Phong trào dân chủ Hồng Kông đi đâu về đâu vào 2019?

Ba người sáng lập Chiếm lĩnh Trung Hoàn, Cha Chu Yiu-ming, Giáo sư luật Benny Tai, Giáo sư Xã hội học Chan Kin-man Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Từ trái: ba nhà sáng lập Occupy Central, Cha Chu Yiu-ming, Giáo sư luật Benny Tai, Giáo sư Xã hội học Chan Kin-man xuất hiện sau phiên tòa hôm 19/11.

Nền dân chủ bước vào 2019 với đầy khó khăn khi chính quyền Hồng Kông ngày càng siết chặt ảnh hưởng của giới đấu tranh, theo CNN.

Sáng 2/1, khoảng vài ngàn người, bao gồm những cựu thành viên phong trào Dù Vàng, đã xuống đường tham gia buổi diễu hành năm mới truyền thống, cảnh báo về "sự tự do đang bị thu hẹp" và kêu gọi cho một nền dân chủ tốt đẹp hơn.

Những người ủng hộ ly khai cũng có mặt.

Nhưng số lượng người tham gia tuần hành năm nay chỉ bằng một nửa so với năm ngoái - một dấu hiệu đáng lo ngại cho nền dân chủ Hồng Kông trong 2019.

Hong Kong bác thị thực cho biên tập viên FT

Nhà đấu tranh dân chủ Hong Kong được đề cử Nobel

Hong Kong: Joshua Wong bị phạt tù lần hai

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Phát ngôn viên của chính quyền sáng 2/1 cũng nhấn mạnh một lần nữa rằng Hồng Kông sẽ không "khoan nhượng trước phong trào 'ly khai Hồng Kông'".

Chính quyền Hồng Kông rất có thể sẽ thông qua dự luật chống nổi dậy đang gây nhiều tranh cãi, nhất là nếu chịu đủ áp lực từ phía Bắc Kinh.

Phe đối lập cho rằng dự luật này nếu thông qua sẽ bị lợi dụng để nhắm vào các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, những người ủng hộ ly khai, những nhóm thiểu số theo tín ngưỡng và cả những nhân vật truyền thông vốn hay chỉ trích Bắc Kinh.

Đây là động thái của chính quyền Hồng Kông thân Bắc Kinh sau những gì xảy ra vào cuối tháng 9/2014, khi Joshua Wong, Học dân tư triều và Liên đoàn sinh viên Hồng Kông nỗ lực chiếm quảng trường Civic Square.

Khi cảnh sát dùng lựu đạn cay và bình xịt hơi cay nhắm vào nhóm biểu tình thanh thiếu niên, hàng ngàn người dân Hồng Kông tức giận và đã xuống đường.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Phong trào Dù vàng đến 2019 còn lại gì?

Cuộc biểu tình bùng nổ từ đó, khi người biểu tình ủng hộ dân chủ chiếm đại lộ lớn của thành phố trong 79 ngày. Cuộc biểu tình kết thúc vào tháng 12/2014.

Nhưng Phong trào Dù Vàng trở thành đỉnh cao duy nhất cho những nhà dân chủ Hồng Kông, vì sau đó mọi thứ đều tụt dốc.

Hồng Kông sau đó áp đặt thêm nhiều quy định về các tuyên bố chính trị.

Andy Chan, người đứng đầu Đảng Quốc gia Hồng Kông ủng hộ ly khai sau đó đã bị chính thức cấm đưa ra phát biểu chính trị công khai.

Victor Mallet, một phóng viên của Financial Times từ Anh, người tổ chức một hội nghị và mời Andy Chan làm diễn giả, sau đó đã bị từ chối đơn xin gia hạn thị thực.

Những nhà lập pháp dân chủ được bầu vào tháng 9/2016 đều lần lượt bị loại khỏi Nghị viện Hồng Kông.

Gần đây nhất, vào tháng 11, phe đối lập không thể giữ được chiếc ghế ủy viên Hội đồng Lập pháp của Lau Siu-lai. Trước đó, hai ủy viên ủng hộ dân chủ khác là Nathan Law và Eddie Chu cũng bị loại khỏi Nghị viện vì những lý do pháp lý mơ hồ.

Sự kiểm soát tại Nghị viện đang tuội khỏi tầm tay của giới đấu tranh dân chủ Hồng Kông, mở đường cho chính quyền Hồng Kông thông qua dự luật chống nổi dậy.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bắc Kinh đang gây nhiều áp lực lên chính quyền Hồng Kông để thông qua dự luật chống nổi dậy - nhắm vào giới đấu tranh cho dân chủ.

Khi Joshua Wong vừa mới kết thúc án tù ba tháng hồi tháng Tư, giáo sư luật Benny Tai, và những thành viên ủng hộ dân chủ gạo cội khác lại đang phải đối mặt với các án tù khác.

Trong tuyên bố cuối cùng trước tòa vào tháng 12, Tai nói Phong trào chiếm quảng trường có mục đích theo đuổi công lý và ông không hề hối hận vì đã đứng lên đấu tranh cho tương lai Hồng Kông.

"Mục đích của sự bất tuân dân sự không phải là gây rối công cộng, mà là khơi dậy mối quan tâm của công chúng đối với sự bất công trong xã hội và để giành được cảm tình từ công chúng," ông nói, theo CNN.

"Tôi không sợ hoặc xấu hổ khi vào tù. Nếu chúng tôi có tội, chúng tôi có tội vì dám dấy lên niềm hy vọng trong thời khắc khó khăn này ở Hồng Kông."

Tin liên quan