Venezuela: Cuộc nổi dậy của Vệ binh quốc gia bị dập tắt

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela bắn hơi cay vào người biểu tình Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela bắn hơi cay vào người biểu tình

Bộ Quốc phòng Venezuela cho biết một "nhóm nhỏ" các thành viên Vệ binh Quốc gia đã nổi dậy chống lại chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.

Họ đã đánh cắp vũ khí từ một bộ chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở thủ đô Caracas và bắt bốn sĩ quan làm con tin trước khi lên đường đến Cotiza vào đầu giờ thứ Hai.

Một video được gửi tới tài khoản Twitter đối lập @soldadoDfranela cho thấy một người đàn ông mặc đồng phục nói rằng anh ta đang hành động "nhân danh người Venezuela" và khuyến khích người dân Venezuela xuống đường biểu tình chống chính phủ.

Venezuela phớt lờ chỉ trích về Maduro

Lãnh đạo đối lập Venezuela bị bắt giữ

Brazil đuổi ngay 300 công chức 'xã hội chủ nghĩa'

Không lâu sau đó, hai mươi bảy thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela đã bị bắt giữ sau khi bị cáo buộc nổi dậy chống lại chính phủ.

Không rõ những sĩ quan này đã bị áp đảo hay là tự giao nộp cho chính quyền.

Vụ việc xảy ra một năm sau khi phi công Óscar Pérez ném lựu đạn vào các tòa nhà chính phủ trước khi bị giết trong vụ xả súng với lực lượng an ninh.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng, họ gặp phải "sự phản kháng mạnh mẽ" từ các sĩ quan trung thành trong bộ chỉ huy Vệ binh Quốc gia ở Cotiza.

Bộ Quốc phòng Venezuela cho biết đã lấy lại vũ khí và các sĩ quan này đang bị thẩm vấn.

Bộ Quốc phòng cũng tuyên bố rằng các sĩ quan đã bị thúc đẩy bởi "lợi ích đen tối của phe cực hữu" mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Chính phủ Venezuela thường xuyên đổ lỗi cho các lực lượng cánh hữu mờ ám đối với bất kỳ hoạt động bất đồng chính kiến nào ở nước này.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Một người biểu tình ném bình xịt hơi cay khi xô xát với Lực lượng Vệ binh Quốc gia trong một cuộc biểu tình gần Thủ đô Caracas.

Video clips trên các trang web đối lập cho thấy cư dân của khu phố xuống đường biểu tình phản đối chính phủ sau sự cố tối hôm trước.

Người dân phàn nàn về việc thiếu nước và hét lên "chúng tôi muốn Nicolás ra đi" khi lực lượng an ninh cố gắng giải tán họ bằng hơi cay.

Người dân Venezuela đã bị cắt điện và nước cũng như tình trạng thiếu lương thực và thuốc men nghiêm trọng trong nhiều năm.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, ba triệu người đã rời khỏi đất nước trong những năm gần đây.

Làn sóng biểu tình chống chính phủ ồ ạt quét qua đất nước vào tháng 4 và tháng 5 năm 2017 nhưng sau khi bắt giữ hàng trăm người biểu tình và một số vụ đụng độ chết người, các cuộc biểu tình đã giảm dần với nhiều người nói rằng họ quá sợ phải xuống đường.

Nhưng trong những tuần qua, nhà lãnh đạo mới của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, Juan Guaidó, đã kêu gọi những người chỉ trích chính phủ tiếp tục biểu tình một lần nữa và kêu gọi các cuộc tuần hành chống chính phủ được tổ chức vào thứ Tư.

Tin liên quan