TQ chọn trẻ em 'giỏi' để phát triển vũ khí thông minh

Trung Quốc, trí thông minh nhân tạo, vũ khí Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một nhóm học sinh giỏi nhất TQ vừa được chọn để đào tạo trở thành các nhà khoa học trẻ nhất thế giới về vũ khí thông minh (Ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Một nhóm học sinh giỏi nhất Trung Quốc vừa được chọn để đào tạo trở thành các nhà khoa học trẻ nhất thế giới về vũ khí thông minh, theo SCMP.

27 nam sinh và 4 nữ sinh tuổi từ 18 trở xuống đã được chính phủ Trung Quốc lựa chọn từ hơn 5.000 ứng cử viên cho chương trình thử nghiệm "hệ thống vũ khí thông minh" kéo dài bốn năm tại Viện Công nghệ Bắc Kinh (BIT), theo website của trường.

BIT là một trong những viện nghiên cứu vũ khí hàng đầu của Trung Quốc, và sự ra mắt của chương trình mới là bằng chứng nước này đặt ưu tiên vào phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo cho mục đích quân sự, bài báo trên SCMP cho hay.

Những khu trại bí ẩn của Trung Quốc

'Quân đội Mỹ quá phụ thuộc vào Trung Quốc'

Tàu TQ suýt va chạm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông

Trung Quốc đang cạnh tranh với Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong cuộc đua phát triển các ứng dụng trí thông minh nhân tạo - từ các tàu ngầm hạt nhân với chip tự học đến các robot vi mô có thể bò vào mạch máu người.

"Những đứa trẻ này đều vô cùng thông minh, nhưng chỉ thông minh là không đủ", một giáo sư tại BIT, người tham gia vào quá trình tuyển chọn nhưng đề nghị giấu tên, cho hay.

"Chúng tôi đang tìm kiếm những phẩm chất khác như tư duy sáng tạo, sẵn sàng chiến đấu, kiên trì khi đối mặt với thử thách", ông nói. "Ngoài ra cần có niềm đam mê phát triển vũ khí ... và cũng phải là những người yêu nước."

Mỗi học sinh được kèm cặp bởi hai cố vấn là các nhà khoa học vũ khí cấp cao. Một người có nền tảng học thuật và một người từ ngành công nghiệp quốc phòng, theo tài liệu của chương trình.

Sau một chương trình lý thuyết ngắn trong học kỳ đầu tiên, học sinh sẽ được yêu cầu chọn một lĩnh vực chuyên môn, chẳng hạn như kỹ thuật cơ khí, điện tử hoặc thiết kế vũ khí.

Sau đó, các em sẽ được giao cho một phòng thí nghiệm quốc phòng để phát triển kỹ năng thông qua thực hành.

Sau khi hoàn thành bốn năm học, các học sinh được kỳ vọng sẽ tiếp tục học lên tiến sỹ và trở thành các lãnh đạo tiếp theo của các chương trình vũ khí thông minh nhân tạo, bài báo trên SCMP cho hay.

Tin liên quan