc đàm phán rất tốt với ông Kim vào cuối tuần trước và rằng "ba, bốn địa điểm đã được cân nhắc".

Trong lúc đến Nhà Trắng, ông Pompeo nói: "Trong khi vẫn còn một chặng đường dài để đi và nhiều việc phải làm, bây giờ chúng ta có thể thấy con đường giúp chúng ta đạt được mục tiêu tối thượng, đó là việc phi hạt nhân hoàn toàn và được xác nhận ở Bắc Hàn."

Bản quyền hình ảnh KCNA via REUTERS
Image caption Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Bình Nhưỡng

Bắc Hàn vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân?

Bắc Hàn 'ngưng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân'

Trump dọa hủy thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông Kim Jong-un sẵn sàng cho phép các thanh sát viên quốc tế vào các điểm thử hạt nhân và tên lửa.

Đây là một trong các vấn đề chính còn vướng mắc của cam kết phi hạt nhân trước đó.

Bản quyền hình ảnh KCNA
Image caption Lãnh đạo Kim Jong-un của Bắc Hàn đã thu hút sự quan tâm của quốc tế và khu vực trong thời gian gần đây

Tin liên quan