Kim Jong-un cảnh báo 'sẽ đổi hướng' nếu Mỹ tiếp tục lệnh trừng phạt

Ông Kim Jong-un đọc bài phát biểu năm mới sáng thứ Ba, 1/1/2019
Chụp lại hình ảnh,

Ông Kim Jong-un đọc bài phát biểu năm mới sáng thứ Ba, 1/1/2019

Trong bài phát biểu năm mới, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố ông cam kết phi hạt nhân hóa, nhưng cảnh báo sẽ có thể thay đổi hướng đi nếu Mỹ tiếp tục các lệnh trừng phạt.

Bài phát biểu năm ngoái đã đưa quốc gia này vào một lộ trình ngoại giao chưa từng có với Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Vào mùa hè 2018, ông đã có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm - Donald Trump - để thảo luận về phi hạt nhân hóa, dù đến nay vẫn có rất ít kết quả.

Cuộc hội nghị thượng đỉnh xảy ra sau một năm 2017 đầy biến động được đánh dấu bởi các đợt thử nghiệm tên lửa của Bắc Hàn, đe dọa có thể bay đến lục địa Mỹ và sự leo thang của các cuộc khẩu chiến giữa Bình Nhưỡng và Washington khi cả hai liên tục lăng mạ và đe dọa tấn công hạt nhân.

Trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước vào sáng thứ Ba, ông Kim nói "nếu Mỹ không giữ lời hứa trước toàn thế giới ... và tiếp tục thực hiện các biện pháp trừng phạt và áp lực đối với nền cộng hòa của chúng tôi, chúng tôi có thể không còn lựa chọn nào ngoài việc tìm một hướng đi khác để bảo vệ chủ quyền và lợi ích của chúng tôi".

Ông nói rằng ông sẵn sàng gặp lại ông Trump bất cứ lúc nào.

Bắc Hàn đã phải chịu nhiều lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến các chương trình vũ khí tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong bài phát biểu năm mới vào năm ngoái, ông Kim tuyên bố Bắc Hàn sẽ tham gia Thế vận hội Mùa đông do Nam Hàn đăng cai, dẫn đến sự nồng ấm trong quan hệ Nam-Bắc Triều.

Sau đó vào tháng Tư, Kim Jong-un đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho một hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại biên giới.

Chụp lại hình ảnh,

Cuộc hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim "làm nên lịch sử" nhưng chưa đem lại nhiều kết quả

Sau đó là cuộc gặp của nhà lãnh đạo Triều Tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào tháng Sáu.

Tuy nhiên hai nhà lãnh đạo đã ký một thỏa thuận khá mơ hồ về việc cải thiện quan hệ và quy trình hướng tới phi hạt nhân hóa.

Có rất ít tiến triển kể từ hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, ít ra là ít hơn những gì những người lạc quan đã kỳ vọng.

Trong khi Bắc Hàn đã ngừng thử tên lửa và hạt nhân, có rất ít dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng được như Mỹ đã kêu gọi.

Bắc Hàn đã tháo dỡ một số cơ sở thử nghiệm nhưng có những cáo buộc cho rằng họ vẫn đang tiếp tục chương trình vũ khí.

Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng sẽ có một hội nghị thượng đỉnh thứ hai sẽ diễn ra vào đầu tháng 2/2019 nhưng vẫn chưa có thông tin xác nhận kế hoạch này.

Cũng có thông tin ông Kim Jong-un sẽ tới thủ đô Seoul của Nam Hàn cho một hội nghị thượng đỉnh liên Triều khác nhưng cũng chưa có thông tin xác nhận về dự định này.