Đài Loan trưng cầu dân ý về hôn nhân đồng giới

Một cuộc tuần hành vận động cho hôn nhân đồng giới đã thu hút hàng ngàn người ở Đài Loan Bản quyền hình ảnh copyrightAFP
Image caption Một cuộc tuần hành vận động cho hôn nhân đồng giới đã thu hút hàng ngàn người ở Đài Loan

Đài Loan sắp diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Nếu được thông qua thì Đài Loan sẽ là nơi đầu tiên ở châu Á làm được điều này.

Tòa án Tối cao vừa ra phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng giới, cho nghị viện hai năm để sửa đổi luật hoặc thông qua luật mới.

Nhưng đây chỉ là một trong 10 vấn đề mà cử tri đang được yêu cầu xem xét.

Tình yêu đồng giới và những định kiến ở VN

Nghị sĩ Úc cầu hôn bạn đời đồng giới tại quốc hội

Tòa Đài Loan ủng hộ hôn nhân đồng giới

Một vấn đề khác cũng rất quan trọng đó là: Tại Thế vận hội Tokyo 2020 sắp tới, Đài Loan muốn được gọi tên như thế nào? Đài Loan hay là Đài Bắc Trung Quốc?

Hiện tại thì Đài Loan vẫn tham gia các thế vận hội với tư cách là Đại Bắc Trung Quốc, một cái tên thỏa thuận với Bắc Kinh hồi những năm 1980.

Nhưng tình trạng độc lập của Đài Loan vẫn khá là nhạy cảm.

Hòn đảo này đã tự cai trị từ năm 1949 nhưng luôn bị Trung Quốc coi như là một tỉnh ly khai, và mong sẽ tái hợp với một ngày.

Các cuộc trưng cầu dân ý đang diễn ra cùng một lúc với các cuộc bầu cử địa phương. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Bảy.

Các cử tri nghĩ gì về hôn nhân đồng giới?

Đây là chủ đề ở trong hai cuộc trưng cầu dân ý riêng biệt vào thứ bảy, được đưa ra bởi các nhóm đối thủ.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Tình đồng giới: 'Yêu là yêu thôi, sao không dám nói?'

Các nhóm bảo thủ thì đặt câu hỏi liệu hôn nhân có nên được định nghĩa một cách hợp pháp là cuộc hôn nhân giữa nam và nữ, trong khi các nhà hoạt động LGBT thì đặt câu hỏi có nên ủng hộ cho quyền bình đẳng hôn nhân cho cả đồng giới lẫn dị giới.

Hai bên cũng đưa ra một loạt các câu hỏi khác, bao gồm việc giáo dục về vấn đề đồng tính luyến ái trong trường học.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Quỹ ý kiến công chúng Đài Loan, 77% số người được hỏi tin rằng hôn nhân nên được định nghĩa về mặt pháp lý là chỉ giữa nam và nữ.

Lá phiếu bầu có thực sự có giá trị?

Chính phủ cho biết cuộc bỏ phiếu sẽ không ảnh hưởng đến việc đưa ra những thay đổi theo phán quyết của tòa 18 tháng trước.

Nhưng các nhà vận động lo ngại điều đó có nghĩa là điều lệ ban hành cuối cùng sẽ yếu ớt hơn.

"Chúng tôi hy vọng rằng tình yêu và sự bình đẳng sẽ giành chiến thắng," Suki Chung, một nhà vận động của Tổ chức Ân xá Quốc tế tại khu vực Đông Á nói với hãng tin AFP.

"Tuy nhiên, nếu điều ngược lại xảy ra thì chính phủ không được sử dụng kết quả này để bỏ qua các đề xuất hôn nhân đồng giới."

Cuộc bầu cử địa phương có ý nghĩa gì đối với đảng cầm quyền?

Gần 21.000 ứng cử viên đang tranh giành cho 11.000 vị trí được bầu, từ thị trưởng cho đến các ủy viên hội đồng thành phố và các thị trưởng.

Các cuộc trưng cầu dân ý diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Đài Loan với Trung Quốc đang căng thẳng, theo phóng viên Cindy Sui từ Đài Bắc.

Kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn thuộc Đảng DPP, vốn ủng hộ sự độc lập, nhậm chức vào 2016, mối quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã xấu đi.

Bắc Kinh đã từ chối không làm việc với bà Thái Anh Văn vì bà không công nhận thỏa thuận năm 1992 về việc thừa nhận Đài Loan là một phần của một Trung Quốc.

Và điều đó đã gia tăng căng thẳng quân sự hai bên. Đài Loan cũng mất đi nhiều đồng minh ngoại giao và làm tổn thương nền kinh tế, theo phóng viên BBC Cindy Sui.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan