Trung Quốc bắt giữ mục sư trước Giáng sinh gây quan ngại

Wang Yi là một vị mục sư nổi tiếng thẳng thắn của một nhà thờ "không được thừa nhận" có tầm ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc Bản quyền hình ảnh FACEBOOK/EARLY RAIN
Image caption Wang Yi là một vị mục sư nổi tiếng thẳng thắn của một nhà thờ "không được thừa nhận" có tầm ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc

Các cuộc đàn áp nhà thờ của cảnh sát tại Trung Quốc làm dấy lên lo ngại chính quyền Bắc Kinh khắt khe hơn với các hoạt động Thiên Chúa giáo vốn không được thừa nhận.

Trong số những người bị bắt giữ có một mục sư nổi tiếng và vợ của ông, của nhà thờ Early Rain Covenant ở Tứ Xuyên.

Cả hai bị buộc tội lật đổ nhà nước.

Và vào sáng thứ Bảy vừa rồi, hàng chục cảnh sát đã đột kích một lớp học Kinh thánh của trẻ em tại nhà thờ Rongguili ở Quảng Châu.

Bản chất của CNXH đặc sắc Trung Quốc là gì?

Google có định trở lại Trung Quốc?

Trung Quốc giận dữ với nhà hoạt động Hong Kong

Trung Quốc chính thức là một quốc gia vô thần, mặc dù nói rằng cho phép tự do tôn giáo.

Nhưng trong nhiều năm qua, đã có nhiều động thái chống lại các nhà lãnh đạo tôn giáo mà Bắc Kinh cho là đe dọa đến chính quyền hoặc sự ổn định của nhà nước.

Nhưng theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền thì cho rằng những hành động này là sự "tự chế giễu về tuyên bố của chính phủ rằng họ tôn trọng tự do tôn giáo".

Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách gây sức ép buộc những người theo đạo phải gia nhập một trong ba nhà thờ Ái quốc Tam tự, một cơ quán giáo hội Kito được Bắc Kinh công nhận và thường tuân theo các đường lối của Đảng Cộng sản và được lãnh đạo bởi các linh mục được Đảng chỉ định.

Làm câm lặng giới chỉ trích

Bản quyền hình ảnh FACEBOOK/EARLY RAIN
Image caption Giáo dân Nhà thờ Early Rain Covenant đăng hình các buổi cầu nguyện công cộng của họ trên Facebook

Mặc dù vậy, số người theo Kitô giáo vẫn tăng trưởng đều đặn trong những năm gần đây. Hiện tại có khoảng 100 triệu Kitô hữu ở Trung Quốc, nhiều người trong số họ thờ phượng tại những nơi được gọi là 'nhà thờ ngầm'.

Wang Yi là lãnh đạo của một nhà thờ như vậy, Nhà thờ Early Rain Covenant ở Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Sichuan phía tây nam Tứ Xuyên.

Nhà thờ này khác thường ở chỗ thờ phượng công khai và cung cấp tài liệu truyền giáo hoàn toàn trên mạng. Nhà thờ cho biết có khoảng 800 tín đồ khắp thành phố. Nhà thờ cũng mở một trường học nhỏ.

Mục sư Wang cũng nổi tiếng là người thẳng thắn - ông đã chỉ trích gay gắt sự kiểm soát tôn giáo của chính quyền. Ông cũng đưa ra một bản kiến nghị được chia sẻ rộng rãi chống lại luật mới được áp dụng trong năm nay.

Luật này cho phép giám sát các nhà thờ chặt chẽ hơn và đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với những người được cho là vi phạm.

Hôm 9/12, cảnh sát đã đột kích nhà thờ và bắt Mục sư Wang và vợ ông, bà Jiang Rong.

Trong hai ngày sau đó, ít nhất 100 thành viên nhà thờ, bao gồm cả trợ lý của ông Wang đã bị bắt.

Một thành viên của nhà thờ, người yêu cầu không được xác định danh tính vì sợ bị trả thù, nói với BBC rằng khóa của trường học của nhà thờ bị phá.

Bản quyền hình ảnh FACEBOOK/EARLY RAIN
Image caption Nhà thờ đăng ảnh cho cho thấy các vết thương của những người đã bị cảnh sát bắt giữ trước đó

Nhà của các tín đồ bị lục soát và một số người "bị quản thúc tại gia hoặc bị theo dõi mọi lúc".

Bà nói rằng cảnh sát và các quan chức khác đã đến nhà của các giáo dân để gây áp lực buộc họ ký các tài liệu cam kết từ bỏ nhà thờ và đưa con cái họ ra khỏi trường."

"Vào Chủ nhật, một số thành viên đã cố gắng tụ tập ở những nơi khác để cầu nguyện, nhưng cũng bị bắt."

"Tòa nhà Giáo xứ bị vây quanh bởi cảnh sát mặc sắc phục lẫn thường phục, không cho phép bất cứ ai vào làm lễ."

Nhà thờ cáo buộc rằng một số người được thả sau đó đã bị đánh đập, ngược đãi khi bị giam giữ.

Bốn mươi tám giờ sau khi bị bắt, Nhà thờ Early Rain Covenant công bố một lá thư từ Mục sư Wang, vốn đã được viết sẵn phòng trường hợp sự việc như thế này xảy ra với ông.

Trong đó, ông nói rằng ông tôn trọng chính quyền Trung Quốc và "không quan tâm đến việc thay đổi bất kỳ thể chế chính trị hoặc pháp lý nào ở Trung Quốc".

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Jin Mingri phản đối việc chính quyền đòi lắp đặt camera trong nhà thờ Zion của ông

Nhưng ông nói rằng ông "rất giận dữ và ghê tởm trước cuộc đàn áp nhà thờ bởi chế độ Cộng sản này".

"Là một mục sư của một nhà thờ Cơ đốc, tôi phải tố cáo sự gian ác này một cách công khai và nghiêm khắc.

Những lời đề nghị mà tôi nhận được đòi hỏi tôi phải sử dụng các phương pháp bất bạo động để bất tuân những luật lệ của con người, mà những luật lệ này bất tuân Kinh thánh và Thiên Chúa", ông nói.

Mục sư Wang và vợ bị buộc tội kích động lật đổ nhà nước, một trong những tội nghiêm trọng nhất chống lại nhà nước và là một cáo buộc thường được sử dụng để bịt miệng những người bất đồng chính kiến.

Họ có thể phải đối mặt với án tù 15 năm.

Một số thành viên khác của nhà thờ cũng đối mặt với cáo buộc tương tự.

Trên khắp Quảng Châu, một nhà thờ khác cũng bị đóng cửa, niêm phong.

Hôm thứ Bảy, lớp Kinh Thánh cho trẻ em của Nhà thờ Rongguili cũng bị gián đoạn bởi sự xuất hiện của hàng chục cảnh sát.

Các nhân chứng cho biết cảnh sát tuyên bố nhà thờ là một cuộc tụ tập bất trái phép, họ tịch thu Kinh Thánh và các tài liệu khác và đóng cửa nhà thờ.

Cảnh sát sau đó lấy tên và địa chỉ và ra lệnh tất cả những người có mặt phải bàn giao điện thoại của họ.

Trước đó vào tháng Chín, nhà thờ Zion, một trong những nhà thờ không chính thức lớn nhất ở Bắc Kinh đã đột ngột bị đóng cửa. Gần đây, nhà thờ cũng đã từ chối yêu cầu của chính phủ về việc lắp đặt camera an ninh nhằm giám sát các hoạt động của nhà thờ này.

"Tôi sợ rằng không có cách nào để chúng tôi giải quyết vấn đề này với chính quyền," Mục sư Jin Mingri nói với hãng tin Reuters vào thời điểm đó.

Trong năm nay, hàng loạt nhà thờ cũng đã bị phá hủy, bỏ thập tự giá và nhiều người bị bắt giữ.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết các cuộc đột kích vào Nhà thờ Early Rain Covenant và Nhà thờ Rongguili là một dấu hiệu nữa cho thấy dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đang tìm cách thắt chặt kiểm soát mọi lĩnh vực của xã hội.

"Khi các ngày lễ lớn ở nhiều nơi trên thế giới - Giáng sinh và Năm mới - đang đến gần, chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục chú ý đến tình hình các nhà thờ độc lập của Trung Quốc và lên tiếng chống lại sự đàn áp của chính phủ Trung Quốc," Nhà nghiên cứu Yaqiu Wang nói.

Giáo dân Nhà thờ Early Rain Covenant muốn giấu tên nói rằng ý tưởng gia nhập dòng Ái quốc Tam tự là "nực cười", nói rằng Ái quốc Tam tự "không truyền bá Phúc Âm chân chính, mà truyền bá những suy nghĩ yêu Đảng, yêu đất nước".

Một Kitô hữu khác ở Thành Đô nói với BBC rằng các nhà thờ như vậy là "chống lại Jesus, chống lại Phúc Âm".

Ông mô tả quy mô của các hoạt động chống lại Nhà thờ Ái quốc Tam tự là "chưa từng có", nhưng nói rằng họ cũng biết nhiều cuộc đàn áp sẽ tiếp tục diễn ra.

"Tôi rất may mắn vì họ chưa tìm ra tôi."

Cộng đồng Early Rain Covenant sẽ tiếp tục tồn tại, ông nói, nhưng bây giờ sẽ "ẩn mình" hơn.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc họp mặt. Nhà thờ đã đóng cửa nên không thể có một cuộc tụ họp lớn, nhưng sẽ có những cuộc tụ họp nhỏ vào Chủ nhật và vào Ngày Giáng sinh."

Cuối cùng, ông nói, sự đàn áp chỉ làm tăng hồ sơ vi phạm tự do tín ngưỡng của Trung Quốc.

"Không có sự đàn áp, mọi người có thể nghi ngờ về tôn giáo của chúng tôi. Nhưng khi sự đàn áp xảy ra, phản ứng của các mục sư và các thành viên sẽ khiến những người không tin vào Chúa Jesus nhận ra sự hấp dẫn của Kitô giáo."

Tin liên quan