Ngoại trưởng Ireland: Anh cần 'hoãn Brexit' nếu muốn thỏa thuận mới

Simon Coveney Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney nói nếu Anh đưa ra đề xuất mới cho việc rút lui, EU sẽ cần "rất nhiều thời gian để cân nhắc"

Brexit có thể cần phải hoãn lại nếu như Anh đệ trình một đề xuất "hoàn toàn mới" cho việc nước này rút khỏi EU, ngoại trưởng Ireland nói.

Phát biểu với kênh truyền thông quốc gia Ireland RTÉ, ông Simon Coveney nói Anh có thể phải hủy bỏ thông báo Brexit "vào lúc này" nếu như đưa ra một đề xuất mới.

Theresa May thoát hiểm phiếu bầu tín nhiệm

Brexit: Chính phủ Anh chao đảo trong sóng gió

'Anh có quyền đơn phương hủy Brexit'

EU đã tuyên bố không có chuyện tái đàm phán đề xuất Brexit của bà Theresa May.

Tuy nhiên, các thành viên chủ trương muốn Anh ra khỏi EU trong đảng Bảo thủ ở Anh nói rằng đề xuất của bà thủ tướng sẽ không được các dân biểu thông qua, trừ phi có những thay đổi về một số nội dung.

Bà Theresa May sẽ nói với các dân biểu Anh vào cuối ngày thứ Hai rằng việc tổ chức một kỳ trưng cầu dân ý nữa về vấn đề EU sẽ "làm đổ vỡ niềm tin của người dân".

Các cựu thủ tướng Anh John Major và Tony Blair nằm trong số những người thúc giục việc tổ chức kỳ trưng cầu dân ý mới nếu các dân biểu không thể thống nhất được đối với đề xuất Brexit hiện thời.

Tuy nhiên, bà May nói điều đó sẽ gây "tác hại không thể sửa chữa đối với tính toàn vẹn của nền chính trị Anh" và cũng không giúp giải quyết vấn đề.

BBC được biết một cựu thủ tướng nữa, ông David Cameron, đã cố vấn cho bà May về việc nên trao cho các dân biểu 'vai trò to lớn hơn' như thế nào nhằm xử lý được thế bế tắc trong vấn đề Brexit, nếu như đê xuất của bà bị các dân biểu phủ quyết.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông David Cameron từ chức sau kết quả kỳ trưng cầu dân ý 2016 về vấn đề Brexit

Từ quan điểm châu Âu, Ngoại trưởng Ireland Coveney nói nếu như có một đề án mới "không nghi ngờ gì nó sẽ cần thêm rất nhiều thời gian để phía EU cân nhắc".

"Điều đó có lẽ sẽ cần tới việc gia hạn Điều 50 hoặc rút Điều 50 lại."

"Nhưng tôi nghĩ rằng đó sẽ là một quyết định lớn mà Anh cần phải đưa ra, và bà Theresa May đã nói rằng bà không muốn làm vậy."

EU 'giữ nguyên lập trường'

Ông cũng bác bỏ việc bà May đã bị các lãnh đạo EU làm cho mất mặt trong kỳ họp thượng đỉnh Hội đồng châu Âu hồi tuần trước.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bà May đã tới Brussels tham dự kỳ họp thượng đỉnh với các lãnh đạo EU dịp cuối tuần qua

Bà thủ tướng Anh đã tới Brussels để tìm kiếm các bảo đảm pháp lý trong vấn đề chốt chặn Ireland.

"Bà ấy không bị mất mặt và đó không phải là chiến thắng - EU chỉ đơn giản là giữ nguyên lập trường," ông Coveney nói.

Bà May kêu gọi Anh chấp nhận thỏa thuận Brexit

Lãnh đạo EU đồng ý thỏa thuận Brexit

Brexit: bảng Anh sụt giá và nội các khủng hoảng

"Chúng tôi có một thỏa thuận mà bà Theressa May đã ký và chính phủ Anh cũng đã ủng hộ, chính phủ 27 nước khác cũng ủng hộ."

"Bà May không định mở lại việc đàm phán về thỏa thuận rút lui hoặc về tuyên bố về mối quan hệ trong tương lai vốn đã được ký vài tuần trước."

"Điều bà ấy tìm kiếm là làm rõ việc sử dụng biện pháp chốt chặn."

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Irland Leo Varadkar nói Anh không thể tiếp tục đòi hỏi việc xem lại thỏa thuận Brexit.

Ông bác bỏ khả năng Anh "quay lại cứ vài tuần một lần" để hỏi về các điểm khác nhau, bởi "quý vị không thể duy trì các mối quan hệ quốc tế trên cơ sở đó".

Chủ đề liên quan

Tin liên quan