Người ba lần đoạt giải nhiếp ảnh báo chí mất tích tại Tân Cương

Lu Guang Bản quyền hình ảnh Twitter/徐小莉
Image caption Lư Quảng đã ba lần giàn được giải thưởng nhiếp ảnh báo chí World Press Photo và chuyên theo dõi các vấn đề về môi trường và xã hội Trung Quốc

Một nhiếp ảnh gia Trung Quốc, người từng đoạt giải, đã biến mất khi tới vùng Tân Cương, vợ ông nói.

Lư Quảng, người sống tại New York, được mời tới Tân Cương để có buổi nói chuyện trong tháng Mười. Vợ ông là Từ Hiếu Lý nói rằng lần cuối cùng bà nghe tin từ ông là hôm 3/11.

TQ chi hàng tỷ USD xây trại giam ở Tân Cương

Những khu trại bí ẩn của Trung Quốc

Trung Quốc xác nhận bắt Chủ tịch Interpol

TQ: Nhà hoạt động bị bắt khi đang trả lời VOA

Giới chức sau đó nói với bà rằng các nhân viên an ninh quốc gia tại khu vực được kiểm soát chặt kẽ này đã đưa ông Lư đi.

Bà Từ nói với BBC Tiếng Trung rằng bà không biết liệu ông Lư có làm gì khiến chính phủ tức giận hay không.

Ông Lư, người đã ba lần đoạt giải nhiếp ảnh báo chí World Press Photo, chuyên theo dõi về các vấn đề môi trường và xã hội ở Trung Quốc.

Hôm 23/10, ông Lư bay tới Urumqi, thủ phủ của vùng Tân Cương, nơi ông được mời tham dự một số sự kiên nhiếp ảnh.

Ông có kế hoạch bay tới Tứ Xuyên, nơi ông sẽ gặp một người bạn, chỉ được xác định là ông Trần, vào hôm 5/11 để dự một sự kiện thiện nguyện.

Nhưng khi tới Tứ Xuyên, ông Trần do không thể tìm được ông Lư đã liên hệ với bà Từ để hỏi thăm.

Bà nói bà không biết chồng mình đang ở đâu vì bà bặt tin ông từ hôm 3/11.

Bà Từ đã liên hệ với vợ của người mời ông tới Tân Cương và được cho biết ông Lư cùng người tổ chức đã bị lực lượng an ninh quốc gia đưa đi mất.

Tin này sau đó được các viên chức địa phương từ tỉnh Chiết Giang, quê nhà của ông Lư, xác nhận.

Họ nói họ không thể cung cấp thêm thông tin gì khác.

"Anh ấy đã mất tích hơn 20 ngày. Là người thân cận nhất của anh ấy nhưng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc anh ấy bị bắt," bà Từ nói trong một lá thư chi tiết, được đăng trên Twitter.

"Tôi đã liên tục liên hệ với cảnh sát Tân Cương nhưng không được."

"[Tuần tới] là kỷ niệm 20 năm ngày cưới của chúng tôi. Chúng tôi lẽ ra sẽ tổ chức kỷ niệm cùng nhau. Tôi chỉ có thể hy vọng là anh ấy sẽ trở về an toàn."

Tân Cương, nằm ở miền viễn tây Trung Quốc, khét tiếng là nơi bị kiểm soát an ninh chặt chẽ và bị giám sát nghiêm ngặt với sự hiện diện dày đặc của cảnh sát.

Nơi này bị chỉ trích rộng khắp về chiến dịch mà giới chức nói là để nhằm xử lý chủ nghĩa cực đoan đang ngày càng dâng cao trong cộng đồng người Uighur Hồi giáo thiểu số.

Chính phủ cũng rất nhạy cảm trước những lời chỉ trích, và đã từng bắt giữ các phóng viên tới điều tra các câu chuyện có nội dung tiêu cực về Trung Quốc.

Tin liên quan