Xả súng tại quán bar làm 12 người chết ở California

Đêm nhạc rất phổ biến với nhiều sinh viên địa phương trong khu vực Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Đêm nhạc rất phổ biến với nhiều sinh viên địa phương trong khu vực

Ít nhất 12 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát, tại một quán bar nhạc đồng quê ở Thousand Oaks, California.

Vụ nổ súng xảy ra lúc 23:20 giờ địa phương hôm thứ Tư, khoảng 40 dặm (65km) về phía tây bắc Los Angeles, cảnh sát cho biết.

Ít nhất 200 người được báo cáo đã có mặt trong quán bar Borderline Bar and Grill, nơi tổ chức đêm sinh viên đại học, tại thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Mỹ: Nổ súng tại nhà thờ Do thái ở Pittsburgh, 11 người chết

Florida: Nổ súng khiến hai người thiệt mạng

Mỹ: Xả súng ở trường trung học, 17 người chết

Nổ súng trường học ở Maryland, Mỹ

Cảnh sát nêu tên nghi can là Ian David Long, 28 tuổi, là cựu quân nhân Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ và được cho là có vấn đề về tâm thần.

Tổng thống Trump đã viết dòng tweet vào sáng thứ Năm để nói rằng ông đã được nghe báo cáo về vụ xả súng, mô tả nó thật là "khủng khiếp", và ca ngợi sự dũng cảm của các sĩ quan cảnh sát có liên quan.

Vụ xả súng diễn ra như thế nào?

Cảnh sát nói rằng kẻ tình nghi, Ian David Long, mặc đồ đen, và dùng vũ lực xông vào quán bar sau khi đã bắn nhân viên bảo vệ quán bar.

Đêm nhạc đồng quê đang diễn ra khi nghi can dường như ném một quả lựu đạn khói trước khi nổ súng, các nhân chứng cho hay.

Viên cảnh sát nói rằng ông đã sử dụng một khẩu súng lục bán tự động Glock 45, có ổ đạn mở rộng cho phép chứa nhiều hơn 11 viên đạn.

Một người đàn ông bị thương nói với kênh truyền hình địa phương KTLA: "Chúng tôi vừa xuống đến nơi, chúng tôi nghe thấy rất nhiều tiếng la hét. Bạn tôi là DJ nên cô ấy đã tắt nhạc, chúng tôi chỉ nghe thấy rất nhiều sự hỗn loạn."

Image caption Bản đồ địa điểm quán bar xảy ra vụ nổ súng trên Google Map

Một nhân chứng khác, Teylor Whittler, người đang kỷ niệm sinh nhật lần thứ 21 của cô nói: "Tôi đang ở trên sàn nhảy và tôi nghe thấy tiếng súng, nên tôi nhìn lại và rồi tất cả mọi người đột nhiên hét lên: Nằm xuống!

"Đó là một sự hoảng sợ vô cùng, mọi người đứng dậy, tôi bị giẫm đạp lên, tôi đã bị bỏ lại trên sàn cho đến khi một người nào đó đến sau lưng tôi và tóm lấy tôi và lôi tôi ra ngoài."

Mọi người được báo đã thoát khỏi quán bar bằng cách dùng ghế để phá vỡ cửa sổ, trong khi những người khác được báo là trốn trong nhà vệ sinh của quán.

Cảnh sát nói gì?

Cảnh sát trưởng quận Ventura Geoff Dean mô tả khung cảnh trong quán bar là "khủng khiếp" và nói rằng "máu đổ khắp nơi".

Ông cho biết đội phản ứng đầu tiên đã đến chưa đầy ba phút sau khi nhận các cuộc gọi khẩn cấp đầu tiên từ hiện trường.

Trung sĩ của cảnh sát trưởng quận Ventura, Ron Helus, người sau đó đã chết trong bệnh viện, đã cố gắng xâm nhập quán bar cùng với một cảnh sát tuần tra đường cao tốc địa phương và đã bị bắn nhiều phát.

Người chồng và người cha có một con này đã là cảnh sát 29 năm và là một hướng dẫn viên vũ khí chuyên nghiệp.

Ông sẽ nghỉ hưu vào năm sau.

"Nó khiến tất cả chúng tôi buồn và khóc vì những cảm xúc của chúng tôi. Ông ấy hy sinh một anh hùng. Ông ấy xông vào để cứu mạng sống để cứu những người khác", cảnh sát trưởng nói.

Bản quyền hình ảnh SOCIAL MEDIA
Image caption Trung sĩ Ron Helus là một trong những cảnh sát đầu tiên có mặt tại hiện trường

Cảnh sát nói họ đã lấy lại một khẩu súng lục bên trong quán bar và phát hiện kẻ tình nghi đã chết.

Nạn nhân là những ai khác?

Hiện chưa rõ 11 nạn nhân khác trong quán bar là ai, nhưng sự kiện âm nhạc đồng quê đêm thứ Tư rất phổ biến với sinh viên địa phương.

Theo trang web của quán bar, đêm thứ Tư là dành cho sinh viên đại học và mở cửa cho sinh viên từ 18 tuổi trở lên.

Quán bar nằm gần trường Đại học California Lutheran, Đại học Pepperdine và Đại học Moorpark và nổi tiếng với sinh viên.

Đoạn phim trên truyền thông địa phương về hậu quả cho thấy những người trẻ bị thương được bạn bè đưa ra khỏi hiện trường.

Cảnh sát cho biết ít nhất 10 người được biết là đã bị thương và những người khác đã tự báo cáo thương tích của mình tại các bệnh viện địa phương.

Xem thêm bài về xả súng ở Mỹ:

Mỹ: 22 người bị thương trong vụ nổ súng ở lễ hội

Mỹ: Tay súng vụ Florida có thể bị tử hình

Mỹ: Xả súng chết người tại trụ sở YouTube

FBI bị chỉ trích vì vụ xả súng ở Florida

Chicago: hàng chục người bị bắn hồi cuối tuần

Chủ đề liên quan

Tin liên quan