Trump: Kế hoạch Brexit có thể đe dọa thương mại Anh-Mỹ

Thủ tướng Anh Theresa May Bản quyền hình ảnh other
Image caption Thủ tướng Anh Theresa May gọi điện cho Chủ tịch Ủy hội Châu Âu Jean-Claude Juncker

Donald Trump cho rằng thỏa thuận Brexit của bà Theresa May có thể đe dọa thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ.

Tổng thống Hoa Kỳ không xác định khía cạnh nào của thỏa thuận Brexit khiến ông quan ngại, nhưng nói với các phóng viên rằng thỏa thuận rút ra khỏi EU "có vẻ là điều rất tốt cho EU".

Bà May kêu gọi Anh chấp nhận thỏa thuận Brexit

Thượng viện Anh thông qua luật Brexit

EU không bị nguy cơ sau Brexit

Bà May đã phản bác những lời chỉ trích nặng nề về thỏa thuận Brexit của mình với các nghị sĩ hôm thứ Hai.

Khẳng định rằng thỏa thuận "làm lợi cho người dân Anh" bằng cách lấy lại quyền kiểm soát luật, tiền bạc và biên giới, bà May cho biết thỏa thuận này sẽ được các nghị sĩ bỏ phiếu vào ngày 11 tháng 12.

Vài giờ sau, ông Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng: "Chúng ta phải nghiêm túc xem xét xem liệu Anh có được phép giao dịch hay không.

"Bởi vì ngay bây giờ nếu bạn nhìn vào thỏa thuận, họ có thể không có khả năng giao dịch với chúng ta. Và đó sẽ không phải là một điều tốt. Tôi không nghĩ họ có ý đó. "

Có vẻ ông Trump muốn nói rằng thỏa thuận có thể khiến cho nước Anh không thể đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, phản hồi ý kiến của ông Trump, một phát ngôn viên Downing Street cho biết thỏa thuận Brexit hôm Chủ Nhật sẽ cho phép Anh ký các thỏa thuận song phương với các nước, bao gồm cả nước Mỹ.

"Chúng tôi đã đặt nền tảng cho một thỏa thuận đầy tham vọng với Hoa Kỳ thông qua các nhóm làm việc chung, đã gặp gỡ cho đến nay tất cả năm lần," phát ngôn viên nói thêm.

Biên tập viên Bắc Mỹ của BBC, Jon Sopel, nói rằng những bình luận của ông Trump có tính khiêu khích, vì trong thời gian này, thương mại sẽ "tiếp tục theo cách tương tự như trước đây".

"Donald Trump biết chính xác những gì ông ấy muốn làm với những nhận xét này", ông Sopel nói.

"Có một mối liên lạc rất cởi mở giữa các thành viên cấp cao của chính quyền của ông Trump và những người ủng hộ Brexit nổi bật."

Trong chuyến thăm Anh Quốc của ông Trump vào tháng Bảy - ngày sau khi thủ tướng Anh công bố các đề xuất khái quát của thỏa thuận Brexit - Tổng thống Mỹ đã đề nghị một "thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh" đầy tham vọng "hoàn toàn khả thi".

Hàng tỷ bảng Anh đã luân lưu giữa thương mại Anh và Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Anh.

Quy tắc thương mại của EU hiện đang ngăn cản Vương quốc Anh thiết lập những gì có thể được xem như một thỏa thuận thương mại song phương thuận lợi hơn với Washington.

Theo thỏa thuận được đồng ý tại Brussels, Anh sẽ tiếp tục giao dịch với Hoa Kỳ theo các quy định của EU cho đến khi ít nhất là kết thúc của "giai đoạn chuyển tiếp" vào tháng 12 năm 2020.

Trong quá trình chuyển đổi này - được thiết kế để cho phép các doanh nghiệp và những người khác chuẩn bị cho thời điểm các quy tắc mới của Brexit bắt đầu - Anh sẽ có thể đàm phán và thực hiện các giao dịch với Hoa Kỳ.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan