Putin cử hai chiếc TU-160 tới ủng hộ Venezuela XHCN

Đón hai phi cơ ném bom chiến lược của Nga, Venezuela đang tăng cường hợp tác với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc để phá thế bị cấm vận do Hoa Kỳ áp đặt.

Ту-160

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

TU-160 là phi cơ ném bom chiến lược có thể mang vũ khí hạt nhân

Thông tin Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm 10/12 cho hay không chỉ có hai phi cơ TU-160 thuộc loại máy bay ném bom chở được vũ khí nguyên tử, Nga còn cho sang Venezuela một máy bay vận tải An-124 và một phi cơ tầm xa Il-62.

Các máy bay này đều đã đáp xuống sân bay Maiquetia gần Caracas, để chuẩn bị diễn tập quân sự cùng nước chủ nhà Nam Mỹ.

Thông cáo báo chí của chính phủ Venezuela nói đây là bằng chứng của "hợp tác đa diện giữa Nga và Venezuela, được khởi xướng từ thời (cố) Tổng thống, Tổng tư lệnh Hugo Chavez".

Tướng Vladimir Padrino Lopez, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela đón đoàn phi công, sỹ quan Nga chừng 100 người và nói các chuyến bay này "không gây sợ hãi cho ai cả", nhằm trấn an các nước láng giềng Nam Mỹ.

Nga giúp đồng minh bị bao vây, cấm vận

Phản ứng ngay lập tức của Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo, là đăng trên mạng Twitter về Nga và Venezuela rằng "hai chính phủ tham nhũng phí tiền công quỹ để siết chặt tự do trong khi người dân của họ đau khổ".

Vài ngày trước đó, Tổng thống nước xã hội chủ nghĩa Venezuela Nicolas Maduro đã thăm Moscow và gặp Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Putin phát biểu khi đón khách rằng "hành động cấm vận Venezuela là mang tính chất khủng bố", và Nga sẵn sàng giúp đỡ Caracas.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga cử phi cơ TU-160 sang Venezuela.

Trong các lần trước, phi cơ chiến lược mang hỏa tiễn và bom loại này của Nga đã sang Venezuela tháng 9/2008 và cuối năm 2013, theo TASS.

Theo BBC Tiếng Nga, ông Maduro đang đối phó với lệnh bao vây, cấm vận của Hoa Kỳ bằng cách tìm tới hai đồng minh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Venezuela cũng vay được tiền từ Trung Quốc để cứu vãn nền kinh tế đang rất khó khăn.

Gần đây, ông Maduro cũng gặp tân tổng thống cánh tả mới đắc cử của Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador, người có thái độ dè dặt hơn với Hoa Kỳ so với vị tiền nhiệm.

Cuộc diễn tập không quân dự kiến sẽ xảy ra cũng là cách ông Maduro chứng tỏ ông không bị cô lập, nhất là sau khi Tổng thống Donald Trump nói về khả năng can thiệp quân sự nhằm hạ bệ chính quyền xã hội chủ nghĩa ở Venezuela.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Padrino Lopez (thứ nhì từ trái) đón các phi công Nga tới sân bay Caracas

Kinh tế Venezuela tiếp tục khủng hoảng với lạm phát năm lên tới 1,3 triệu phần trăm, theo chủ tịch ủy ban tài chính Hạ viện nước này, Rafael Guzman cho biết hôm thứ Ba 11/12/2018.

Hồi tháng 8/2017, chính phủ Mỹ gọi Tổng thống Maduro là "kẻ độc tài" và đóng băng tài sản của ông tại Mỹ.

Cũng thời gian cuối năm nay, Hoa Kỳ đã có động thái ủng hộ nước đối thủ của Nga là Ukraine về quân sự.

Hôm 6/12, Không quân Hoa Kỳ cho hay họ cử một phi cơ do thám, OC-135 bay vào vùng trời Ukraine để đánh giá tình hình quân Nga.

Chiếc máy bay đem theo quan sát viên từ Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Romania và Anh, theo tin từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Xem thêm về Nga và các nước đối thủ: