Có nhất thiết phải người Hàn Quốc mới là ca sỹ K-pop?

Ban nhạc EXP Edition Bản quyền hình ảnh Immabb
Image caption Ban nhạc EXP Edition

Có nhất thiết phải là người Hàn Quốc thì mới là ca sỹ K-pop?

Đó là câu hỏi mà Bora Kim muốn trả lời khi cô thành lập EXP Edition.

Thoạt tiên là một phần bài tập phải làm trong quá trình học tập, nhưng sau phần việc bắt buộc này đã sớm phát triển thành ban nhạc K-pop đầu tiên không phải của Hàn Quốc trên thế giới.

K-pop và Latin - Vì sao phương Tây đang mê say?

Ban nhạc BTS bị hủy show vì chiếc áo phông

Các ngôi sao K-pop Hàn Quốc biểu diễn ở miền Bắc

Họ đã phải đối mặt với những chỉ trích, cáo buộc chiếm đoạt văn hóa và thậm chí bị dọa giết, nhưng ba năm qua, ban nhạc vẫn phát triển mạnh mẽ.

Họ đã làm như thế nào? Và tại sao?

Thành lập ban nhạc

Trưởng thành ở Hàn Quốc, thời trung học Bora Kim nghe rất nhiều nhạc K-pop - là sự hòa trộn giữa nhạc pop và hip-hop, giữa Hàn và Anh mà đã trở thành một trào lưu văn hóa và tạo ra hàng ngàn "thần tượng".

Nhưng chỉ khi cô đến Mỹ năm 2014 để học thạc sỹ tại trường Đại học Columbia danh giá ở New York, cô bắt đầu đặt câu hỏi về ý nghĩa thực sự của K-pop.

"Khi còn trẻ, tôi chưa từng tưởng tượng rằng những người ở ngoài đất nước Hàn Quốc cũng thưởng thức văn hóa Hàn Quốc," cô nói.

"[Khi tôi đến Mỹ] K-pop đã thực sự đạt được động lực và tôi bắt đầu nhìn nhận nó ở một khía cạnh khác. Tôi bắt đầu nghĩ... Chỉ có K-pop nếu người Hàn Quốc làm điều đó? Làm sao để chúng ta có thể thúc đẩy K-pop? Có giới hạn nào không?"

Bản quyền hình ảnh Immabb
Image caption Bora quyết định thành lập ban nhạc boyband trong khi cô đang học ở Columbia

Cô quyết định cách tốt nhất để trả lời câu hỏi của mình là tạo ra một ban nhạc K-pop của chính cô - chỉ gồm những người không phải là dân Hàn Quốc.

Đây sẽ là luận án của cô trong hai năm tới ở Đại học Columbia.

Câu hỏi duy nhất còn lại là: "Làm thế nào để tôi có thể hiện thực hóa điều này?"

Tìm kiếm thành viên ban nhạc

Mục tiêu của cô là thành lập một ban nhạc K-pop có thể tồn tại được.

"Chúng tôi muốn lựa chọn những thành viên không phải người Hàn Quốc sẽ đại diện cho New York," cô nói.

"Do đó, việc đầu tiên chúng tôi làm là thử giọng."

Cuối cùng sáu thành viên đã được chọn và sẽ tiếp tục tạo nên EXP Edition.

"Một số bọn họ có chất giọng rất khỏe, những người khác lại nhảy rất giỏi, nhưng tất cả bọn họ đều rất cá tính," Bora nói.

Những gương mặt được vào vòng chọn cuối cùng gồm Sime Kosta người gốc Croatia, Frankie DaPonte là người Mỹ gốc Bồ đến từ Rhode Island, Koki Tomlinson là con lai giữa Nhật và Đức trưởng thành ở Texas, hai người New York là Hunter Kohl và David Wallace và Tarion Anderson là người Texas

Bản quyền hình ảnh Immabb
Image caption (Từ trái qua) những thành viên ban đầu của ban nhạc gồm: Hunter, Sime, David, Koki, Frankie và Tarion

Không ai trong số họ có bất kỳ nét Hàn Quốc gì - và nhiều trong số họ chưa bao giờ nghe K-pop trước đây. Và không nói tiếng Hàn.

Bora quyết định đặt tên nhóm là EXP Edition, viết tắt của từ thử nghiệm (experiment).

Khám phá K-pop

Ban nhạc cần phát hành đĩa đơn vào mùa hè 2015, là một phần trong luận án của Bora - nhưng họ cần phải làm rất nhiều mới kịp tiến độ.

Hầu hết nghệ sỹ Hàn Quốc đều trải qua quá trình đào tạo gian khó. Họ bị quản lý bởi các công ty âm nhạc lớn, những người đã đào tạo họ từ khi còn nhỏ trước khi họ ra mắt vào thế giới K-pop.

Kết quả là, ngôi sao K-pop trung bình được đánh bóng vô cùng - có thể nhảy theo những con số được dàn dựng kỹ lưỡng, hát tiếng Hàn hoàn hảo và trông hoàn hảo từ đầu đến chân.

Để trở thành ban nhạc K-pop, EXP Edition sẽ phải làm trong nhiều tháng những gì mà hầu hết nghệ sỹ Hàn Quốc thực hiện trong nhiều năm.

Họ bắt đầu học tiếng Hàn từ Bora, tham gia các lớp học hát và các buổi luyện tập vũ đạo.

Các bài hát của họ được viết bởi một nhà sản xuất âm nhạc - một người bạn của Bora đang làm việc tại Đại học Columbia.

Sau đó cô sẽ dịch lời bài hát sang tiếng Hàn và họ sẽ phải học thuộc lòng - một thứ gì đó mà Bora gọi là quá trình rất "DIY" (từ viết tắt của 'Do-It-Yourself', tức là tự làm mọi thứ từ đầu tới đuôi).

Ra mắt thế giới

Sau nhiều tháng luyện tập, ban nhạc cuối cùng đã ra mắt đĩa đơn của họ mang tên Luv/Wrong.

Công bằng mà nói nó không phải là hay. Và đó không phải là một thành công lớn.

Nhưng tại thời điểm đó, họ đã được đào tạo trong nhiều tháng và có đầy đủ thành viên với nhau - do đó, họ quyết định bắt đầu biểu diễn live shows, và dần dần được mời đến các sự kiện ở khắp New York.

Bản quyền hình ảnh Immabb
Image caption Hunter, Frankie, Sime và Koki quyết định tiến lên bằng việc đến Hàn Quốc

Khi khóa học thạc sỹ của Bora kết thúc - cô được trao bằng - câu hỏi hiển nhiên là: "Tiếp theo là gì?"

"Các chàng trai nói với tôi rằng họ muốn tập trung vào EXP Edition," Bora cho biết.

Họ quyết định tái khởi động - và họ đã kêu gọi gây quỹ được 30.000 USD. Họ cũng nhận được khoản đầu tư bổ sung từ một nhà đầu tư cá nhân.

"Có vẻ như bước đi hợp lý tiếp theo của một nhóm nhạc K-pop sẽ là đến Hàn Quốc," Bora nói. "Đó là một quyết định lớn, đặc biệt là với các chàng trai khi phải bỏ lại bạn bè và gia đình."

Hai thành viên ban nhạc là David và Tarion quyết định không đến Hàn Quốc. Nhưng bốn người còn lại quyết định sẽ đi.

"Chúng tôi nhận ra nếu không đi chúng tôi sẽ phải hối tiếc do đó chúng tôi quyết định - hãy đi nào," Hunter nói.

Bước đi lớn

Tháng 8/2016, ban nhạc chính thức đến Hàn Quốc.

"Thật khó khăn khi đến Hàn Quốc," Bora cho biết. "Các chàng trai học tiếng hàn và giáo viên dạy nhảy và luyện âm đều là người Hàn... hàng ngày họ thức dậy lúc 6:00 sáng để luyện tập. Bất kể khi nào nói về những ngày đầu đó họ đều xúc động."

Lần ra mắt đầu tiên của họ tại Hàn Quốc là mùa hè năm 2017, khi đó họ phát hành một video ca nhạc và biểu diễn trực tiếp trong một chương trình tạp kỹ của Hàn Quốc.

Bản quyền hình ảnh Immabb
Image caption EXP Edition xuất hiện trên báo chí Hàn Quốc khi họ ra mắt ở đây
Bản quyền hình ảnh Immabb
Image caption Ban nhạc biểu diễn ở trung tâm Seoul

"Người dân Hàn Quốc bị tò mò bởi các chàng trai và rất chào đón và ủng hộ họ," Bora nói. "Tôi nhớ một khán giả đến bên tôi sau buổi biểu diễn và nói ban nhạc đã thực sự làm cô suy nghĩ lại K-pop là gì."

Nhưng họ có phải là K-pop?

EXP Edition đã phải đối mặt với phản ứng không ngừng - từ những ngày đầu khi họ ra mắt - thậm chí cho đến nay, nhiều người nói rằng họ không và sẽ không bao giờ là K-pop.

Họ bị đe dọa giết chết, hàng trăm lời lăng mạ trực tuyến và bị nhiều người dùng YouTube gọi là "K-pop giả".

Image caption Nhiều người vẫn đặt câu hỏi liệu đây có phải là K-pop

Một số người cáo buộc ban nhạc là chiếm đoạt văn hóa - kiếm chác thiếu tôn trọng từ văn hóa Hàn Quốc.

"[Mọi người] rất xấu xa, rất hận thù. Họ nói những gì chúng tôi đang làm là một sự ô nhục," Bora chia sẻ.

"Tôi nghĩ họ cho rằng mục đích của chúng tôi là thiếu tôn trọng K-pop - đó luôn là nỗi sợ hãi của tôi, khi mà mọi người nghĩ chúng tôi ở đây để chế nhạo K-pop," Sime nói.

Rõ ràng là khi nói chuyện với ban nhạc rằng niềm đam mê mới của họ đối với K-pop là thực lòng - và Hàn Quốc thực sự bắt đầu thấm sâu vào họ.

Khi nói về Bora, họ nói chữ 'CEO' bằng tiếng Hàn và bị lẫn lộn khi tôi hỏi nghĩa nó nghĩa là gì: "Chờ đã, từ đó tiếng Anh là gì?" một trong số họ hỏi.

Video âm nhạc mới nhất của họ - một sự tiến bộ lớn so với Luv/Wrong - có thể báo hiệu rằng K-pop đang dần phát triển nguồn gốc của nó.

Bora cho rằng những cáo buộc về chiếm đoạt văn hóa là không công bằng, bởi vì K-pop chịu rất nhiều ảnh hưởng.

"Không có nguồn gốc duy nhất hay Hàn Quốc truyền thống với K-pop, nó là sự hòa trộn của mọi thứ - nó ảnh hưởng từ Mỹ và Nhật Bản," cô nói.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption BTS chắc chắn là ban nhạc K-pop nổi tiếng nhất không chỉ vì âm nhạc mà còn vì giá trị thẩm mỹ độc nhất của họ

Nhà báo và là chuyên gia K-pop ở New York Jeff Benjamin cho rằng có nhiều yếu tố khác ngoài yếu tố Hàn Quốc giúp tạo nên K-pop.

"Bản thân nhạc K-pop ít được định nghĩa về mặt âm - về cơ bản mọi bài hát đều có hát, nhảy và kết hợp nhiều loại khác nhau - và thêm nhiều nhân tố như hệ thống đào tạo khắt khe, sản xuất video âm nhạc đánh bóng, các chương trình tạp kỹ và chương trình âm nhạc họ biểu diễn, cùng với các yếu tố phi âm nhạc khác," ông trả lời BBC.

"EXP Edition có thể tái tạo âm thanh, ngoại hình, sự rung cảm của K-pop, nhưng họ không thể 'thay máu và mồ hôi' đúng nghĩa để trở thành 'ngôi sao K-pop' và đó là những gì tôi nghĩ là họ thiếu để có thể được gọi là K-pop."

Tiến sĩ Haekyung Um, giảng viên âm nhạc tại Đại học Liverpool lặp lại điều này.

"Tôi có coi EXP Edition là K-pop? Đó là câu hỏi khó. Những gì họ hát và nhảy có thể phù hợp với phong cách K-pop, nhưng chúng được tạo ra bên ngoài ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc là nơi sản xuất K-pop 'đích thực'."

EXP Edition xuất hiện trên các chương trình tạp kỹ, âm nhạc trực tiếp của Hàn Quốc những tháng gần đây. Họ vẫn đang nỗ lực luyện tập và mặc dù họ chưa biểu diễn được lâu nhưng họ cũng đã có được một nhóm nhỏ người hâm mộ và đang tăng dần về số lượng.

Với Bora, cô không bao giờ nghi ngờ về điều đó.

"Chúng ta có phải là K-pop hay không? Có, chúng ta là K-pop," cô nói.

"Nhưng bên cạnh đó chúng tôi là một cái gì đó khác bởi vì tất cả các chàng trai có xuất xứ khác nhau - chúng tôi là một sự pha tạp mới của K-pop."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan