Hậu giải cứu đội bóng Thái: 6.000 người thăm hang Tham Luang mỗi ngày

Thái Lan, đội bóng Thái, Tham Luang

Nguồn hình ảnh, Thierry Falise

Chụp lại hình ảnh,

Thành viên đội bóng Thái cầu nguyện tại khu vực trước cửa hang Tham Luang

Hang Tham Luang ở miền bắc Thái Lan, nơi các thành viên của đội bóng đá Heo rừng hoang (Wild Boars) được giải cứu đã trở thành điểm thu hút du khách trong năm 2018.

Phóng viên khu vực Đông Nam Á của BBC, Jonathan Head, trở về Mae Sai và ghi nhận những đổi thay tích cực.

Trong ba tuần vào tháng Sáu và tháng Bảy, số phận của 12 cầu thủ bóng đá nhí và huấn luyện viên cùng cuộc giải cứu gây chấn động đã khiến hang Tham Luang trở thành địa điểm được đưa tin nhiều nhất trên trái đất.

Năm tháng sau, hang Tham Luang hiện là một trong những điểm được ghé thăm nhiều nhất ở miền bắc Thái Lan.

Trở lại hồi tháng Bảy, để cứu đội bóng nhí Wild Boars gồm 12 em trai cùng một huấn luyện viên, hàng loạt máy bơm đã được vận hành để hạ thấp mực nước bên trong các hang động.

Hàng triệu lít nước được hút ra mỗi giờ, đổ xuống đồi, làm ngập các cánh đồng rau và vườn trái cây xung quanh.

Một trong số các ruộng này là của ông Archawin Mopoaku, một người dân tộc Akha, một trong số các dân tộc thiểu số sống ở đây. Mảnh ruộng trồng dứa của ông bị nước từ trong động làm ngập úng.

Nhưng ông không phàn nàn. Thay vào đó, ông bỏ nghề nông một thời gian và tình nguyện chặt tre để giúp quân đội mang đồ tiếp tế đến cửa hang.

Đến nay, cánh đồng dứa của ông Archawin vẫn chưa được cải tạo. Nhưng thay vào đó, trên con đường không trải nhựa dẫn lên các hang động, ông bán cam từ vườn cây của mình cho khách du lịch, một việc mà ông nói là kiếm được nhiều tiền hơn việc bán dứa từng mang lại.

Chụp lại hình ảnh,

Archawin Mopoaku: Người dân tộc thiểu số sống trên đồi hiện giờ buôn bán tốt

"Trước khi có cuộc giải cứu, khu vực này rất yên tĩnh", ông nói. "Chỉ thỉnh thoảng một vài người nước ngoài đến để khám phá các hang động. Nhưng sau cuộc giải cứu, có rất nhiều người đến và những người dân thiểu số sống trên đồi như tôi kiếm sống tốt."

Việc kinh doanh rất thuận lợi cho những người bán hoa tươi bên đường dẫn lên hang, những người bán đồ ăn vặt như thịt lợn nướng, đồ lưu niệm và đặc biệt là những người bán vé số.

Một nhân viên kiểm lâm ngồi trên một chiếc ghế nhựa dưới tán cây cọ, giữ một danh sách viết tay về số lượng khách. Trước đây việc này từng rất đơn giản. Thông thường họ sẽ viết vào danh sách 10 hoặc 20 lượt khách mỗi ngày. Bây giờ là hơn 6.000.

Hầu hết trong số họ là người Thái, đến từ mọi miền đất nước để xem nơi diễn ra cuộc giải cứu trông như thế nào.

"Hiện nay, không có điểm du lịch nào trong khu vực này có thể cạnh tranh với Tham Luang," Damron Puttan, một người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản tạp chí đồng thời là một nhân vật truyền hình cho biết khi ông đến thăm hang Tham Luang.

Nguồn hình ảnh, Thierry Falise

Chụp lại hình ảnh,

Nơi thờ linh hồn công chúa Nang Non được tin là 'sống' trong hang Tham Luang

Ông Damron Puttan đi du lịch ở châu Âu khi vụ giải cứu hang Tham Luang diễn ra vào tháng Sáu. Và ông nói ông bị ấn tượng bởi sự quan tâm của truyền thông quốc tế tới khu vực hang này.

"Tôi chưa từng biết về những hang động này trước khi cuộc giải cứu diễn ra," Vanisa Achakulvisut nói. "Nhưng sau tất cả những tin tức về đội bóng Wild Boars, tôi đã phải đến và tự mình xem nó ra sao."

Nhưng không phải chỉ có sự tò mò thu hút người ta tới Tham Luang.

Dãy núi phía trên các hang động được đặt theo tên của Nang Non, một công chúa trong thần thoại đã tự sát vì một mối tình bị cấm đoán, và ngọn núi có hình dáng của nàng công chúa đang ngủ. Theo truyền thống, hang động này được xem là nơi có sức mạnh thần bí ở Thái Lan.

Từ lâu đã có một ngôi đền thờ nàng Nang Non, bên cạnh lối vào hang Tham Luang, nơi mọi người có thể thờ linh hồn nàng. Nhưng cuộc giải cứu đội bóng Thái dường như đã làm tăng sức hấp dẫn của nàng như một vị thần mang lại may mắn.

Chụp lại hình ảnh,

Đội bóng nhí Thái Lan trong lễ tưởng niệm thợ lặn Saman Gunan - người thiệt mạng trong vụ giải cứu tại hang Tham Luang

Chụp lại hình ảnh,

Đội bóng Thái chờ được giải cứu trong hang Tham Luang

Chụp lại hình ảnh,

Bơm nước ra khỏi hang Tham Luang