Các hãng viễn thông khổng lồ có đáng tin cậy?

Đối thủ từ Trung Quốc của họ, hãng Huawei thì đang đối mặt với áp lực lớn từ các vấn đề an ninh.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hãng O2 của Anh gặp sự cố khiến hàng triệu thuê bao mất sóng

Sáng sớm thứ 5 (6/12), hơn 30 triệu người dùng di động ở Anh phát hiện họ không thể truy cập internet trên điện thoại di động.

Các công ty khai thác dịch vụ di động ở Nhật Bản và Trung Quốc cũng đã từng gặp phải vấn đề tương tự.

Sự cố của nhà mạng O2 kéo dài gần 24 giờ, làm nổi bật lên sự phụ thuộc quá lớn của chúng ta vào kết nối internet trên điện thoại.

Nếu xảy ra vài năm trước, đây có thể sẽ chỉ là một sự cố nhỏ vì lượng người dùng điện thoại thông minh không nhiều.

Ngày nay, ở Anh Quốc, nhu cầu kết nối internet trên điện thoại đã tăng gấp hai lần kể từ năm 2011.

Người ta dùng nó cho tất cả mọi thứ, từ nghe nhạc đến đặt taxi, gọi đồ ăn. Càng nhiều người và công ty sử dụng mạng di động trong công việc, các sự cố gây ra thiệt hại càng lớn.

'Thảm họa kỹ thuật số'

Giao hàng tận nơi, Uber... không thể hoạt động vào thứ 5 nếu dùng mạng O2. Hệ thống thông tin tại các điểm dừng xe buýt ở London cũng gặp tình trạng tương tự.

Một công ty chăm sóc sức khỏe, chuyên cử nhân viên đến nhà người bệnh thông qua app trên điện thoại phải "tạm ngưng dịch vụ".

"Đó là một thảm họa kỹ thuật số", nhà phân tích di động Marta Pinto (Công ty tư vấn IDC) nói. "Mọi người bị tách ra khỏi cuộc sống hàng ngày của họ, không thể truy cập mạng xã hội, ngân hàng, dữ liệu cá nhân, thậm chí là hình ảnh trên các dịch vụ lưu trữ đám mây"

Hãng O2 đã nói đó là vấn đề liên quan đến phần mềm do "một bên thứ ba cung cấp", nhưng không nêu tên cụ thể.

Sau đó, người ta phát hiện rằng lỗi này xuất phát từ Ericsson, tập đoàn viễn thông khổng lồ của Thụy Điển. Ericsson đã đưa ra thông cáo xin lỗi và nói rằng: "Nguyên nhân của sự cố được xác định là phần mềm sử dụng để cung cấp dịch vụ hết hạn bản quyền".

Kate Bevan đến từ công ty Which Computing, nhận xét đây là "một lỗi rất cơ bản".

"Nếu bản quyền phần mềm hết hạn, mọi kết nối đến internet của người dùng sẽ bị gián đoạn".

Nhưng khi Ericsson gặp sự cố, một trong những đối thủ lớn nhất của họ từ Trung Quốc thậm chí còn gặp vấn đề tồi tệ hơn.

Huawei đã chịu áp lực rất lớn khi Mỹ và các đồng minh tuyên bố không tin tưởng công ty này. Hoa Kỳ cũng từng phát biểu nói Huawei có mối liên quan chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc.

Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, mới đây đã bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ, với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Nếu bị tuyên có tội, bà Mạnh đối diện với mức án 30 năm tù giam.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei bị bắt

Chuyên gia an ninh mạng, Giáo sư Alan Woodward, nói với BBC rằng đây là các vấn đề nghiêm trọng mà mọi người nên quan tâm.

Nói về lỗi của Ericsson, ông cho biết: "Chỉ do lỗi vô tình mà hãng Ericsson đã làm mất kết nối hàng triệu người dùng. Hãy tưởng tượng nếu có ai đó cố tình làm điều tương tự."

Ông Alan cũng chỉ ra rằng Huawei "lớn mạnh từ các quốc gia nơi mà chính quyền của họ có quyền lực tuyệt đối, có thể buộc các công ty phải làm việc cho chính phủ."

Ủy viên EU Andrus Ansip lặp lại quan điểm đó vào thứ 6 (7/12), khi cho rằng các công ty như Huawei bắt buộc phải hợp tác với tình báo Trung Quốc, bằng cách lắp đặt "backdoor" trong thiết bị của họ và sản xuất các con chip có thể truyền thông tin thu thập được trái phép về Trung Quốc.

Huawei phản pháo, nói rằng "chính phủ chưa bao giờ yêu cầu họ xây dựng 'backdoor' hay can thiệp vào kết nối internet" và "sẽ không bao giờ dung thứ cho hành vi đó của nhân viên."

Ericsson, Huawei và Nokia đang cạnh tranh để xây dựng thế hệ mạng dữ liệu tốc độ 5G mà ở đó, tất cả mọi thứ đều có thể được kết nối với internet.

Điều đó có nghĩa là bất kỳ sự cố nào, dù vô tình hay cố ý, đều có thể gây ra thảm họa ở một quy mô lớn hơn nhiều.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan