Chiến tranh thương mại: Mỹ, TQ bắt đầu đàm phán tại Bắc Kinh

Chinese and American national flags fly on Tian'anmen Square to welcome U.S. President Donald Trump on November 8, 2017 in Beijing, China. Bản quyền hình ảnh Getty Images

Giới chức Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán vào thứ Hai nhằm giải quyết tranh chấp thương mại đang gây nhiều thiệt hại cho hai bên.

Năm ngoái, cả hai nước áp đặt hàng tỷ đôla thuế quan lên hàng hóa của nhau.

Cuộc đàm phán kéo dài hai ngày đánh dấu cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên kể từ khi hai nước đồng ý kiềm chế việc áp thuế trong vòng 90 ngày.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về tác động của cuộc chiến thương mại lên nền kinh tế toàn cầu.

Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, ông Jeffrey Gerrish sẽ dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ.

Trong khi thỏa thuận đình chiến tạm thời đã làm căng thẳng giảm đi đôi chút, người ta hoài nghi về viễn ảnh có tiến triển đột phá tại cuộc họp ở Bắc Kinh.

"Vẫn có những lo ngại về việc vị trí của hai bên còn cách nhau qúa xa", Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics nói.

"Bất đồng then chốt giữa hai bên là về chính sách công nghiệp và quyền sở hữu trí tuệ."

Chiến tranh thương mại: Ván bài lớn tại G20

Chiến tranh thương mại: TQ còn nhiều nhức nhối

Chiến tranh thương mại và chuyện hai nước TQ

Thương chiến Mỹ Trung 'có ảnh hưởng tới VN'

Chương trình nghị sự có gì?

Các quan chức Trung Quốc và Hoa Kỳ dự kiến sẽ thảo luận một loạt các vấn đề nhức nhối.

Trong tháng 12, Nhà Trắng cho biết hai bên sẽ đàm phán việc "thay đổi cấu trúc liên quan đến việc (các công ty Hoa Kỳ) bị bắt buộc phải chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, xâm nhập không gian mạng và trộm cắp thông tin trên mạng".

Hoa Kỳ nói rằng các chính sách thương mại "không công bằng" của Trung Quốc đã góp phần vào mức thâm hụt thương mại cao và cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ.

Giống như các quốc gia khác ở phương Tây, Hoa Kỳ cũng lo ngại về những rủi ro mà các công ty Trung Quốc có thể gây ra cho an ninh quốc gia.

Nhiều người ngày càng cho rằng cuộc chiến thương mại là cuộc chiến giành quyền lãnh đạo toàn cầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đây là một ván bài rất lớn - việc không đạt được thỏa thuận có thể sẽ khiến cả hai nước tiếp tục đánh thuế lên hàng hóa của nhau.

Năm ngoái Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Hoa Kỳ ''đang sẵn sàng'' áp thuế lên hàng hoá khác của Trung Quốc trị giá 267 tỷ đôla.

Những gì đã xảy ra trong chiến thương mại?

Hoa Kỳ áp thuế lên 250 tỷ đôla hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng 7 năm ngoái, bao gồm một loạt các mặt hàng tiêu dùng và công nghiệp.

Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ bắt đầu "cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế" và trả đũa bằng cách áp thuế lên 110 tỷ đôla sản phẩm của Hoa Kỳ.

Cuộc chiến thương mại đã khiến thị trường tài chính trở nên bất ổn, có nguy cơ làm tăng chi phí cho các công ty Mỹ và đang gây thêm áp lực cho nền kinh tế Trung Quốc vốn đang có dấu hiệu căng thẳng.

Trước cuộc họp tại Bắc Kinh, Tổng thống Trump nói rằng sự suy yếu (của kinh tế Trung Quốc) có thể giúp cuộc đàm phán.

"Tôi nghĩ rằng Trung Quốc muốn giải quyết tình trạng này. Nền kinh tế của họ đang không hoạt động tốt, "ông nói với các phóng viên vào Chủ Nhật.

"Tôi nghĩ rằng điều đó mang lại cho họ một động lực lớn trong việc đàm phán."

Tin liên quan