Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Trump nói có tiến triển rất tốt

Chinese President Xi Jinping and U.S. President Donald Trump on 9 November

Nguồn hình ảnh, Getty Images

"Có tiến bộ lớn" là lời Tổng thống Donald Trump mô tả mối quan hệ hiện tại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ông Trump cho biết ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm hôm thứ Bảy và các cuộc đàm phán đang "diễn ra rất tốt".

Tuy nhiên ông không cho biết thêm chi tiết cụ thể về những tiến bộ lớn này là gì.

Trong khi đó Tân hoa xã xác nhận rằng đã có một cuộc hội đàm nhưng cẩn trọng hơn trong ngôn từ.

Theo kênh CCTV, ông Tập khen ngợi Hoa Kỳ đã tìm kiếm "một mối quan hệ Trung-Mỹ hợp tác và xây dựng".

Đây là một điều hơi bất thường vì ông Trump luôn là bên xác nhận cuộc hội đàm với ông Tập.

Tình hình cuộc chiến thương mại

Khi còn tranh cử, ông Trump cam kết sẽ tìm kiếm các thỏa thuận thương mại công bằng hơn cho Hoa Kỳ, và đổ lỗi cho hoạt động thương mại của Trung Quốc khiến các doanh nghiệp Hoa kỳ trở nên kém cạnh tranh hơn.

Ông Trump sau đó áp đặt thuế quan đối với một số sản phẩm của Trung Quốc, bao gồm các mặt hàng tiêu dùng và công nghiệp như túi xách và gạo.

Trung Quốc đã phản ứng bằng hiện vật, và hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cuối cùng đã áp mức thuế hàng trăm tỷ đô la lên hàng hóa của nhau.

Hoa Kỳ đã đánh thuế số hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 250 tỷ với mức thuế mới từ tháng 7 và Trung Quốc đã trả đũa bằng cách áp thuế đối với số hàng hóa trị giá 110 tỷ của Hoa Kỳ.

Chụp lại hình ảnh,

Các mức thuế quan Hoa Kỳ và Trung Quốc áp đặt lên nhau

Nhưng đến đầu tháng 12, sau khi gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bueno Aires - cuộc gặp song phương lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu.

Ông Trump đồng ý không tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào 1/1/2019 và Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc sẽ mua một lượng "rất đáng kể" các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp và năng lượng.

Tuy nhiên, các chi tiết cụ thể của thỏa thuận này vẫn chưa được giải quyết.

Các nhà đàm phán của Bắc Kinh và Washington đã liên lạc trong những tuần gần đây và các cuộc đối thoại trực tiếp có thể diễn ra vào tháng Một.