Trung Quốc muốn 'chuẩn hóa' đám cưới

Trung Quốc, văn hóa, đám cưới
Chụp lại hình ảnh,

Đám cưới ở Trung Quốc có thể rất xa hoa với hàng trăm khách mời

Chính phủ Trung Quốc muốn công dân tổ chức đám cưới có 'tích hợp các giá trị xã hội chủ nghĩa' và không quá xa hoa.

Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng hãm lại xu hướng tổ chức đám cưới xa hoa và trò đùa trong các sự kiện trước đám cưới có thể trở thành bạo lực hoặc tình dục hóa.

Giới chức nước này cho biết đám cưới hiện đại quá xa hoa và đi ngược lại các giá trị của Trung Quốc và xã hội chủ nghĩa.

Các nghi lễ tiền hôn nhân truyền thống "để trêu đùa" cặp vợ chồng cũng thường vượt khỏi tầm kiểm soát.

Đề xuất của Bắc Kinh là cố gắng chuẩn hóa các đám cưới theo cách truyền thống và đơn giản hơn.

Ngừng việc 'không có điểm dừng'

Chụp lại hình ảnh,

Trung Quốc muốn đám cưới trở nên truyền thống và giản dị như xưa

Người dân ở Trung Quốc, như ở nhiều quốc gia khác, ngày càng thấy mình phải cạnh tranh với hàng xóm và bạn bè qua đám cưới, và bị cuốn vào những chi tiêu không ngừng khi đám cưới lớn hơn trở thành thời trang.

Điều đó có nghĩa là những buổi tiếp khách tốn kém, trang phục cầu kỳ và chụp ảnh cưới ở nước ngoài, không có điểm dừng bất kể chi phí.

Khách dự đám cưới cũng bị kỳ vọng mang đến nhiều quà tặng xa hoa hơn.

Trong khi đó, truyền thống 'chơi khăm' cô dâu và chú rể - ban đầu có ý nghĩa như một cách giúp họ thư giãn trong ngày trọng đại - thường xuyên vượt ngoài tầm kiểm soát.

Báo chí thường xuyên có những tin về khách dự cưới có những trò đùa quá trớn, thậm chí xúc phạm hoặc bạo lực, vượt quá ranh rới của trò đùa, trở thành 'hành hung'.

Tuần trước, một chú rể đã bị một chiếc xe hơi đâm trong khi cố gắng thoát khỏi nghi thức tiền hôn nhân liên quan đến việc anh bị trói và đánh đập.

Một tuần trước nữa, một số phù dâu bị thương bởi kính vỡ khi nhóm bạn chú rể cố gắng vào nhà cô dâu bằng cách phá cửa bằng một cái rìu.

Cũng có tin các cô dâu buộc phải diễn các hoạt động tình dục hoặc các phù dâu bị theo đuổi tới mức có thể coi là quấy rối tình dục.

Bộ Nội vụ Trung Quốc lên án tất cả những điều này là "lãng phí" và thay vào đó đề xuất "hướng dẫn" rõ ràng cho các đám cưới "đơn giản và vừa phải", hãng tin Tân Hoa Xã cho biết.

Nghi lễ nên "tích hợp các giá trị xã hội chủ nghĩa và văn hóa truyền thống Trung Quốc" để chống lại "xu hướng xã hội tiêu cực và giá trị sai lạc", thay vào đó, phải trở thành một ví dụ cho xã hội.

Nhà chức trách Yang Zongtao nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước hôm Chủ nhật rằng giới chức sẽ đặt ra các quy định về cách thức tổ chức đám cưới và số lượng quà tặng bằng tiền mặt.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc cố gắng hướng dẫn dân chúng nên cưới xin như thế nào cho đúng.

Năm 2016, Đảng Cộng sản đã ban hành một loạt các hướng dẫn bao gồm cách tổ chức đám cưới theo tinh thần thắt lưng buộc bụng của đảng.