Trump và Kim 'không nói chuyện với nhau nữa'?

trump Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo chưa biết bao giờ sẽ diễn ra

Cách đây không lâu, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn nói ông và Kim Jong-un "đã yêu nhau" nhưng nay có vẻ như họ không nói chuyện nữa.

Thay vào đó, Mỹ và Bắc Hàn dường như đang dò xét nhau, chờ đối phương chớp mắt hoặc có động thái gì. Và dường như không bên nào sẵn sàng nhún nhường.

Pompeo gặp quan chức Bắc Hàn hôm 8/11

Thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn 'sau bầu cử giữa kỳ'

Trump mong có hội nghị thứ hai với Kim Jong-un

Mỹ: Bắc Hàn sẵn sàng chào đón thanh sát viên

Bắc Hàn đồng ý đóng cơ sở thử tên lửa

Cuộc đàm phán nhằm thiết lập hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo đã không diễn ra như kế hoạch.

Trợ lý của ông Kim, Kim Yong-chol lẽ ra đã đến New York và gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Nhưng BBC được biết rằng cuộc họp đã bị hủy bỏ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phát hiện rằng vị quan chức Bắc Hàn đã không lên máy bay theo kế hoạch.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ngoại trưởng Mike Pompeo trong cuộc họp tại Bình Nhưỡng

Tin chính thức là cuộc họp sẽ được lên lịch lại và ông Trump nói rằng ông "rất hạnh phúc" với tình hình hiện tại, và "không có gì phải vội" trong khi lệnh trừng phạt vẫn được giữ nguyên.

Ở Seoul cũng vậy, các phóng viên được kêu gọi không soi vào cuộc họp bị hoãn vì đã từng có những cuộc họp bị hoãn trong quá khứ.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in nói rằng ông đoán trước là sẽ có ​​"bầm dập" trong tiến trình thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Nhưng thật khó để không cảm thấy rằng động lực cho các cuộc đàm phán với Bắc Hàn có thể đang trôi qua.

Ngay cả ở cấp độ thấp hơn, đặc sứ mới của Mỹ về Bắc Hàn Stephen Biegun đã đảm nhiệm vị trí này hơn hai tháng mà vẫn chưa gặp người đồng cấp Bình Nhưỡng, Thứ trưởng Ngoại giao Choi Sun-hui.

Bản quyền hình ảnh Ahn Young-Joon-Pool/Getty Images
Image caption Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói chuyện với Ngoại trưởng Nam Hàn Kang Kyung-wha sau chuyến gặp Kim Jong-un hồi tháng 10/2018

Tại Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6/2018, Kim Jong-un cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân nhưng các bước của ông đến nay không đáp ứng được yêu cầu của Mỹ.

Hôm 2/11, Bắc Hàn cảnh báo họ có thể tiếp tục nối lại chương trình hạt nhân nếu Hoa Kỳ không bỏ việc chế tài.

Trong cuộc gặp ở Singapore, Kim và Trump cũng cam kết xây đắp "một chế độ hòa bình bền vững và ổn định", nhưng Bình Nhưỡng thất vọng khi Mỹ miễn cưỡng trước tuyên bố kết thúc chính thức Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và nhắc lại yêu cầu Bắc Hàn phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tướng Vincent Brooks, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Nam Hàn lên tiếng ủng hộ các biện pháp gây tranh cãi nhằm giảm hoạt động quân sự dọc theo biên giới với Bắc Hàn.

Ông Brooks cho biết các bước gần đây của hai miền để giải giáp các khu vực dọc theo khu phi quân sự ở biên giới nhận được "sự trợ giúp và tán thành của Hoa Kỳ".

Bắc Hàn 'sẽ không giải trừ nếu tiếp tục bị phạt'

Mỹ sẵn sàng 'tái đàm phán' với Bắc Hàn

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lần hai với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ được tổ chức sau cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 6/11.

Trả lời phóng viên trong lúc bay tới Iowa để chủ trì một buổi vận động, ông Trump nói: "Sự kiện này sẽ diễn ra sau bầu cử giữa kỳ. Tôi không thể đi vụ đó lúc này. "

Hồi đầu tháng 10/2018, ông Trump nói rằng kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai đã được sắp xếp và ông cho rằng tiến trình đàm phán với quốc gia bị cô lập diễn ra "đáng kinh ngạc".

Ông cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc đàm phán rất tốt với ông Kim vào cuối tuần trước và rằng "ba, bốn địa điểm đã được cân nhắc".

Trong lúc đến Nhà Trắng, ông Pompeo nói: "Trong khi vẫn còn một chặng đường dài để đi và nhiều việc phải làm, bây giờ chúng ta có thể thấy con đường giúp chúng ta đạt được mục tiêu tối thượng, đó là việc phi hạt nhân hoàn toàn và được xác nhận ở Bắc Hàn."

Bắc Hàn vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân?

Bắc Hàn 'ngưng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân'

Trump dọa hủy thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông Kim Jong-un sẵn sàng cho phép các thanh sát viên quốc tế vào các điểm thử hạt nhân và tên lửa.

Đây là một trong các vấn đề chính còn vướng mắc của cam kết phi hạt nhân trước đó.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho nói Mỹ cứ nhất định theo chính sách "phi hạt nhân trước đã"

Trước đó, Ngoại trưởng Bắc Hàn cảnh báo "không đời nào" nước ông giải trừ hạt nhân trong khi Mỹ tiếp tục áp các lệnh trừng phạt.

Ri Yong-ho nói tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng các biện pháp trừng phạt đào sâu thêm sự ngờ vực của Bắc Hàn về Mỹ.

Bình Nhưỡng nhiều lần kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ và điều này được Nga và Trung Quốc ủng hộ.

Nhưng chính quyền Trump nói rằng các biện pháp trừng phạt nên được duy trì cho đến khi Bắc Hàn tiến hành phi hạt nhân.

Bản quyền hình ảnh KCNA
Image caption Lãnh đạo Kim Jong-un của Bắc Hàn đã thu hút sự quan tâm của quốc tế và khu vực trong thời gian gần đây

Tin liên quan