Mueller: Thông tin Buzzfeed về lời khai luật sư của Trump 'không chính xác'

US special counsel Robert Mueller, seen here on 19 June 2018 Bản quyền hình ảnh Tom Williams/Getty Images
Image caption Văn phòng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller thường khá kín tiếng kể từ khi ông tiến hành cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tuyên bố rằng một thông tin của Buzzfeed News về việc Tổng thống Trump chỉ thị luật sư nói dối trước Quốc hội "là không chính xác".

"Mô tả của Buzzfeed về các tuyên bố cụ thể cho Văn phòng luật sư đặc biệt, và tính chất của các tài liệu và lời khai mà văn phòng này có được, liên quan đến lời khai trước Quốc hội của Michael Cohen là không chính xác," tuyên bố của văn phòng công tố viên đặc biệt cho biết.

Tuy nhiên, tuyên bố này không cho biết rõ phần nào trong báo cáo BuzzFeed là không chính xác.

Buzzfeed News trước đó đã đưa tin rằng ông Donald Trump đã chỉ thị luật sư của mình ông Michael Cohen nói dối về kế hoạch xây dựng Tháp Trump ở Moscow.

Chiến thuật tấn công truyền thông của Trump

Cohen đổ lỗi cho 'hành động bẩn thỉu' của Trump

Trump phủ nhận ông từng làm việc cho Nga

Buzzfeed cho biết báo cáo của họ dựa trên lời khai từ hai quan chức bên hành pháp xin giấu tên.

Cohen nói với Quốc hội rằng các cuộc đàm phán về kế hoạch xây Tháp Trump đã diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 1/2016.

Nhưng bây giờ ông lại nói rằng các cuộc đàm phán kéo dài đến tháng 6, khi ông Trump đang là ứng cử viên cho chức tổng thống.

Trích dẫn các quan chức, Buzzfeed cho biết Cohen đã nói với công tố viên đặc biệt rằng sau cuộc bầu cử tháng 11/2016, ông Trump đã "đích thân chỉ thị ông" - bằng cách tuyên bố rằng các cuộc đàm phán đã kết thúc sớm hơn nhiều tháng so với thực tế - "để che giấu sự liên quan của Trump".

Ông Trump sau đó phủ nhận rằng luật sư cũ của ông đã nói dối các nhà điều tra để "giảm thời gian ngồi tù".

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Michael Cohen bị tuyên án 36 tháng tù giam vào tháng trước

Đáp lại lời tuyên bố của ông Mueller, Tổng biên tập Buzzfeed Ben Smith đã tweet rằng anh vẫn cho rằng câu chuyện Buzzfeed đăng là chính xác.

Rất hiếm khi văn phòng của ông Mueller đưa ra tuyên bố như trên.

Chính ông Mueller trước đó cũng tiết lộ rằng Cohen đã nói dối về ngày dự án Tháp Trump ở Moscow kết thúc.

Các chính trị gia dân chủ cho biết họ sẽ điều tra các cáo buộc.

Công tố viên đặc biệt đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và liệu các thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông Trump có đồng lõa hay không - một tuyên bố liên tục bị ông Trump phủ nhận.

Ông Michael Cohen đã bị kết án 36 tháng vào tháng 12 sau khi ông ta nhận tội nói dối trước Quốc hội về kế hoạch của Trump Tower.

Ông cũng thừa nhận vi phạm tài chính chiến dịch và trốn thuế. Tại tòa, ông nói rằng "điểm yếu của ông là lòng trung thành mù quáng với Donald Trump" - người có "hành động bẩn thỉu" mà ông cảm thấy buộc phải che đậy.

Cuộc điều tra của ông Mueller vẫn đang tiếp tục và chưa rõ khi nào ông sẽ nộp kết luận điều tra cho tổng chưởng lý.

Và sẽ tùy thuộc vào tổng chưởng lý để thông báo cho Quốc hội và quyết định xem báo cáo sẽ được công bố cho công chúng hay không.

Ứng cử viên của Tổng thống Trump cho tổng chưởng lý, William Barr, hiện đang được xác nhận tại Quốc hội. Ông Barr nói rằng ông sẽ công khai báo cáo Mueller càng nhiều càng tốt nhưng không hứa sẽ công bố tất cả.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan