Lao động nước ngoài có thể xin thẻ định cư ở Nhật Bản

Construction workers in Japan (file picture) Bản quyền hình ảnh Getty Images

Quốc hội Nhật Bản hôm thứ Bảy 8/12/2018 vừa thông qua một luật mới có nội dung gây tranh cãi, theo đó cho phép hàng trăm ngàn người nước ngoài được vào Nhật nhằm giảm bớt áp lực thiếu nhân công.

Từ tháng Tư tới, người nước ngoài sẽ được phép làm các công việc trong lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp và điều dưỡng y tế.

Nhật Bản sẽ nới lỏng luật về lao động nhập cư?

Nhật Bản thắt chặt kiểm soát visa du học từ VN

Người già Việt Nam sướng hơn người già Nhật Bản?

Nhật Bản có truyền thống là thận trọng, cảnh giác với người nhập cư, nhưng chính phủ nói cần có thêm người nước ngoài vào Nhật bởi dân số nước này đang ngày càng già đi.

Các đảng phái đối lập nói luật mới sẽ dễ bị khai thác, lợi dụng.

Theo chính sách mới, sẽ có hơn 300 ngàn người nước ngoài được vào Nhật làm việc trong các lĩnh vực thiếu nhân công.

Luật mới quy định hai loại visa mới. Nhân công trong loại visa thứ nhất sẽ được phép vào Nhật trong năm năm nếu đạt trình độ tay nghề nhất định và có thể dùng lưu loát tiếng Nhật. Nhóm này không được phép mang gia đình theo.

Các nhân công có tay nghề cao hơn sẽ được cấp visa nhóm hai, được quyền mang gia đình theo, và sau này sẽ được phép nộp đơn xin thẻ vĩnh trú.

Phe đối lập nói rằng dòng người lao động nước ngoài đổ xô vào sẽ khiến ảnh hưởng tới lương bổng và sẽ dẫn tới tình trạng khai thác, lạm dụng lao động nhập cư.

Phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes tại Tokyo nói rằng chương trình đào tạo 'tu nghiệp sinh' hiện thời dành cho các nhân công nước ngoài có tay nghề thấp sẽ mở cửa cho chủ lao động vô lương tâm lạm dụng nhân công.

Các doanh nghiệp tại Nhật lâu nay nói rằng cần phải thay đổi về quy định nhập cư nhằm cho phép việc tuyển dụng nhân công từ các nước khác.

Chính phủ Nhật nói trong thời gian năm năm tới, sẽ có 345.150 nhân công nước ngoài vào Nhật.

Cách nhìn bất thường của Nhật Bản về thế giới

Một cụm từ nhiều cách hiểu trong tiếng Nhật

Hiện Nhật có khoảng 1,28 triệu nhân công lao động nước ngoài. Có khoảng 260 ngàn người là các tu nghiệp sinh đến từ các nước như Trung Quốc, Việt Nam với visa có thời hạn từ ba đến năm năm, theo Reuters.

Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh rằng luật mới không phải là xóa đi chính sách nhập cư và Nhật sẽ chỉ chấp nhận người nước ngoài "có những kỹ năng nhất định và có thể làm việc ngay lập tức nhằm đáp ứng nhu cầu thiếu nhân công của thị trường, và chỉ trong các lĩnh vực thực sự cần đến họ."

Tỷ lệ sinh nở tại Nhật xuống mức thấp hơn 2,1 lần sinh con ở mỗi phụ nữ - là mức cần thiết để đảm bảo thay thế dân số - trong hồi thập niên 1970, và nay đang ở mức 1,4 lần sinh con. Nhật cũng là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới (85,5 tuổi).

Chủ đề liên quan

Tin liên quan