Trump 'bye bye' đàm phán về đóng cửa chính phủ

Mỹ, Donald Trump Bản quyền hình ảnh Bill Clark

Ông Trump đã rời cuộc họp với các lãnh đạo đảng Dân chủ sau khi cuộc đàm phán không đạt được kết quả, trong bối cảnh chính phủ Mỹ đã đóng cửa vào ngày thứ 19.

Ông Trump kết thúc cuộc đàm phán sau khi bà Nancy Pelosi và ông Chuck Schumer tiếp tục từ chối tài trợ xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico theo kế hoạch của ông.

Ông Trump gọi cuộc gặp này là "hoàn toàn lãng phí thời gian".

Trump sẵn sàng đóng cửa chính phủ Mỹ 'nhiều năm'

Đóng cửa chính phủ: 13 ảnh hưởng tiêu cực

Như vậy, tuần này khoảng 800.000 nhân viên liên bang sẽ lần đầu tiên đi làm mà không được trả lương kể khi chính phủ Mỹ đóng cửa.

Ông Trump đã viết trên Twitter rằng ông nói 'bye bye' các lãnh đạo đảng Dân chủ.

Bên ngoài Nhà Trắng, màn đổ lỗi đến từ cả hai phía sau cuộc họp hôm thứ Tư 9/1 tại Phòng Tình huống ở Nhà Trắng.

Bà Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, cho biết nhân viên liên bang không được trả lương là "tổn thất liên đới" đối với ông Trump.

"Tổng thống dường như không nhạy cảm với điều đó. Ông ta nghĩ có lẽ họ chỉ cần xin cha của họ thêm tiền tiêu. Nhưng họ không thể," bà Pelosi mỉa mai.

Ông Schumer nói với các phóng viên rằng tổng thống đã đột ngột rời đi sau khi bà Pelosi nói sẽ không chấp thuận bất kỳ khoản tài trợ xây tường nào.

Nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện nói: "Ông ta [ông Trump] đã hỏi bà Pelosi, 'bà có đồng ý với bức tường của tôi không?' Bà ấy đã nói không.

"Và ông ta vừa đứng dậy và nói, 'Vậy thì chúng ta không có gì để bàn,' và ông ta bước ra ngoài."

Bản quyền hình ảnh GUILLERMO ARIAS

"Một lần nữa, chúng ta thấy sự giận dỗi vùng vằng của Trump vì ông ta không được làm điều mình muốn."

Ông Schumer cũng cho biết ông Trump đã "đập bàn", nhưng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã bác bỏ điều này.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói với các phóng viên rằng ông "thất vọng" rằng đảng Dân chủ "không sẵn lòng tham gia vào các cuộc đàm phán thiện chí".

Kevin McCarthy, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện, cho biết ông thấy hành vi của đảng Dân chủ là "đáng xấu hổ".

Mặc dù các lãnh đạo đảng Cộng hòa và ông Trump khẳng định đảng này "hoàn toàn đồng lòng", nhưng một số thượng nghị sĩ trung dung đang dao động.

Ông Trump đã yêu cầu 5,7 tỷ đô la để xây dựng một hàng rào thép tại biên giới Mexico-Mỹ nhằm thực hiện lời hứa quan trọng của ông khi ra tranh cử tổng thống.

Nhưng đảng Dân chủ - những người vừa giành lại quyền tiếp quản Hạ viện - đã từ chối.

Tranh cãi gay gắt hôm thứ Tư 9/1 diễn ra một ngày sau khi bài diễn văn của ông Trump tại Phòng Bầu dục được truyền hình trực tiếp, nơi ông mô tả khu vực biên giới là một cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo.

Bà Pelosi và ông Schumer công khai cho rằng lời đe dọa của tổng thống là 'dọa dẫm'.

Ông Trump đã đe dọa sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với "khủng hoảng" biên giới, trong nỗ lực vượt quyền phê chuẩn của quốc hội để cho tiến hành xây dựng bức tường.

Chín cơ quan liên bang đã đóng cửa do thiếu kinh phí kể từ ngày 22/12 và sẽ tiếp tục tới cuối tuần này, trở thành cuộc đóng cửa chính phủ kéo dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Một cuộc thăm dò ý kiến mới cho thấy chỉ hơn một nửa số người Mỹ (51%) đổ lỗi cho Tổng thống Trump, nhưng 77% cử tri của đảng Cộng hòa ủng hộ yêu cầu tài trợ xây bức tường biên giới của ông.

Trên mạng xã hội, các công chức liên bang đã chia sẻ những khó khăn khi chính phủ đóng cửa. Một số hiện đang xem xét việc tìm kiếm công việc mới để có thu nhập.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan