Đông Nam Á 'mất niềm tin vào Mỹ và cảnh giác với TQ'

Trung Quốc, Mỹ, Việt Nam, Đông Nam Á

Nguồn hình ảnh, TED ALJIBE

Chụp lại hình ảnh,

Đông Nam Á có nghi ngờ về độ tin cậy của Mỹ trong khu vực, nhưng vẫn cảnh giác với Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Cuộc khảo sát 1.000 chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp Đông Nam Á cho thấy họ đang mất niềm tin vào Washington, nhưng vẫn lo ngại sâu sắc về Bắc Kinh, theo SCMP.

Một cuộc thăm dò ý kiến hơn 1.000 chuyên gia, nhà phân tích và lãnh đạo doanh nghiệp Đông Nam Á cho thấy mối lo ngại của một khu vực đang cố gắng tìm vị thế của mình giữa sự trỗi dậy của Trung Quốc và suy giảm ảnh hưởng của Hoa Kỳ.

Hơn 68% người được khảo sát nghi ngờ về độ tin cậy của Hoa Kỳ trong tư cách đối tác chiến lược và nhà cung cấp an ninh khu vực.

Đồng thời, báo cáo - được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Asean tại Viện ISEAS-Yusof Ishak - cho biết chỉ 8,9% xem Trung Quốc là một cường quốc "tử tế và vô hại".

Gần 70% số người được hỏi cho biết Mỹ và Trung Quốc đang trong giai đoạn đụng độ ở Đông Nam Á, với ý kiến rõ rệt nhất đến từ Malaysia, Myanmar và Indonesia.

Chỉ có 22,5% dự đoán hai siêu cường sẽ giải quyết mâu thuẫn của họ và xây dựng mối quan hệ dựa trên công việc.

Đối với tham vọng của Bắc Kinh, hơn 45% số người được hỏi cho biết, Trung Quốc sẽ trở thành một cường quốc theo chủ nghĩa xét lại với ý định biến Đông Nam Á thành khu vực có ảnh hưởng của mình. Đây là phản ứng hàng đầu ở sáu quốc gia Asean, dẫn đầu là Philippines và Việt Nam.

'The State of Southeast Asia: 2019 Report' là một cuộc khảo sát trực tuyến thu hút các chuyên gia trong khu vực thể hiện quan điểm của mình quanh các vấn đề liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của họ.

Báo cáo, theo các tác giả, nhằm mục đích trình bày thái độ phổ biến của những người "đang thực hiện các công việc thông tin hoặc tác động đến chính sách về chính trị, kinh tế, xã hội trong khu vực".

Lo ngại Sáng kiến Vành đai Con đường

Trong báo cáo về kết quả khảo sát công bố hôm thứ Hai 7/1, 70% người được hỏi cho rằng các nước Đông Nam Á nên thận trọng khi đàm phán với Trung Quốc về Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) để tránh bị mắc kẹt trong các khoản nợ không bền vững, theo Reuters.

Gần một nửa số người được hỏi cho rằng Sáng kiến này sẽ đưa Asean vào gần hơn quỹ đạo của Trung Quốc, trong khi một phần ba cho biết dự án thiếu minh bạch và 16% dự đoán Sáng kiến này sẽ thất bại.

Một số chính phủ phương Tây đã cáo buộc Trung Quốc kéo các quốc gia vào bẫy nợ với Sáng kiến này. Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này, Reuters cho hay.

Các tác giả của nghiên cứu này viết: "Đây là một lời cảnh tỉnh là Trung Quốc phải đánh bóng hình ảnh tiêu cực của mình trên khắp Đông Nam Á bất chấp việc Bắc Kinh đã liên tục trấn an (thế giới) về sự trỗi dậy ôn hòa và lành mạnh của mình".