TQ: phiên xử luật sư nhân quyền Vương Toàn Chương bắt đầu

A supporter of prominent rights lawyer Wang Quanzhang is detained outside the courthouse where his trial is held, in Tianjin, China December 26, 2018.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Một người ủng hộ luật sư Vương Toàn Chương bị bắt bên ngoài tòa án nơi đang có phiên tòa xét xử ông ở Thiên Tân, Trung Quốc

Trung Quốc vừa mở phiên tòa xét xử một luật sư nhân quyền nổi tiếng, bị cáo buộc hoạt động "nhằm lật đổ chính quyền".

Ông Vương Toàn Chương bị mất tích trong cuộc trấn áp của chính phủ đối với hàng trăm luật sư năm 2015, và là người cuối cùng bị đưa ra xét xử hoặc trả tự do.

Ông đã biện hộ cho cho các nhà hoạt động chính trị và các thành viên Pháp Luân Công, và hợp tác cùng một nhà hoạt động nhân quyền Thụy Điển.

Công tác an ninh bên ngoài tòa án được thắt chặt; một số người ủng hộ ông Vương đã bị đưa đi.

Vợ của ông Vương, bà Lý Văn Túc, chưa hề gặp lại chồng kể từ khi ông mất tích hồi 2015.

Bà cho biết cảnh sát đã phong tỏa nhà bà ở Bắc Kinh và ngăn không cho bà tới dự phiên tòa.

Các phóng viên và giới ngoại giao nước ngoài cũng bị cấm vào dự phiên tòa, diễn ra tại thành phố Thiên Tân ở miền bắc Trung Quốc.

Một số nhà hoạt động tập trung bên ngoài tòa, hô khẩu hiệu và giơ biểu ngữ ủng hộ ông Vương. Sau đó họ bị nhân viên an ninh lôi đi.

Ông Vương bị buộc tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.

Theo các tài liệu, bút lục tòa án, ông đã cộng tác với nhà hoạt động Thụy Điển Peter Dahlin và những người khác để "huấn luyện cho các thế lực thù địch".

Ông Dahlin, người từng làm cho một tổ chức trợ giúp pháp lý, bị giam giữ ba tuần ở Trung Quốc hồi tháng Giêng trước khi bị trục xuất.

Nguồn hình ảnh, Family

Chụp lại hình ảnh,

Luật sư Vương Toàn Chương bị bắt giữ hồi 2015 - và từ đó chưa có tin gì về ông

Hôm thứ Tư 26/12, ông Dahlin nói ông đã giữ tất cả các tài liệu liên quan đến công việc của ông Vương với tổ chức của ông, và sẽ "công bố bất cứ điều gì cần thiết để bác bỏ rằng nó [công việc của ông Vương] cấu thành tội lật đổ chính quyền".

Nghiên cứu viên của Tổ chức Ân xá Quốc tế Doriane Lau nói việc xếp ngày xét xử vào 26/12 có vẻ như là quyết định "cố ý" của giới chức Trung Quốc.

"Rõ ràng là một phần đông thế giới sẽ nghỉ lễ và sẽ không thể phản ứng," bà nói với hãng tin AFP.

Đợt chính quyền Trung Quốc trấn áp các luật sư, được biết đến với tên gọi đợt trấn áp "709" vì nó bắt đầu vào ngày 9/7/2015, được các nhà hoạt động coi là chỉ dấu cho thấy nước này dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình ngày càng không chấp nhận những ý kiến bất đồng.

Hơn 200 luật sư bị bắt giữ, sau đó nhiều người bị án tù giam, án treo hoặc bị quản thúc tại gia.