Cô gái Saudi 'cố thủ' ở Bangkok được Cao ủy Tỵ nạn nhận

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Rahaf Mohammed al-Qunun: ''Gia đình tôi đe dọa sẽ giết tôi vì những điều tầm thường nhất."

Tin mới nhất từ Bangkok cho hay cô gái Ả Rập Saudi 18 tuổi đã đồng ý rời nơi cô 'cố thủ' trong khách sạn để được Cao ủy Tỵ nạn LHQ (UNHCR) đón nhận.

Trước đó, quan chức di trú Thái Lan tìm cách trao trả Rahaf Mohammed al-Qunun, về Kuwait.

Nhưng phụ nữ trẻ người Ả Rập Saudi cho biết cô đã trốn khỏi gia đình vì lo sợ cho cuộc sống của mình đã tự lập rào chắn trong phòng khách sạn tại sân bay Bangkok.

Cô gái từ chối lên chuyến bay đến Kuwait City vào thứ Hai, mặc cho các quan chức bao vây bên ngoài phòng của mình.

"Anh em và gia đình tôi và đại sứ quán Saudi sẽ đợi tôi ở Kuwait", cô gái nói với Reuters.

"Họ sẽ giết tôi. Cuộc sống của tôi đang gặp nguy hiểm. Gia đình tôi đe dọa sẽ giết tôi vì những điều tầm thường nhất."

Các tổ chức đấu tranh quyền bao gồm Tổ chức Human Rights Watch đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đối với sự an nguy của Mohammed al-Qunun.

"Cô ấy đã tự lập rào chắn trong phòng và nói rằng cô ấy sẽ không rời đi" cho đến khi được phép gặp cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc và xin tị nạn, phó giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, Phil Robertson, nói trên Twitter.

Ông Robertson cho biết các luật sư Thái Lan đã đệ trình một lệnh cấm tại tòa án hình sự ở Bangkok "để ngăn chặn việc trục xuất Rahaf sang Kuwait", nói thêm: "thời gian rất cấp bách và cô ấy phải đối mặt với nguy hiểm khủng khiếp".

Đầu đuôi sự việc ra sao?

Cô Mohammed al-Qunun đang đi nghỉ hè cùng gia đình ở Kuwait khi cô trốn đi hai ngày trước. Cô đã tìm cách đến Úc, nơi cô hy vọng xin tị nạn, thông qua một chuyến bay kết nối ở Bangkok.

Cô nói rằng hộ chiếu của cô đã bị một nhà ngoại giao Ả Rập giữ lấy, người này đã gặp cô lúc cô rời khỏi chuyến bay tại sân bay Suvarnabhumi vào Chủ Nhật.

Cô khẳng định mình có visa đi Úc và không bao giờ muốn ở lại Thái Lan.

Đại sứ quán Saudi tại Bangkok cho biết Mohammed al-Qunun đã bị giữ tại sân bay "vì không có vé khứ hồi" và sẽ bị trục xuất tới Kuwait "nơi hầu hết gia đình cô đang sống".

Họ nói Ả Rập Saudi không có quyền giữ cô tại sân bay hoặc bất cứ nơi nào khác, và các quan chức đang liên lạc với cha cô.

Cô gái Saudi 'bị kẹt khi tìm cách bỏ trốn'

Phụ nữ Ả Rập Saudi nhận thông báo ly dị qua tin nhắn

Ông Robertson của Tổ chức Human Rights Watch nói với BBC: "Dường như chính phủ Thái Lan đang dựng ra câu chuyện là cô ấy đã cố gắng xin Visa và bị từ chối. Trên thực tế, cô đã có một vé đi Úc, và không muốn vào Thái Lan ngay từ đầu."

Ông lập luận rằng chính quyền Thái Lan rõ ràng là đã hợp tác với Ả Rập Saudi vì các quan chức Ả Rập đã có thể đón chờ máy bay khi nó hạ cánh.

Bản quyền hình ảnh Cục Di trú Thái Lan
Image caption Vụ việc tạm được giải quyết sau khi Rahaf Mohammed al-Qunun đồng ý rời khách sạn

Thế giới được cảnh báo ra sao?

Cô Mohammed al-Qunun bắt đầu thu hút sự chú ý qua các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của mình vào cuối tuần qua. Cô cũng đã cho một người bạn quyền truy cập vào tài khoản Twitter của mình, gọi đó là một tình huống dự phòng trong trường hợp có bất cứ điều gì xảy ra với cô.

Cô nói với BBC Newshour rằng cô đang ở trong một khách sạn trong khu vực quá cảnh.

"Tôi đã chia sẻ câu chuyện và hình ảnh của mình trên phương tiện truyền thông xã hội và cha tôi rất tức giận vì tôi đã làm điều này... Tôi không thể đi học và làm việc ở đất nước của mình, vì vậy tôi muốn được tự do, được học tập và làm việc như tôi muốn ", cô nói.

Phụ nữ ở Ả Rập Saudi phải tuân theo luật giám hộ của nam giới, điều đó có nghĩa là họ cần sự cho phép của người thân nam giới để làm việc, đi du lịch, kết hôn, mở tài khoản ngân hàng hoặc thậm chí rời khỏi nhà tù.

Ả rập Saudi bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe

Ả Rập Saudi điều tra video phụ nữ mặc váy ngắn

Cô Mohammed al-Qunun viết trên Twitter rằng cô đã quyết định chia sẻ tên và chi tiết của mình vì hiện tại cô "không còn gì để mất".

Cô đã xin tị nạn từ các chính phủ trên khắp thế giới.

Một bức ảnh xuất hiện trong phòng của cô khi các quan chức đứng bên ngoài, chờ đợi để đưa cô lên chuyến bay trở về Kuwait.

Tại sao có những lo ngại cho an nguy của cô gái?

Jonathan Head của BBC tại Bangkok nói rằng cô Mohammed al-Qunun rất sợ hãi và bối rối.

Cô nói với BBC rằng cô đã từ bỏ Hồi giáo, và sợ rằng cô sẽ bị buộc quay trở lại Ả Rập Saudi và bị gia đình giết chết.

Michael Page, phó giám đốc phụ trách Trung Đông của tổ chức Human Rights Watch cho biết trong một tuyên bố: "Phụ nữ Ả Rập Saudi trốn khỏi gia đình có thể phải đối mặt với bạo lực nghiêm trọng từ người thân, bị tước quyền tự do và tổn hại nghiêm trọng khác nếu bị buộc trở lại trái với ý muốn của họ."

Thiếu tướng cảnh sát Thái Lan Surachate Hakparn nói với BBC rằng cô Mohammed al-Qunun đang thoát khỏi một cuộc hôn nhân, và gọi sự việc là "vấn đề gia đình".

Sự kiện này lặp lại trường hợp của một phụ nữ Ả Rập khác quá cảnh tới Úc vào tháng 4/2017.

Dina Ali Lasloom, 24 tuổi, đang trên đường từ Kuwait qua Philippines nhưng bị gia đình đưa trở về Ả Rập Saudi từ sân bay Manila.

Cô đã sử dụng điện thoại của một khách du lịch Canada để gửi tin nhắn, một đoạn video được đăng lên Twitter, nói rằng gia đình cô sẽ giết cô.

Số phận của cô khi trở lại Ả Rập Saudi đến giờ vẫn chưa ai biết.

Tin liên quan