Gary Lineker: Người dẫn chương trình BBC được và không được nói gì?

Gary Lineker bị người dẫn chương trình cricket Jonathan Agnew chỉ trích Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Gary Lineker (trái) bị người dẫn chương trình cricket Jonathan Agnew (phải) chỉ trích

Người dẫn chương trình Trận đấu trong ngày của BBC Gary Lineker không ngại khi bày tỏ quan điểm chính trị của mình trên mạng xã hội.

Nhưng những bình luận mới nhất của ông - than vãn về Brexit và "tình hình chính trị của chúng ta" - đã khiến ông bị chỉ trích bởi một đồng nghiệp trong BBC là Jonathan Agnew.

Phóng viên cricket đã tweet về Lineker, nói rằng ông nên tuân thủ các nguyên tắc về biên tập của BBC và giữ riêng quan điểm chính trị của mình.

‘Phải nới rộng không gian quản lý báo chí’

TQ: Xôn xao vụ phóng viên 'nhìn bất mãn'

TQ trục xuất sinh viên Đức viết về nhân quyền

Vụ Yên Bái: Thu hồi thẻ của phóng viên bị bắt

Agnew, giống như Lineker, ủng hộ việc tái trưng cầu dân ý về việc Anh ra khỏi EU.

Đáp lại, Lineker cho biết ông đã tweet từ tài khoản cá nhân và ông sẽ tiếp tục nói những gì mà ông muốn.

Sự bất đồng xuất hiện sau khi một loạt tweet chính trị từ Lineker khi Đảng Bảo thủ tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm về quyền lãnh đạo của thủ tướng Anh.

Một tweet là: "Thật phi thường khi chứng kiến chúng ta lấy lại đất nước của chúng ta và xé vụn nó ra trong quá trình."

Ông thường viết các đăng tải quan trọng về Brexit và Thủ tướng Anh Theresa May, cũng như công khai ủng hộ chiến dịch tái trưng cầu dân ý về việc ra khỏi EU.

Người dẫn chương trình BBC không được nói gì?

Là một hãng truyền thông được tài trợ bởi công chúng, nhân viên BBC và các cộng tác viên (freelancers) làm việc cho BBC News và Current Affairs phải không:

  • Tuyên bố hoặc tiết lộ công khai họ bỏ phiếu như thế nào hoặc bày tỏ sự ủng hộ với bất kỳ đảng phái chính trị nào
  • Thể hiện quan điểm ủng hộ hay phản đối bất kỳ chính sách nào thuộc vấn đề chính trị tranh luận của đảng hiện tại
  • Ủng hộ bất kỳ một vấn đề cụ thể nào chính sách công, tranh cãi chính trị hoặc công nghiệp, hoặc bất kỳ 'chủ đề gây tranh cãi' nào khác
  • Cổ xúy sự thay đổi về chính sách công được quan tâm

Những quy tắc này không áp dụng cho Lineker?

Nói một cách ngắn gọn là không, bởi vì ông là một người dẫn chương trình thể thao.

Liên quan đến cuộc tranh cãi mới nhất này, người phát ngôn BBC nói: "Gary không dính dáng đến bất kỳ tin tức hay kết quả chính trị nào của BBC và như vậy, bất kỳ biểu hiện về quan điểm chính trị cá nhân của ông không ảnh hưởng đến tính không thiên vị của BBC."

Lineker, người đứng đầu danh sách những ngôi sao được trả lương cao nhất của BBC, trước đó đã bác bỏ những chỉ trích về quan điểm chính trị thẳng thắn của ông bằng cách nói rằng ông chỉ là một cộng tác viên và vị vậy ông không bị ràng buộc bởi các nguyên tắc của BBC.

Năm 2016, khi ông bị chỉ trích vì một số tweet về di cư trẻ em, BBC đã phản hồi rằng: "Gary là một phát thanh viên tự do và đây là tài khoản Twitter cá nhân."

Nhưng Agnew, cũng là cộng tác viên, nói rằng đây không phải là trường hợp của ông ấy và ông ấy đại diện cho BBC và thậm chí ông ấy còn làm việc cho các công ty khác.

Ông nói: "Nếu tôi tweet hay phát tin về chính trị tôi sẽ bị kỷ luật. Xin hãy tin tôi. Tôi đã đảm đương chức vụ gần 30 năm!"

Khác với Lineker, Agnew - phóng viên môn cricket - là phóng viên và cũng là bình luận viên và người dẫn chương trình. BBC từ chối bình luận về những nhận xét của Agnew.

Còn những trường hợp nào khác gần đây?

Hồi đầu năm BBC đã không cho một số nữ nhân viên dẫn chương trình vì lý do không thiên vị sau khi họ tweet ủng hộ bình đẳng lương trong BBC.

Nó theo sau việc từ chức của Carrie Gracie, biên tập viên của BBC Tiếng Trung, người đã nêu việc trả lương bất bình đẳng khi các biên tập viên nam quốc tế được trả lương cao hơn bà.

Image caption Carrie Gracie từ chức biên tập viên BBC Tiếng Trung hồi tháng Một

Một ngày sau khi đăng tải quan điểm về BBC và bình đẳng lương, người dẫn chương trình Radio 4 Winifred Robinson bị ngăn không cho dẫn chương trình tập trung vào cùng một vấn đề.

BBC xác nhận rằng họ đã thay thế Robinson vì lý do không thiên vị.

Đó cũng là lý do mà một người dẫn chương trình Radio 4 khác là Jane Garvey không được phép thực hiện phỏng vấn cô Gracie sau khi công khai ủng hộ đồng nghiệp của mình.

Các quy định của BBC chỉ ra rằng các phóng viên không nên "thể hiện sự xung đột lợi ích" và phải có "sự phân tách biên tập" với những người đưa tin.

Người dẫn chương trình BBC This Week, Andrew Neil, được biết đến với những quan điểm thẳng thắn, bị chỉ trích vì gọi nhà báo Carole Cadwalladr của tờ Observer là một "người mèo điên" trên Twitter.

Ông đã xóa bài đăng tải và tweet lại một tuyên bố từ văn phòng báo chí BBC nói rằng ông "nhận ra nó không phù hợp", mặc dù ông không đưa ra lời xin lỗi.

Tin liên quan