Trung Quốc, Nga thí nghiệm 'chỉnh sửa khí quyển'

Trung Quốc, Nga, thí nghiệm, khí quyển, quân sự Bản quyền hình ảnh Donat Sorokin
Image caption Ảnh minh họa

Trung Quốc và Nga vừa chỉnh sửa một tầng quan trọng của bầu khí quyển bên trên châu Âu để thử nghiệm một công nghệ có thể áp dụng vào mục đích quân sự, theo Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc tham gia dự án, tổng cộng có năm thí nghiệm đã được thực hiện vào tháng Sáu.

Trong đó, một cuộc thí nghiệm vào 7/6 diễn ra ở độ cao 500 km đã gây ra nhiễu loạn vật lý trên một diện tích khoảng 126.000 km2, tương đương khoảng một nửa diện tích nước Anh.

Nơi diễn ra cuộc thử nghiệm là căn cứ Sura tại thị trấn nhỏ Vasilsursk của Nga, nằm ở Đông Âu.

Nga bị coi là dùng 'chiêu trò' can thiệp bầu cử Mỹ

NATO cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước tên lửa

Biển Đông: 'Cảnh giác TQ sau sự cố Nga-Ukraine'

Trong một thí nghiệm khác hôm 12/6, nhiệt độ của lớp khí mỏng ion-hóa đã tăng thêm hơn 100 độ C do sự chuyển động của các hạt điện tử (electron) được phóng ra từ căn cứ Sura.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc phát hiện các rối loạn vật chất đã cung cấp bằng chứng cho khả năng thành công của các thí nghiệm liên quan trong tương lai.

Trung Quốc hiện đang xây dựng một cơ sở thậm chí còn lớn hơn và tiên tiến hơn ở Tam Á, Hải Nam, với khả năng thao túng tầng điện ly trên toàn bộ Biển Đông, theo một bài báo trước đó của SCMP.

Hợp tác với Nga?

Giáo sư Guo Lixin, Trưởng Khoa Vật lý và Kỹ thuật Quang Điện tử tại Đại học Xidian ở Tây An, cho biết thí nghiệm chung giữa hai quốc gia là vô cùng bất thường.

Bản quyền hình ảnh 1998 EyeWire, Inc.

"Sự hợp tác quốc tế như vậy là rất hiếm đối với Trung Quốc," ông Guo nói, vốn là người không tham gia thí nghiệm. "Các công nghệ được sử dụng quá nhạy cảm."

Tầng điện ly cho phép tín hiệu vô tuyến di chuyển trong khoảng cách địa lý lớn để phục vụ liên lạc, bài báo trên SCMP viết.

Quân đội các nước đã chạy đua trong việc giành quyền kiểm soát tầng điện ly trong nhiều thập kỷ qua.

Căn cứ Sura ở Vasilsursk được cho là cơ sở quy mô lớn đầu tiên trên thế giới được xây dựng cho mục đích này.

Thay đổi tầng điện ly trên lãnh thổ của kẻ thù cũng có thể phá vỡ hoặc cắt đứt liên lạc của họ với các vệ tinh.

Quân đội Hoa Kỳ đã học được từ thí nghiệm của Nga và xây dựng một cơ sở lớn hơn nhiều để tiến hành các thử nghiệm tương tự.

Chương trình nghiên cứu High Frequency Active Auroral, hay HAVD, được thiết lập tại Gakona, Alaska, vào những năm 1990 với sự tài trợ của quân đội Hoa Kỳ và Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến.

Trung Quốc hiện đang xây dựng một cơ sở thậm chí còn lớn hơn và tiên tiến hơn ở Tam Á, Hải Nam, với khả năng thao túng tầng điện ly trên toàn bộ Biển Đông, theo một bài báo trước đó của SCMP.

Đã có những lo ngại rằng các cơ sở như vậy có thể được sử dụng để thay đổi thời tiết và thậm chí tạo ra các thảm họa tự nhiên, bao gồm bão, lốc xoáy và động đất.

Nhưng Tiến sĩ Wang Yalu, một nhà nghiên cứu liên kết với Cơ quan Động đất Trung Quốc, người tham gia vào thử nghiệm hồi tháng Sáu, đã bác bỏ những giả thuyết như vậy.

"Chúng tôi chỉ đang làm nghiên cứu khoa học thuần túy. Nếu có bất cứ điều gì khác liên quan, tôi không được thông báo về điều này," bà nói trong một cuộc phỏng vấn.

Tin liên quan