Chống tham nhũng: 'Trung ương không bao giờ nhụt chí'

"Cử tri và nhân dân cứ yên tâm, Trung ương không bao giờ nhụt chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng," Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption "Cử tri và nhân dân cứ yên tâm, Trung ương không bao giờ nhụt chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng," Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

"Cử tri và nhân dân cứ yên tâm, Trung ương không bao giờ nhụt chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng", Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói với các cử tri tại Hà Nội vào sáng 24/11, theo báo Zing.

Trong buổi tiếp xúc cử tri, ông khẳng định về công tác phòng, chống tham nhũng, tất cả bộ máy, hệ thống đã vào cuộc.

"Tôi đã nói ai nhụt chí thì đứng sang một bên, nhưng quan trọng trong cách làm phải có biện pháp chứ không phải cứ hăng hái là được.

Trung ương không bao giờ nhụt chí, lòng dân đang lên như thế, ngay cả quốc tế cũng phải thừa nhận và đánh giá cao", ông nhấn mạnh.

Chiếc lò vĩ đại của Tổng bí thư có thật vĩ đại?

Đánh bạc nghìn tỷ: Tướng CA nói về 'tổ ong' và 'não bé'

Bàn tròn Thứ Năm: Tướng Vĩnh bị đề nghị 7 năm tù giam?

Khi có một cử tri đề nghị khắc phục tình trạng "trên nóng dưới lạnh", ông Trọng trả lời rằng "việc này đang làm, ở cấp dưới hiện ra chuyển động, các nơi chuyển động".

"Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi, rất khó chịu, cửa nào cũng phải tiền, không tiền không trôi từ xin giấy học, nếu không có bôi trơn thì cứ ngâm đấy là rất khó chịu, và dẫn đến hư hỏng cán bộ," ông Trọng nói.

Phóng viên Thuỳ Linh thảo luận với khách mời về các vụ án tham nhũng trong chương trình Bàn tròn Thứ Năm:

Việc Quốc hội đang có nhiều sự không thống nhất trong việc thông qua Luật Phòng chống tham nhũng, chủ tịch nước nói "cái nào chín, rõ, thống nhất cao thì thông qua còn cái nào chưa rõ, chín thì cần rút kinh nghiệm tổng kết để làm tiếp chứ không thể vì một điều mà dừng cả luật lại".

Đáng chú ý trong buổi tiếp xúc cử tri, một cử tri tên Lưu Huy Vinh đề nghị "phải tìm cho ra những ai, tổ chức nào đề bạt ông Đinh La Thăng được che đậy trong nhiều năm từ lúc làm Chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia cho đến lúc lên vị trí cao hơn".

Buổi tiếp xúc cử tri sáng 24/11 là buổi tiếp xúc với 180 cử tri tại Hà Nội của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với đại biểu Bùi Huyền Mai và đại biểu Trần Việt Khoa.

Buổi tiếp xúc cử tri diễn ra trong bối cảnh đang xét xử hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa liên quan đến đường dây đánh bạc qua mạng thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ.

Trong khi đó, trong dư luận có nhiều ý kiến nghi ngờ về tính chất "không vùng cấm" và "đúng người đúng tội" của chiến dịch chống tham nhũng.

Có nhiều ý kiến cho rằng bản án đang đề nghị đối với hai tướng Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa trong vụ án đánh bạc online nghìn tỷ là không thỏa đáng.

Một số nhà quán sát cho rằng các đối tượng đang bị xử lý, kỷ luật là những cá nhân trong các phe phái chính trị và cuộc chiến chống tham nhũng là một cuộc đấu đá nội bộ.

Gần như cùng thời điểm, Phó Bí thư thành ủy TP HCM Tất Thành Cang cũng đang bị xem xét hình thức kỷ luật vì một số sai phạm "rất nghiêm trọng".

Cựu phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín cũng mới bị bắt hôm 19/11 để điều tra về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí liên quan đến Vũ nhôm.

Tin liên quan