Quan chức Bắc Hàn đến Việt Nam học 'Đổi Mới'

Việt Nam, Bắc Hàn, kinh tế
Chụp lại hình ảnh,

Ngoại trưởng Bắc Hàn (trái) và lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un (phải)

Một quan chức hàng đầu của Bắc Hàn sẽ đến Hà Nội vào thứ Năm để tìm hiểu nền kinh tế năng động của Việt Nam, theo Financial Times.

Việt Nam được coi là hình mẫu của Bắc Hàn, khi từng là nước bị chia cắt nhưng đã thực hiện cải cách kinh tế thành công trong khi vẫn duy trì kiểm soát chính trị chặt chẽ, bài báo trên Financial Times viết.

Ông Ri Yong Ho, Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn, dự kiến sẽ gặp các quan chức chính phủ Việt Nam để tìm hiểu các kết quả của cải cách Đổi mới từ năm 1986 đã đưa đất nước thoát nghèo đói và thoát khỏi tình trạng bị quốc tế cô lập, biến Việt Nam thành một trong các quốc gia sản xuất và kinh doanh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Ông Ri từng nói với chính phủ Việt Nam rằng Bắc Hàn muốn học mô hình kinh tế của Việt Nam, theo hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn.

Chính phủ của hai nước đều không đưa ra chi tiết về hành trình của ông Ri, ngoài việc ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, sẽ chủ trì cuộc tiếp đón. Và chuyến thăm sẽ diễn ra từ 29/11 - 2/12.

Các nhà ngoại giao và truyền thông Việt Nam đã suy đoán rằng quan chức Bắc Hàn sẽ thăm các khu công nghiệp ưu đãi thuế và cung cấp nhiều ưu đãi khác nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Bà Lê Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, nói với tờ Financial Times rằng bà "hy vọng rằng phía Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình" trong việc đạt được "mục tiêu phát triển bền vững".

Tờ VnExpress thì cho hay ông Ri dự kiến sẽ thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp với ông Phạm Bình Minh vào thứ Sáu 30/11.

Việt Nam và Bắc Hàn thiết lập quan hệ ngoại giao từ đầu năm 1950.

Các nhà quan sát cho rằng nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là một ví dụ cho Bắc Hàn, theo VnExpress.

Ông Dương Chính Thức, cựu đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên, cho biết trên VnExpress rằng sự tương đồng lịch sử và chính trị giữa hai nước sẽ khiến Việt Nam trở thành một ví dụ "phù hợp" cho Kim Jong Un.