Mỹ: Chánh văn phòng John Kelly 'là người tiếp theo phải ra đi'

Kelly Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Một số báo cáo nói rằng mối quan hệ của Chánh văn phòng John Kelly với ông Trump càng lúc càng xấu đi

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly sẽ nghỉ việc vào cuối năm nay.

Đệ nhất phu nhân Melania muốn đuổi Mira Ricardel

Hồi sinh của chống đối Trump: một nước Mỹ phân rẽ

Đã có ghi nhận trong thời gian qua rằng ông Kelly chịu áp lực phải ra đi.

Một số báo cáo nói rằng mối quan hệ của vị tướng thủy quân lục chiến hồi hưu với ông Trump càng lúc càng xấu đi.

Nhưng ông Trump mô tả ông Kelly là "một người tuyệt vời" và nói rằng tên người thay thế vị trí của ông này sẽ được thông báo "trong một, hai ngày tới".

"Ông ấy đã làm với tôi gần hai năm nay, làm Bộ trưởng Nội an trước khi qua Nhà Trắng làm chánh văn phòng", ông Trump nói. "Tôi rất cảm kích vì ông ấy đã phụng sự."

Thay người với tốc độ kỷ lục

Anthony Zurcher, phóng viên BBC Bắc Mỹ, phân tích:

"John Kelly nhận công việc ở Nhà Trắng và hứa hẹn mang lại kỷ luật quân đội cho một chính quyền ồn ào bởi những vụ rò rỉ. Ông có thể đã đạt được một số thành công - nhưng những vụ rò rỉ không bao giờ biến mất hoàn toàn và cuối cùng, vị chánh văn phòng lún sâu vào vụ công kích, đâm sau lưng như bất kỳ ai.

Một vị trí ở Nhà Trắng không bao giờ là điều dễ dàng, nhưng chính quyền này đã thay máu giới chức cấp cao với tốc độ kỷ lục. Donald Trump đang có cố vấn an ninh quốc gia thứ ba, giám đốc truyền thông thứ 5 và sắp có chánh văn phòng thứ ba.

Người đàn ông ngồi trong phòng Bầu dục thích nói rằng chính quyền của ông ấy hoạt động như một cỗ máy được bôi trơn tốt, nhưng các bánh răng dường như đang nghiền một lượng giới chức."

Đến nay, tổng cộng có 28 người đã từ chức hoặc bị sa thải khỏi Nhà Trắng trong chính quyền Trump.

Tháng trước Reuters dẫn một nguồn tin nói rằng phụ tá của Phó Tổng thống Mike Pence Nick Ayers là ứng viên tiềm năng thay thế ông Kelly.

Image caption Tổng cộng có 28 người đã từ chức hoặc bị sa thải khỏi Nhà Trắng trong chính quyền Trump

Hồi tháng trước, Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump kêu gọi sa thải một cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống.

CNN kiện Trump vì 'cấm cửa' nhà báo

Ghét hay cuồng Trump: góc nhìn một người gốc Việt

Melania Trump: 'Donald Trump và tôi ổn'

Các hãng tin Hoa Kỳ nói bà Trump nảy sinh mâu thuẫn với phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mira Ricardel trong chuyến công tác của bà tại châu Phi vào tháng 10.

'Thông điệp của Văn phòng Đệ nhất phu nhân đưa ra là bà ấy không xứng đáng với vinh dự phục vụ trong Nhà Trắng," người phát ngôn của bà Melania Trump nói.

Bản quyền hình ảnh Getty Images/ Reuters
Image caption Bà Mira Ricardel (trái) và bà Melania Trump (phải)

Nhà Trắng và Hội đồng An ninh quốc gia chưa có bình luận gì.

Công bố được đưa ra khi các hãng thông tấn nói ông Trump đang cân nhắc loại bỏ Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly hoặc Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen.

Ở cương vị phó Cố vấn an ninh, bà Ricardel đã phục vụ cho Cố vấn an ninh John Bolton bảy tháng.

Theo truyền thông Mỹ, bà Trump và bà Ricardel xảy ra bất đồng trong chuyến thăm châu Phi của Đệ nhất phu nhân Mỹ tháng trước, và trong việc sắp xếp chỗ ngồi trên máy bay.

Trong chuyến đi này, bà Trump chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với hãng tin ABC rằng, có những người trong Nhà Trắng mà bà không tin tưởng,

Bà cũng nói rằng bà mang đến cho Tổng thống "những lời khuyên và ý kiến chân thành, và sau đó ông sẽ làm những gì ông muốn".

Phân tích của Anthony Zurcher, BBC News, Washington.

"Những cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra.

Những mâu thuẫn "hậu cung" trong Nhà Trắng không phải chuyện hiếm.

Chỉ có điều, Văn phòng Đệ nhất phu nhân Mỹ lần này đã tấn công công khai một thành viên Nhà Trắng.

Các Phu nhân tổng thống từng có tiền lệ can thiệp vào vấn đề nhân sự Nhà Trắng. Như bà Nancy Reagan đã có xích mích kéo dài với Chánh văn phòng Donald Regan. Còn bà Hillary Clinton thường xuyên va chạm với các Cố vấn Nhà Trắng. Tuy nhiên, điều đó chưa bao giờ được công khai tới vậy.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ, khi Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện từ tay Đảng Cộng hòa, sự việc này càng thêm tồi tệ.

Cuộc đối đầu lớn nhất hiện nay là giữa hai quyền lực: Chánh văn phòng John Kelly và Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton. Đây là nguồn cơn của mọi mâu thuẫn hiện tại, bao gồm cả vụ việc của Đệ nhất phu nhân.

Những sự việc này không thể kéo dài lâu, mà nó là cơn chấn động nhỏ, báo hiệu một trận động đất lớn đang đến gần."

Tờ Wall Street Journal hôm 13/11 khẳng định ông Trump nghi ngờ bà Ricardel đứng sau các tin đồn thất thiệt về Đệ nhất phu nhân cũng như nhân viên của bà.

Tờ báo cũng chia sẻ về xung đột giữa bà Trump và Bộ trưởng Bộ quốc phòng James Mattis về "những sự khác biệt giữa quyết định và chính sách nhân sự".

Tuyên bố của bà Trump được đưa ra từ Phát ngôn viên Stephane Grisham, vài giờ sau khi bà bác bỏ thông tin mâu thuẫn với ông Kelly, Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Bà Grisham khẳng định: "Đệ nhất phu nhân có mối quan hệ tốt đẹp với ông Kelly và không có chuyện họ đang xích mích".

Bà Ricardel được ông Bolton chiêu mộ từ Bộ Thương Mại, sau khi đã có hàng chục năm kinh nghiệm làm việc trong Chính phủ Hoa Kỳ.

Trước đây, bà từng làm trong Bộ Quốc phòng dưới thời của Tổng thống George W Bush, dưới quyền của Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Bob Dole khi ông đương chức Lãnh tụ đa số Thượng viện.

Tin liên quan