Indonesia: Các chuyến bay đổi lộ trình do báo động núi lửa tăng

Vẫn có lo ngại về một đợt phun trào khác có thể xảy ra

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Vẫn có những lo ngại về một đợt phun trào khác có thể xảy ra

Indonesia đặt mức báo động núi lửa Anak Krakatau lên cấp nghiêm trọng thứ nhì sau một loạt phun trào.

Toàn bộ các chuyến bay quanh khu vực núi lửa đã được chuyển hướng, và áp lệnh cấm vào đối với khu vực có phạm vi 5km.

Cơ quan quản lý thảm họa của Indonesia (BNPB) cho biết mức báo động đã được tăng từ cấp hai lên cấp ba do núi lửa gia tăng hoạt động.

Thứ Bảy tuần trước, núi lửa đã gây ra sóng thần, giết chết hàng trăm người.

"Hoạt động của núi lửa Anak Krakatau tiếp tục tăng," BNBP cho biết trong một thông cáo, trích dẫn tư liệu từ Kết quả Khảo sát Núi lửa Indonesia.

"Khu vực nguy hiểm [đã được] mở rộng từ 2km lên 5km... người dân và du khách không được có các hoạt động trong bán kính 5km."

Các chuyến bay bị gián đoạn như thế nào?

Cơ quan kiểm soát không lưu AirNav Indonesia nói rằng họ đóng các tuyến bay vì tro núi lửa Krakatau phun ra khiến tình thế hiện nay đang ở mức "báo động đỏ".

Giám đốc điều hành AirNav nói với BBC rằng có từ 20 đến 25 chuyến bay đã bị ảnh hưởng, bao gồm một số chuyến bay quốc tế đến và đi từ Úc, Singapore và Trung Đông.

Ông nói rằng sự gián đoạn dường như là rất nhỏ, mặc dù hành khách có thể phải bay lâu hơn và máy bay có thể cần nhiều nhiên liệu hơn do chuyển hướng bay.

Điều gì đang xảy ra với núi lửa?

Giới chức nói rằng Anak Krakatau ngày càng hoạt động mạnh theo cách được biết đến với tên gọi các đợt phun trào Strombolian - tức là các đợt phụt bùng nham thạch rất ngắn.

BNBP hiện khoanh vùng khu vực cấm 5km xung quanh núi lửa nằm trong eo biển Sunda giữa đảo Java và Sumatra.

Được biết không có ai hiện đang ở trong khu vực nguy hiểm đó, nhưng cư dân sống ở hai bờ eo biển được khuyên nên tránh xa các bãi biển do lo sợ sẽ có trận sóng thần nữa.

Gió lớn mang theo lớp tro bụi núi lửa mỏng tới các khu vực lân cận, nhưng các nhà chức trách nói khói bụi này "không nguy hiểm" và khuyên người dân đeo khẩu trang và kính bảo hộ.

Núi lửa từ hồi tháng Bảy tới nay thỉnh thoảng tạo ra tiếng nổ ì ầm, nhưng đặc biệt hoạt động mạnh từ tuần trước.

Cơ quan này cho biết thêm rằng có thể có một miệng núi lửa mới được hình thành dưới biển và các vụ nổ đang diễn ra. Người ta nghe thấy âm thanh phu trào nhiều lần trong một phút.

Điều gì xảy ra với sóng thần?

Hôm thứ Bảy, các con sóng lớn nhấn chìm các thị trấn ven biển trên đảo Sumatra và Java khiến ít nhất 430 người thiệt mạng và hơn 150 người mất tích.

Nó phá hủy hàng trăm nhà cửa, cuốn trôi xe hơi và làm bật gốc hàng loạt cây cối ở nhiều điểm du lịch nổi tiếng.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hàng nghìn người phải di chuyển và sống trong các khu trú ẩn tạm thời

Ít nhất 16.000 người vẫn đang phải đi sơ tan và các nhân viên cứu hộ đang phải vật lộn để tiếp cận các khu vực xa xôi bị sóng thần tấn công.

Hàng nghìn người đang phải sống trong các khu vực tạm trú như nhà thờ hồi giáo hay trường học; hàng chục người phải ngủ dưới đất. Tình trạng khẩn cấp được áp dụng cho đến ngày 4/1/2019.

Theo một số người đi sơ tán thì hiện đang thiếu nước sạch, quần áo sạch và chăn.

Viện trợ chỉ mới bắt đầu đến được thị trấn Sumur bị cô lập bởi sóng thần; các tình nguyện viên phải làm các cây cầu tạm để đến được khu vực này, tin tức nói.

Người ta cho rằng hoạt động của núi lửa Anak Krakatau gây ra lở đất dưới đáy biển, từ đó tạo ra các con sóng chết người.

Indonesia dễ bị sóng thần vì nằm trên Vành đai Lửa - nơi những trận động đất và phun trào núi lửa thường xuyên bao quanh hầu như toàn bộ Vành đai Thái Bình Dương.

Hồi tháng Chín, hơn 2.000 người chết khi một trận động đất mạnh xảy ra ngoài khơi đảo Sulawesi thuộc miền Trung Indonesia, với trận sóng thần nhấn chìm thành phố ven biển Palu.