Mỹ: Chính phủ đóng cửa có thể sẽ kéo dài đến tận sau Giáng sinh

Capitol building

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Chính phủ Hoa Kỳ vừa đi vào một thời kỳ đóng cửa dự báo sẽ kéo dài hết kỳ nghỉ Giáng sinh.

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ đóng cửa một phần và sẽ kéo dài hết Giáng sinh và vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào để phá vỡ bế tắc về phân bổ ngân sách.

Chính phủ Hoa Kỳ bị đóng cửa vào nửa đêm ngày thứ Sáu sau khi đảng Dân chủ chống lại yêu cầu của ông Trump cho khoản chi 5 tỷ đô la để xây bức tường biên giới với Mexico của ông.

Ông Trump cảnh báo có thể có "một kỳ nghỉ dài" trước khi có bất kỳ cuộc đàm phán nào. Trong khi đảng Dân chủ thì nói: "Ông phải từ bỏ bức tường".

Phó Tổng thống Mike Pence nhấn mạnh rằng các bên vẫn đang đàm phán.

Chín trong số 15 cơ quan liên bang, bao gồm Bộ An ninh Nội địa, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Bộ Tư pháp bắt đầu đóng cửa một phần sau khi nguồn ngân sách cho họ bị tạm ngưng chu cấp.

Hàng trăm ngàn nhân viên liên bang sẽ phải làm việc không lương hoặc bị nghỉ phép tạm thời.

Đây là lần thứ ba ngân sách của liên bang Hoa Kỳ không thể được phân bổ trong năm nay, mặc dù hai lần trước xảy ra khá chóng vánh.

Đóng cửa vì bức tường biên giới 5 tỷ

Lãnh đạo đa số của đảng Cộng hòa Mitch McConnell nói phiên bỏ phiếu của Thượng viện hôm thứ Bảy đã bị hoãn lại và sẽ không có cuộc bỏ phiếu nào cho tới khi ông có được một chữ ký từ Tổng thống và một sự đồng thuận của bên Đảng Dân chủ về bản dự thảo ngân sách.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer cho biết bản dự thảo do Đảng Cộng hòa phê duyệt cho phép tài trợ 5,7 tỷ đô la cho bức tường.

Tuy nhiên ông Schumer nói dự thảo ngân sách này sẽ "không bao giờ được thông qua ở Thượng viện, không phải hôm nay, không phải tuần tới, không phải năm sau" .

Ông nói thêm: "Vì vậy, Tổng thống, nếu ông muốn mở cửa chính phủ, ông phải từ bỏ bức tường, chỉ đơn giản vậy thôi."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Trump đột ngột muốn chi phí xây bức tường được đề cập trong dự thảo ngân sách

"Thượng viện không hề không quan tâm đến việc lừa đảo người dân để họ nộp thuế Mỹ cho một chính sách không cần thiết, không hiệu quả và lãng phí," ông Schumer nói thêm.

Thực tế, trước đó, hôm thứ Tư, Thượng viện đã đạt được một thỏa thuận nhất định về dự thảo ngân sách nhưng không bao gồm chi phí xây bức tường.

Tuy nhiên, trước áp lực từ một số người dẫn chương trình bình luận, nói rằng ông Trump buộc phải bao gồm ngân sách xây bức tường vào bản dự thảo. Ông Trump đã gây áp lực với các nhà làm luật trong đảng của mình.

Nhưng ông không đạt được đa số 60 phiếu ở Thượng viện để thông qua bản dự thảo ngân sách bổ sung này.

Chuyện gì xảy ra sau khi chính phủ đóng cửa?

  • Khoảng 380.000 nhân viên chính phủ sẽ được cho nghỉ phép không lương.
  • Trong khi đó, 420.000 nhân viên làm việc tại các bộ phận thiết yếu, với nhiệm vụ "bảo vệ tính mạng và tài sản" sẽ phải tiếp tục làm việc không lương.
  • Trong thực tế, điều này có nghĩa là: Nhân viên hải quan và biên giới sẽ tiếp tục làm việc, mặc dù tiền lương của họ sẽ bị đình trệ. Sân bay sẽ tiếp tục hoạt động.
  • Khoảng 80% nhân viên của các Công viên Quốc gia sẽ bị buộc nghỉ phép, và các công viên có thể sẽ phải đóng cửa - mặc dù một số nơi có thể vẫn mở với số ít nhân viên.
  • Khoảng 90% nhân viên Bộ Gia cư và Phát triển đô thị sẽ nghỉ phép không lương và điều này có thể trì hoãn việc xử lý và phê duyệt khoản vay mua nhà.
  • Hầu hết các nhân viên dịch vụ thu thuế (IRS) sẽ nghỉ không lương, bao gồm nhân viên hỗ trợ giúp nộp thuế.
  • Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm sẽ tạm dừng kiểm tra định kỳ nhưng "tiếp tục các hoạt động quan trọng".
  • 75% còn lại của chính phủ liên bang được tài trợ hoàn toàn cho đến tháng 9/2019 - vì vậy các vấn đề quốc phòng, cựu chiến binh, bộ lao động và giáo dục không bị ảnh hưởng.

"Mọi thứ rất căng thẳng," Martin Ely, 54 tuổi, một nhân viên thuế ở Arizona, bị ảnh hưởng bởi việc chính phủ đóng cửa nói.

Ông cũng rất thất vọng với các chính trị gia.

"Tôi muốn họ không sử dụng chúng tôi như những con bài để thương lượng."

"Tôi được trả lương lần cuối cách đây một tuần và hy vọng vẫn được trả vào 30/12, nhưng mọi thứ sau đó chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa."