Khoa học gia TQ bảo vệ việc 'chỉnh sửa gene' trẻ em

Chinese scientist He Jiankui speaks at the Second International Summit on Human Genome Editing in Hong Kong Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Trường đại học của Giáo sư Hạ Kiến Khuê bác bỏ việc họ có biết về công trình nghiên cứu của ông, vốn chưa được các khoa học gia trong ngành thẩm định

Phát biểu tại một hội nghị về gene tại Hong Kong, ông Hạ Kiến Khuê nói ông "tự hào" đã chỉnh sửa gene của hai bé gái sinh đôi, khiến các em không thể bị nhiễm HIV.

Giới khoa học nghi ngờ kết quả 'chỉnh sửa gene' của TQ

Trung Quốc nhân bản vô tính khỉ thành công

Thái Lan: Vụ ''xưởng trẻ em'' có kết thúc rối rắm

Công trình mà ông công bố hồi đầu tuần hiện vẫn chưa được xác minh.

Nhiều khoa học gia lên án tuyên bố của ông Hạ. Việc chỉnh sửa gene như vậy là bị cấm ở hầu hết các quốc gia.

Trường đại học nơi ông Hạ làm việc - Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Phương ở Thâm Quyến - nói rằng họ không biết gì về công trình nghiên cứu này và sẽ tiến hành điều tra.

Ông Hạ xác nhận rằng trường không hề biết, và nói ông tự tài trợ cho việc thử nghiệm.

Ông Hạ hồi đầu tuần nói với việc chỉnh sửa DNA của phôi thai, hai bé gái có bộ DNA này sẽ tránh được nguy cơ mắc HIV.

Hôm thứ Tư, ông phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Chỉnh sửa Gene ở Người tại Đại học Hong Kong, lần đầu tiên kể từ khi việc thử nghiệm của ông được công bố và gây giận dữ rộng khắp.

Ông cho biết hai bé gái, được gọi là "Lulu" và "Nana", đã "chào đời bình thường, khỏe mạnh", và nói thêm rằng đã có các kế hoạch để theo dõi tình hình hai bé trong vòng 18 năm tới.

Ông giải thích rằng có tám cặp cha mẹ - gồm có cha mang dương tính HIV và mẹ có âm tính với HIV - đã tình nguyện đăng ký tham gia thử nghiệm; một cặp sau đó đã rút lui.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Giáo sư Hạ Kiến Khuê bảo vệ việc tiến hành chỉnh sửa gene của mình sau khi bị cộng đồng khoa học lên án mạnh mẽ rằng đó là hành vi vô đạo đức

Giáo sư Hà cũng nói rằng việc nghiên cứu đã được nộp cho một tạp chí khoa học để đánnh giá, tuy nhiên ông không nêu tên tạp chí đó.

Ông cũng nói rằng hiện đang trong giai đoạn ban đầu là "một trường hợp có thể là đang mang thai nữa" với phôi thai đã được chỉnh sửa gene.

Bác sĩ sẽ đặt đơn thuốc gì cho bạn?

Những bộ não tạo từ da người

'Mầm sống' to nhất và nhỏ nhất thế giới

Vì sao gây tranh cãi?

Crispr, công cụ chỉnh sửa gene mà ông Hạ nói là ông đã sử dụng, thì không phải là thứ gì mới lạ đối với giới khoa học. Nó lần đầu tiên được khám phá ra hồi 2012.

Nó hoạt động bằng cách sử dụng "cây kéo phân tử" để làm thay đổi một đoạn rất cụ thể của DNA - hoặc là cắt bỏ đoạn đó, hoặc là thay thế, hoặc vặn nó.

Việc chỉnh sửa gene có thể giúp tránh các bệnh di truyền bằng cách xóa bỏ hoặc thay đổi các đoạn code xấu trong phôi thai.

Nhưng các chuyên gia lo rằng việc can thiệp vào gene của phôi thai có thể gây hại không chỉ cho cá nhân ra đời từ phôi thai đó mà còn cả các thế hệ sau, những người sẽ thừa kế các thay đổi gene.

Tuyên bố mới đây của Giáo sư Hà đã bị các khoa học gia khác chỉ trích rộng rãi.

Hàng trăm khoa học gia Trung Quốc cũng ký thư trên mạng xã hội, lên án việc nghiên cứ này và nói họ "cương quyết" phản đối.

Nhiều quốc gia, trong đó có Anh, đã ra luật cấm việc sử dụng hình thức chỉnh sửa gene của phôi thai trong quá trình hỗ trợ sinh sản ở người.

Các khoa học gia có thể tiến hành nghiên cứu về chỉnh sửa gene đối với các phôi thai thụ tinh ống nghiệm đã bị loại bỏ, với điều kiện các phôi thai phải được hủy bỏ ngay lập tức sau đó và không được dùng để tạo ra em bé.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan