Nga đưa các thủy thủ Ukraine bị bắt lên truyền hình

Andriy Drach Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một trong ba người, Andriy Drach, được mô tả là nhân viên thuộc lực lượng an ninh Ukraine

Tuyên bố của ba người Ukraine bị bắt vừa được lực lượng an ninh Nga công bố sau khi tàu Nga nã đạn và bắt giữ ba tàu Ukrain ở vùng biển ngoài khơi Crimea, nơi bị Nga sáp nhập hồi 2014.

Một trong ba người, Volodymyr Lisovyi, nói ông nhận thức được về "tính chất khiêu khích" trong hành động của Ukraine.

Chỉ huy lực lượng hải quân Ukraine nói những người này đã bị buộc phải nói dối trong điều kiện bị cầm giữ.

Ukraine có bị Putin tấn công sau vụ đoạt tàu?

Nga-Ukraine: Chính thống giáo hoàn toàn chia rẽ

Ukraine: Ngưng bán quả địa cầu in sai bản đồ VN

Khủng hoảng Ukraine: Kiev tuyên bố Nga là 'kẻ xâm lược'

Trong lúc đó, một tòa án tại Crimea ra lệnh tạm giam 60 ngày đối với người đầu tiên trong số 24 người Ukraine bị bắt hôm Chủ Nhật.

Các nước phương Tây đã lên án việc Nga dùng vũ lực, bốn năm sau vụ chiếm bán đảo Crimea ở miền nam Ukraine.

Đây là vụ đụng độ đầu tiên giữa các lực lượng của Ukraine và Nga trong những năm qua, tuy các lực lượng ly khai thân Nga và các "tình nguyện viên" người Nga vẫn giao tranh với quân đội Ukraine ở hai vùng miền đông Ukraine.

Căng thăng leo thang khi Nga khai trương cây cầu trong năm nay, nối Nga với Crimea qua Eo biển Kerch, là lối đi dẫn vào Biển Azov.

Ukraine có hai cảng biển lớn nằm trên bờ bắc của Biển Azov. Theo một thỏa thuận được ký kết hồi 2003, cả hai nước đều có quyền tự do đi vào vùng biển của mình.

Nga cáo buộc hai chiến thuyền cùng một tàu lai dắt của Ukraine vi phạm vùng lãnh hải của Nga khi đi qua Eo biển Kerch.

Tuy nhiên Ukraine nói vụ việc xảy ra tại khu vực được quyền tự do qua lại.

Ukraine áp lệnh thiết quân luật

Tối hôm thứ Hai, Quốc hội Ukraine phản ứng bằng việc hậu thuẫn cho quyết định của Tổng thống Petro Poroshenko, áp lệnh thiết quân luật trong thời gian 30 ngày, kể từ 26/11, tại 10 vùng giáp biên.

Ông Poroshenko cảnh báo rằng mối đe dọa xâm chiếm trên bộ từ phía Nga là "cực kỳ nghiêm trọng".

Có năm trong số 10 vùng lãnh thổ giáp biên với Nga, và hai vùng tiếp giáp với khu lực ly khai Trans-Dniester của Moldova, nơi có binh lính Nga đóng quân.

Ba vùng nữa giáp biên với Biển Đen hoặc Biển Azov, gần với Crimea.

Kể từ 4/2014, quân đội Ukraine đã giao tranh với các thành phần ly khai thân Nga ở hai vùng miền đông giáp biên với Nga là Luhansk và Donetsk.

Việc áp lệnh thiết quân luật là điều chưa từng xảy ra tại Ukraine, và nó trao cho quân đội quyền cấm biểu tình. Việc huy động thường dân tham gia quân ngũ cũng có thể được thực hiện, tuy nhiên điều này có vẻ như chưa phải là chuyện sẽ xảy ra.

Nội dung lời khai của các thủy thủ

Các thủy thủ Ukraine bị Nga bắt hôm Chủ Nhật. Có ít nhất ba người bị thương.

Tối hôm thứ Hai, lực lượng an ninh FSB công bố các đoạn video về ba người

Bản quyền hình ảnh Rossiya 24
Image caption Volodymyr Lisovyi là một trong ba người xuất hiện trên video mà phía hải quân Ukraine nói là 'trong tình trạng bị cầm giữ'
  • Andriy Drach nói trước camera rằng ông đang trên chiến thuyền Nikopol, được lệnh đi từ Odessa đến Mariupol. "Chúng tôi được lực lượng tuần duyên Liên bang Nga cảnh báo rằng chúng tôi đang vi phạm luật Nga. Họ lặp đi lặp lại yêu cầu chúng tôi rời khỏi vùng lãnh hải của Liên bang Nga," ông nói.
  • Serhiy Tsybizov nói ông khi đó cũng đang trên tàu Nikopol
  • Volodymyr Lisovyi nói ông là chỉ huy của một đơn vị quân sự và là một phần của lực lượng hải quân. "Tôi đã cố tình phớt lờ các yêu cầu qua sóng siêu ngắn," và nói thêm rằng trên tàu có các vũ khí loại nhỏ và một số súng máy.

Người đứng đầu lực lượng hải quân Ukraine, Ihor Voronchenko, nói trên truyền hình Ukraine rằng ba người này đã đưa ra những tuyên bố không đúng sự thực trong tình trạng bị cầm giữ.

"Tôi biết rằng các thủy thủ đó là từ tàu Nikopol. Họ luôn là những quân nhân chuyên nghiệp, trung thực trong công việc, và những gì họ đang nói lúc này là không đúng," ông nói.

Người đứng đầu SBU, lực lượng an ninh Ukraine, Vasyl Hrytsak, xác nhận các tường thuật của Nga rằng đó là các thành viên có mặt trên tàu, nhưng nói thêm rằng tàu đang thực hiện "nhiệm vụ phản gián thường lệ", giống như hoạt động mà hải quân Nga cũng thường tiến hành.

Phản ứng của phương Tây

Một số quốc gia đã lên án hành động của Nga, và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã không đạt nhất trí đối với nghị trình mà Nga đưa ra. Thay vào đó, đề xuất của Ukraine đã được thảo luận.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói việc bắt giữ tàu Ukraine là việc "leo thang nghiêm trọng và vi phạm luật pháp quốc tế".

Tổng thống Trump nói: "Chúng tôi không ưa những gì đã xảy ra."

Anh quốc lên án Nga về "hành vi gây bất ổn trong khu vực và về việc tiếp tục vi phạm chủ quyền Ukraine".

Nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Putin nói rằng Ukraie đã "cố tình phớt lờ các nguyên tắc qua lại hòa bình ở vùng biển của Liên bang Nga," Điện Kremlin nói.

Bà Merket đã "nhấn mạnh về nhu cầu giảm tình trạng leo thang và có đối thoại," phát ngôn viên của bà nói.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan