Vụ Mạnh Vãn Chu: Công viên giải trí Thần Nông ủng hộ Huawei

Meng Wanzhou, chief financial officer of Huawei, 2 October 2014 Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Bà Mạnh Vãn Chu là giám đốc tài chính của Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ nhì thế giới

Một địa điểm du lịch nổi tiếng đã trở thành công ty mới nhất của Trung Quốc thể hiện sự đoàn kết sát cánh cùng giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, người bị Canada bắt vào hôm 1/12.

Công viên Kịch trường Thần Nông Sơn (Shennong Mountain Scenic Park) nằm ở tỉnh Hà Nam ở miền đông Trung Quốc nói rằng họ sẽ miễn phí vé vào cửa trị giá 9,4 đô la Mỹ cho bất kỳ ai có mang theo điện thoại Huawei.

Lục Khảng: 'Michael Kovrig có thể phạm luật TQ'

Trump có thể can thiệp vụ kiện Mạnh Vãn Chu

Apple có bị ảnh hưởng vì vụ bắt lãnh đạo Huawei

Bà Mạnh, người được cho tại ngoại hầu tra tại Canada, hiện đang đối diện với lệnh dẫn độ tới Mỹ với các cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Vụ bắt giữ bà đã gây căng thẳng giữa Canada với Trung Quốc.

"Sử dụng điện thoại Huawei, chụp những bức ảnh tuyệt vời về dãy núi," một thông báo trên tài khoản mạng xã hội của công viên Thần Nông nói. "Chúng tôi chúc bạn hữu trên toàn thế giới, những người ủng hộ Huawei, gặp nhiều thành công và hạnh phúc."

Báo South China Morning Post nói rằng chương trình này sẽ áp dụng cho tới ngày 29/12.

Tuy nhiên, lời chào mời đã vấp phải một số lời chỉ trích từ người dùng mạng xã hội Trung Quốc, theo đó nói rằng đây là một hình thức phân biệt đối xử.

Các chủ sở hữu điện thoại Huawei đang nhận được những chào mời, cám dỗ khác nữa. Họ có thể được giảm giá 20% tại một quán bar ở Bắc Kinh.

Ít nhất có một công ty đã đe dọa sẽ phạt bất kỳ ai mua các sản phẩm của Apple.

Huawei: TQ nổi giận vụ Mạnh Vãn Chu bị bắt

Mạnh Vãn Chu là ai và sao không mang họ bố?

Tại sao Anh không cấm Huawei?

Vài ngày trước, Menpad - một nhà sản xuất đèn LED tại Thâm Quyến - đã đề nghị trợ giá cho bất kỳ nhân viên nào mua điện thoại Huawei. Công ty này cũng cam kết sẽ phạt bất kỳ ai mua điện thoại iPhone của Apple.

Tại sao tập trung vào Huawei?

Cơ quan công tố Mỹ cáo buộc bà Mạnh, 46 tuổi, đã sử dụng một công ty con của Huawei có tên là Skycome để vi phạm lệnh trừng phạt áp dụng với Iran trong thời gian từ 2009 đến 2014. Họ cũng nói bà đã công khai diễn giải sai theo hướng Skycom là công ty riêng rẽ khỏi Huawei, và nói bà đã lừa dối các ngân hàng về mối quan hệ thực sự giữa hai công ty.

Bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập hãng Huawei, bác bỏ việc có bất kỳ hành vi sai trái nào, và nói bà sẽ chống lại các cáo buộc.

Mỹ hiện đang điều tra hãng viễn thông khổng lồ này của Trung Quốc. Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ nhì thế giới kể từ 2016, bị cho là đã dùng Skycom để đem vào Mỹ các thiết bị sản xuất và hàng triệu đô la giao dịch với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt.

Việc bắt giữ bà Mạnh xảy ra giữa lúc tranh cãi thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang ngày càng gay gắt.

Trung Quốc nói gì?

Trung Quốc tức giận về vụ bắt giữ, nói bà Mạnh không vi phạm bất kỳ luật nào. Bắc Kinh đe dọa sẽ có những hậu quả nghiêm trọng xảy ra nếu Canada không thả bà Mạnh.

Kể từ khi bà bị bắt giữ, đã có hai công dân Canada, gồm một cựu nhân viên ngoại giao và một doanh nhân, đã bị bắt giữ tại Trung Quốc do bị nghi là có hành vi tổn hại tới an ninh quốc gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước nói ông có thể can thiệp vào vụ bà Mạnh tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nếu điều đó là vì quyền lợi an ninh quốc gia hoặc có thể giúp đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Canada phản ứng bằng cách thúc giục ông Trump không chính trị hóa tình hình.

Tin liên quan