D&G hủy show thời trang ở TQ vì video 'ăn mỳ Ý bằng đũa'

Trung Quốc, thời trang Bản quyền hình ảnh Instagram

Dolce & Gabbana phải hủy bỏ show thời trang tại Thượng Hải sau khi đăng video một người mẫu Trung Quốc ăn mỳ Ý bằng đũa trong chiến dịch quảng cáo mới nhất của hãng.

Tuần này, Dolce & Gabbana đã đăng ba video một người mẫu Trung Quốc ăn các món ăn Ý như pizza và mì ống bằng đũa trên Instagram.

Những video này vẫn còn hiển thị trên Instagram nhưng đã bị gỡ khỏi mạng xã hội Weibo của Trung Quốc 24 giờ sau khi được đăng.

Ethiopia, nơi con người lần đầu biết đến cà phê

Ăn nhạt có hại bằng ăn quá mặn không?

Trang Jing Daily, chuyên đăng các bài về xu hướng tiêu dùng thời thượng ở Trung Quốc, nói chiến dịch này bị người dùng mạng xã hội chỉ trích vì "tầm thường hóa văn hóa hàng thế kỷ của Trung Quốc và mô tả phụ nữ Trung Quốc theo một khuôn mẫu và thậm chí phân biệt chủng tộc".

Việc mỗi tay cầm một chiếc đũa khi ăn cũng bị chỉ trích là không đúng cách và thiếu tôn trọng.

Trang web Business of Fashion cho biết chính quyền Trung Quốc đã ra quyết định hủy bỏ chương trình của D&G.

"Tẩy chay Dolce" là chủ đề được thảo luận trên Weibo hơn 18.000 lần, theo Jing Daily.

Dolce & Gabbana vẫn chưa xin lỗi về chiến dịch quảng cáo này, lẽ ra đã đi kèm với một chương trình catwalk ở Thượng Hải hôm thứ Tư.

Tuy nhiên, hãng bày tỏ tiếc nuối rằng sự kiện này đã bị hủy bỏ, và mô tả nó như là "một thứ gì đó được chúng tôi đặc biệt tạo ra với tình yêu và niềm đam mê đối với Trung Quốc".

"Ước mơ của chúng tôi là mang đến Thượng Hải một sự kiện đáng nhớ dành riêng cho Trung Quốc, kể về lịch sử và tầm nhìn của chúng tôi," hãng viết trong một thông cáo.

Một số nhân vật nổi tiếng Trung Quốc đã thông báo sẽ không tham dự sự kiện.

Bản quyền hình ảnh Instagram

"Tôi yêu đất nước tôi", nữ diễn viên Lý Băng Băng nói với 42 triệu người hâm mộ.

"Đất nước tôi quan trọng hơn bất cứ điều gì", quản lý của Wang Junkai, một ca sĩ trong ban nhạc nam TFBoys, người cũng rút lui, cho biết.

Nam diễn viên Talu Wang viết trên Weibo: "Tôn trọng quan trọng hơn bất cứ điều gì".

Đây không phải là lần đầu tiên thương hiệu cao cấp này bị buộc tội phân biệt chủng tộc đối với Trung Quốc.

Tháng Tư năm ngoái, D&G đã đăng một chiến dịch trên Weibo hình ảnh những người nghèo khổ ở các khu ổ chuột của Bắc Kinh chụp với các người mẫu của D&G trước một sự kiện thời trang tại đây.

Những hình ảnh bị chỉ trích vì đã giới thiệu lịch sử Trung Quốc bằng cách trưng ra những phần cũ của thành phố, hơn là những biểu tượng hiện đại của Bắc Kinh.

Dolce & Gabbana cũng gây tranh cãi vào năm 2016 khi hãng mô tả một mặt hàng giày dép trong bộ sưu tập xuân/hè là "xăng đan của nô lệ".

Tin liên quan